Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้ 16 ส.ค.66 พูดคุยกับคุณวรุต รุ่งขำ YLG

- Advertisement -

10,062

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้ 16 ส.ค.66

สัมภาษณ์พิเศษ คุณวรุต รุ่งขำ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บจ.วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส (YLG)

ดอลลาร์ยังไปต่อหลังเศรษฐกิจจีนแย่กดดัน gold spot ร่วงยาว แต่ทองไทยไม่กระทบเหตุเงินบาทอ่อนค่าแรง

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

.

- Advertisement -

.

รับชมคลิป เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้

คุณวรุต รุ่งขํา ผอ.ฝ่ายวิเคราะห์ บจ.วายแอลจีบูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส กล่าวกับ GoldAround ว่า

เงินบาทวันนี้ได้อ่อนค่าแตะ 34.45 บาทต่อดอลลาร์ และยังมีแนวโน้มที่จะอ่อนค่าหลังได้อีก หลังดัชนีดอลลาร์ยังมีคงทิศทางที่แข็งค่า หลังจากตัวเลขเศรษฐกิจจีนยังคงออกมาไม่ดี ทำให้เงินหยวนอ่อนค่าลง

ทั้งนี้ เงินบาทได้เคยทำสถิติอ่อนค่าลงไปถึง 35.74 บาทต่อดอลลาร์ ซึ่งต้องมาดูว่าในรอบนี้จะมีโอกาสไปถึงหรือไม่ แต่การที่เงินบาทอ่อนค่า ก็ทำให้ราคาทองคำไทยปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น แม้ว่าราคา gold spot ยังคงเคลื่อนไหว sideway down

- Advertisement -

และเมื่อคืนนี้ ราคา gold spot ได้เคลื่อนไหวความผันผวน โดยลงไปทดสอบระดับ 1,897 ดอลลาร์ ก่อนจะมีแรงซื้อ buy on dip ในโซนจิตวิทยา 1,900 ดอลลาร์ ช่วงพยุงราคาทองไว้ได้ และมีจังหวะดีดตัวขึ้นไปทำระดับสูงสุดที่ 1,911 ดอลลาร์ หลังเฟดนิวยอร์คเผยดัชนีภาคการผลิต (Empire State index) ในเดือน ส.ค. ต่ำกว่าคาดการณ์ และนับว่าเป็นระดับที่หดตัวรุนแรงถึง -19.0

อย่างไรก็ตาม ทองคำเริ่มถูกกลับมาถูกเทขาย หลังยอดค้าปลีกสหรัฐฯ ในเดือน ก.ค. พุ่งสูงขึ้นกว่าที่ตลาดคาดการณ์ ก่อนที่จะมาปิดตลาดในแดนลบแถว 1,901 ดอลลาร์ หลังถ้อยแถลงของ นีล แคชแครี ประธานเฟดสาขามินนิอาโปลิส ที่ระบุว่า ตอนนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าการขึ้นดอกเบี้ยของเฟดเสร็จสิ้นแล้ว เพราะอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานนั้นยังอยู่ในระดับที่สูงกว่าเป้าหมายของเฟดถึง 2 เท่า

ส่วนการเปิดเผยรายงานประชุม FOMC เดือน ก.ค. ที่จะมีขึ้นในช่วงดึกคืนนี้ หากรายละเอียดไม่ต่างจากการแถลงหลังการประชุม ก็อาจจะไม่ส่งผลกระทบต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองคำมากนัก เพราะเฟดได้ระบุว่า ยังไม่ไม่สามารถระบุได้ว่า จัดขึ้นดอกเบี้ย หรือคงดอกเบี้ยในการประชุดรอบถัดไป โดยจะขอดูตัวเลขเศรษฐกิจในช่วงนั้นๆ ก่อน

ทั้งนี้ การประชุมเฟด ครั้งถัดไปจะมีขึ้นในช่วงปลายเดือน ก.ย. ทำให้ยังมีเวลาที่จะรอดูข้อมูลเศรษฐกิจอีกระยะ

กลยุทธ์การลงทุน หลังจากราคาทองคำได้ดีดตัวขึ้น ก็มีแรงขายทำกำไรสลับเข้ามาในระดับสูง ทำให้ราคายังคงเคลื่อนไหวในกรอบ sideway down

ทั้งนี้ หากราคาไม่สามารถผ่านแนวต้านแรก แนะนำเสี่ยงเปิดสถานะขายทำกำไรระยะสั้น หากราคาไม่สามารถยืนเหนือแนวต้าน 1,920-1,929 ดอลลาร์ เพื่อรอทยอยปิดสถานะขายทำกำไรหากราคาปรับตัวลงไม่หลุดแนวรับ 1,896-1,893 ดอลลาร์ สถานะขายตัดขาดทุนหากราคาผ่านแนวต้าน 1,947 ดอลลาร์ต่อออนซ์

อย่างไรก็ดี ยังมองว่าหากราคาไม่หลุดแนวรับแถว 1,892 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นจุดต่ำสุดของรอบที่แล้ว ราคามีโอกาสดีดขึ้นไปทดสอบต้านถัดไปแถว 1,930 ดอลลาร์ และ 1,947 ดอลลาร์ ตามลำดับ

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More