Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ทิศทางทองคำวันนี้ 15 ก.ย.66 คุยกับคุณพีระพงศ์ วิริยะนุเคราะห์ ออสสิริส

- Advertisement -

3,383

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้ 15 ก.ย.66

พูดคุยกับ คุณพีระพงศ์ วิริยะนุเคราะห์ นักวิเคราะห์การลงทุน บจ.ออสสิริส

แนวรับ $1,900 ยังแข็งแกร่ง ลุ้น gold spot รีบาวด์ ยืนเหนือ $1,920 ก่อนประชุม FOMC กลางสัปดาห์หน้า

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

.

- Advertisement -

.

รับชมคลิป เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้

คุณพีระพงศ์ วิริยะนุเคราะห์ นักวิเคราะห์การลงทุน บจ.ออสสิริส กล่าวกับ Gold Around ว่า

ราคาทองคำ spot ยังถูกกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์ หลังรายงานข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ วานนี้ไม่ว่าจะเป็น PPI, ยอดค้าปลีก และยอดผู้ขอรับสวัสดิการออกมาดีกว่าคาด สะท้อนว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ อาจไม่ได้ชะลอตัวลงหนัก

อย่างไรก็ดี ตัวเลขเศรษฐกิจที่ประกาศออกมายังไม่ได้บ่งบอกว่าภาวะเศรษฐกิจขยายตัวร้อนแรง จนทำให้เฟดจำเป็นต้องเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ยต่อ ซึ่งจากผลสำรวจจาก CME Fed Watch Tool ล่าสุด นักลงทุนยังคงให้น้ำหนักสูงถึง 96% ที่เฟดยังคงแนวโน้มคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุม FOMC ในวันที่ 21 กันยายนนี้

- Advertisement -

และมองว่าเฟดมีโอกาสจะขึ้นดอกเบี้ยในเดือน พ.ย. เป็นครั้งสุดท้าย ก่อนจะสิ้นสุดวัฏจักรการขึ้นดอกเบี้ย เหมือนกับทาง ECB ที่ประกาศว่าอาจจะหยุดการขึ้นดอกเบี้ยแล้ว

เมื่อมาดูทางเทคนิคในช่วงเช้าวันนี้ (15 ก.ย.) ราคาทองคำ spot ได้รีบาวด์กลับขึ้นมาเคลื่อนไหวแถว 1,915 ดอลลาร์ หลังเมื่อวานนี้ได้ลงไปแตะจุดสุดที่ 1,909 ดอลลาร์

อย่างไรก็ดี ภาพรวมราคาทองคำ spot ยังอยู่ในแนวโน้มขาลง หากยังไม่สามารถเบรคแนวต้านสำคัญที่ระดับ 1,935 ดอลลาร์ขึ้นไปได้ และอาจจะลงไปพักฐานบริเวณ 1,905-1,885 ดอลลาร์

โดยมุมมองระยะสั้นต้องมาดูว่าราคาทองคำ spot จะสามารถเบรก 1,915 ดอลลาร์ ได้หรือไม่ หากทำได้ เป้าหมายถัดไปอาจขึ้นไปทดสอบ 1,920-1,935 ดอลลาร์ และหากว่าสัปดาห์นี้สามารถปิดเหนือ 1,920 ดอลลาร์ ก็อาจจะทำให้

สถานการณ์ของราคาทองคำ spot ดูดีขึ้น ทั้งนี้ราคา gold spot มีแนวรับที่ 1,905 และ 1,900 ดอลลาร์ และแนวต้าน 1,920 และ 1,930 ดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้ยังราคาทองคำ spot จะยังคงเคลื่อนไหวโดยเน้นทางเทคนิคเป็นสำคัญ จนกว่าจะทราบผลการประชุม FOMC ในช่วงกลางสัปดาห์หน้า และไฮไลท์สำคัญก็คือ การแถลงของประธานเฟดเกี่ยวกับนโยบายดอกเบี้ยในช่วงที่เหลือของปี

ทั้งนี้ จากการรวบรวมสถิติ ของ AUSIRIS ในช่วง 10 ปีย้อนหลัง พบว่า 90% ราคาทองคำเดือน ก.ย. ใน timefame month มีแนวโน้มทำรูปแบบ sideway down ตั้งแต่ต้นเดือน และจะปิดในแดนลบเมื่อเทียบกับราคาปิดในเดือน ส.ค. ก่อนที่มีแนวโน้มปรับตัวขึ้นในเดือน ต.ค. โดยมองเป็นจังหวะดีในการซื้อทองคำ ใน timefame day ซึ่งจะต้องมาดูว่าหลังการประชุม FOMC ในช่วงกลางสัปดาห์หน้า จะเป็นแรงหนุนให้ราคาทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อหรือไม่

ส่วนราคาทองคำในประเทศ ช่วงนี้ยังเคลื่อนไหวที่ระดับ 32,200-32,300 บาท โดยราคาทองคำในประเทศอาจได้รับผลกระทบไม่มากในช่วงที่ ราคาทองคำ spot มีการรีบาวด์เนื่องจากเงินบาทยังอยู่ในทิศทางอ่อนค่า โดยเงินบาทอ่อนค่าสุดในรอบ 9 เดือนครึ่ง

กลยุทธ ยังแนะหาจังหวะซื้อตอนราคาย่อตัว หรือแบ่งทยอยขายบริเวณแนวต้านสำคัญ โดยราคาทองคำ 96.5% มีแนวรับที่ 32,250 และ 32,200 บาท ส่วนแนวต้านอยู่ที่ 32,400 และ 32,500 บาท

ในช่วงค่ำวันนี้ติดตาม ตัวเลขดัชนีภาคการผลิต โดยเฟดนิวยอร์ก ตัวเลขคาดการณ์ – 9.9 ตัวเลขครั้งก่อน -19.0 หากออกมาตามคาดการณ์จะเป็นลบต่อทองคำ

ขณะที่ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค โดยมหาวิทยาลัยมิชิแกน ซึ่งจะสะท้อนภาพการชะลอตัวลงของเศรษฐกิจ หากตัวเลขออกมามากขึ้น อาจเป็นปัจจัยหนึ่งที่เฟดจะจบรอบการขึ้นดอกเบี้ย เงินดอลลาร์ก็มีโอกาสพลิกกลับมาอ่อนค่าลงได้บ้างและหนุนราคาทองปรับตัวขึ้น

โดยตัวเลขคาดการณ์อยู่ที่ 69.0 ตัวเลขครั้งก่อน 69.5 หากออกมาตามคาดจะเป็นบวกต่อทองคำ

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More