Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ราคาทองคำวันนี้ 16-8-23 วิเคราะห์โดย MTS Gold

- Advertisement -

270

- Advertisement -

ราคาทอง 16 ส.ค.66

ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำเริ่มทรงตัวโดยมีบางช่วงลงไปทดสอบที่บริเวณ 1,900 เหรียญ แต่ไม่ได้ทำจุดต่ำสุดใหม่ในเมื่อวานนี้ แม้ว่าภาพรวมตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ได้แก่ Retail Sales m/m และ Core Retail Sales m/m ออกมาเพิ่มขึ้นจากที่คาดการณ์ ขณะที่ Empire State Manufacturing Index ออกมาลดลงจากที่คาดการณ์เป็นอย่างมาก โดยภาพรวมของดัชนีดอลลาร์ยังคงปรับตัวแข็งค่าขึ้นได้ต่อเนื่อง โดยดัชนีดอลลาร์ขึ้นมาทดสอบแนวต้านสำคัญของเส้นค่าเฉลี่ย 200 วันที่ระดับ 103.5 จุด ซึ่งวิเคราะห์ว่าดัชนีดอลลาร์ไม่น่าจะทะลุแนวต้านระดับดังกล่าวได้ หรืออาจขึ้นไปทดสอบก่อนจะปรับตัวกลับลงมา

ขณะที่ค่าเงินบาทกลับมาอ่อนค่าอย่างมาก หลังจากที่ทะลุระดับ 35 บาทต่อดอลลาร์ เมื่อ 7 วันก่อน โดยค่าเงินบาทกลับอ่อนค่าขึ้นอย่างรวดเร็ว เช้านี้อยู่ที่ 35.50 บาทต่อดอลลาร์ เรียกได้ว่าค่าเงินบาทอ่อนค่าขึ้นโดยเฉลี่ยวันละเกือบ 10 สตางค์ โดยมีความผันผวนของค่าเงิน ทั้งจากดัชนีดอลลาร์ที่แข็งค่า และราคาทองคำถูกแรงเทขายจากกองทุนทองคำ SPDR เมื่อวานนี้ขายออก 1.44 ตัน ปัจจุบันถือครองที่ 894.43 ตัน ถือได้ว่าภาพหลักของราคาทองคำยังถูกกดดันอยู่ในลักษณะแนวโน้มทิศทางขาลง แต่ดูจะเริ่มทรงตัวได้

สำหรับวันนี้มีตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ Building Permits, Housing Starts และ Industrial Production m/m คาดการณ์จะออกมาเพิ่มขึ้นจากเดิม และติดตาม FOMC Meeting Minutes คืนนี้ เวลา 01.00 น.

- Advertisement -

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

ภาพรวมราคาทองคำยังคงเป็นแนวโน้มทิศทางขาลง โดยเริ่มเข้าสู่ภาวะการขายเกิน (Oversold) โดยที่สัญญาณ Indicator ในระยะสั้นเริ่มมีลักษณะ Bullish Divergence อย่างไรก็ตามยังคงต้องรอดูความชัดเจนต่อไป ซึ่งคาดว่าราคาทองคำอาจจะไม่สามารถหลุดระดับ 1,895 เหรียญลงไปได้ หากวันนี้ราคาทองคำสามารถยืนเหนือ 1,900 เหรียญได้ทั้งวัน อาจมีสัญญาณการกลับตัวในระยะสั้นๆ สำหรับวันนี้คาดว่าราคาทองคำจะมีกรอบแนวรับอยู่ที่ 1,895 เหรียญ และแนวต้านอยู่ที่ 1,925 เหรียญ กลยุทธ์การลงทุนคาดว่าราคาทองคำน่าจะมีการรีบาวด์ ดังนั้นควรรอจังหวะเข้าซื้อบริเวณแนวรับซึ่งน่าจะปรับตัวกลับลงมาในระยะสั้นได้

สำหรับ Gold Online Futures คาดจะมีกรอบแนวรับ 1,910 เหรียญ และแนวต้าน 1,940 เหรียญ และ Gold Comex คาดจะมีกรอบแนวรับ 1,925 เหรียญ และแนวต้าน 1,955 เหรียญ สำหรับราคาทองคำไทยมีแนวรับที่ 31,700 บาท/บาททองคำ และมีแนวต้านที่ 32,100 บาท/บาททองคำ

Gold Futures Series Q23 จะมีแนวรับที่ระดับ 31,900 บาท และแนวต้านที่ระดับ 32,200 บาท

โดยเน้นย้ำนักลงทุนว่า ราคาทองคำและราคาฟิวเจอร์สอาจจะแตกต่างกันประมาณ 15 – 30 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

- Advertisement -

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้

แนะนำ Open Short เน้นเทรดซื้อขายตามกรอบแนวโน้มทิศทางขาลง บริหารความเสี่ยงในการลงทุนให้ดี โดยคาดว่าราคาทองคำมีโอกาสที่จะรีบาวด์กลับขึ้นได้ในระยะสั้น

– นักลงทุนที่ถือ Long Position

รอจังหวะเข้าซื้อบริเวณแนวรับ และปิดทำกำไรตามแนวต้าน เน้นเทรดระยะสั้น เฝ้าติดตามราคาทองคำระหว่างวันและควรมี Stop Loss หากราคาหลุดแนวรับ

– นักลงทุนที่ถือ Short Position

เก็งกำไรในกรอบ เปิดสถานะตามแนวต้าน และปิดทำกำไรตามแนวรับ เฝ้าติดตามราคาทองคำระหว่างวัน

ขอขอบคุณ : บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด (MTS GOLD)

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More