Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ทิศทางทองคำวันนี้ 18 ก.ย.66 พูดคุยกับคุณวิโรสินี สดากร ชายน์นิ่งโกลด์

- Advertisement -

3,554

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้ 18 ก.ย.66

พูดคุยกับ คุณวิโรสินี สดากร AISA ผจก.ฝ่ายวิเคราะห์การลงทุน บจ.ชายน์นิ่งโกลด์ บูลเลี่ยน

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

.

.

- Advertisement -

.

รับชมคลิป เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้

คุณวิโรสินี สดากร ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์การลงทุน บริษัท ชายน์นิ่งโกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด กล่าวกับ GoldAround ว่า

ราคาทองคำ spot เลี้ยงตัวบวกขึ้นมาจากความคาดหวังว่าการประชุม FOMC เดือน ก.ย. (ในคืนพุธต่อเช้าวันพหัส ตามเวลาในประเทศไทย)

ซึ่งธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟดน่าจะเลือกแนวทางการคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับเดิมไว้ก่อน แม้ว่าตัวเลข CPI เมื่อเปรียบเทียบเป็นรายปี เดือน ส.ค. จะแตะระดับ 3.7% สูงกว่าที่คาดการณ์ และสูงกว่าครั้งก่อน ก็ตาม

- Advertisement -

ทั้งนี้ CME FED WatchTool ให้น้ำหนักว่าเฟดจะคงดอกเบี้ยสูงถึง 99.05% เลยทีเดียว จึงเป็นปัจจัยหนึ่งทำให้ราคาทองคำ spot ยังคงบวกได้บ้าง

แต่หากพิจารณาจากปัจจัยทางเทคนิคแล้ว ถือว่าราคาทองคำ spot ยังมีด่านสำคัญอยู่หลายจุดที่ ราคาทองคำ spot ต้องฝ่าขึ้นไปให้ได้ มิเช่นนั้นก็เสี่ยงที่จะถูดกดลงได้ทุกเมื่อ เช่น 1,930 และ 1,938-1,940 ดอลลาร์ ที่ยังเป็นแนวต้านเทรนไลด์ และแนวต้าน down trend กับ sideway up ที่ชัดเจนอยู่จึงควรระมัดระวัง 2 จุดดังกล่าวให้มาก

ทั้งนี้ การปิดของกราฟรายสัปดาห์เป็น pin bar สีเขียว ถือว่าปิดได้ดีในแง่ของความสามารถ ในการรีบาวน์ได้ต่อช่วงต้นสัปดาห์ แต่ภาพรวมราคาทองคำ spot ก็ยังอยู่เทรนด์ขาลงจนกว่าจะสามารถ breakout 1,940 ดอลลาร์ ขึ้นได้จึงจะมีการปรับมุมมองเป็น sideway ออกด้านข้างเพื่อเลือกทางว่าจะแปรเปลี่ยนเป็น sideway up ในกรอบ 1,940-1,980 ดอลลาร์ หรือกลับมา sideway down เช่นเดิม

โดยปัจจัยที่ต้องติดตามเพิ่มเติมนอกเหนือจากการประชุม FOMC ก็คือ การประชุมของธนาคารกลางญี่ปุ่นในช่วงเช้าวันศุกร์ เพราะขณะนี้เงินเยนได้อ่อนตัวลงมาแรง และใกล้ถึงจุดสูงสุดที่ธนาคารกลางญี่ปุ่นอาจจะเข้าแทรกแทรงเหมือนครั้งก่อน ๆ ซึ่งอาจจะทำให้เงินเยนแข็งค่าและมากดดันเงินดอลลาร์ให้อ่อนตัวลง ซึ่งจะกลับมาหนุนให้ราคาทองคำดีดตัวขึ้นแรงได้

ดังนั้น กลยุทธ์การลงทุนระยะสั้น แนะนำย่อตัวเสี่ยง open long แถว 1,918-1,916 และ 1,908 ดอลลาร์ โดยมีจุด SL ที่ 1,902 ดอลลาร์ และสังเกตจุดเปลี่ยนสำคัญ 1,938 ดอลลาร์ ว่าผ่านหรือไม่ หากไม่ผ่านควรขายทำกำไรแล้วค่อยรอราคาลงอีก step เข้ารอบใหม่

ส่วนราคาทองไทย เคลื่อนไหวในกรอบ 32,250-32,650 บาท โดยได้แรงหนุนจากเงินบาทที่ยังอ่อนค่า หลังขึ้นไปแตะแถว 35.80 บาท โดยแนวต้านถัดไปจะอยู่แถว 36 บาทต่อดอลลาร์ ประกอบกับราคาทองคำ spot ยังคงเลี้ยงตัวในแดนบวก

ขณะนี้ กำลังรอดูว่าราคาทองไทยจะสามารถเบรคที่ 32,650 บาท ได้หรือไม่ ซึ่งจุดนั้นเป็นจุดสำคัญ หากสามารถเบรคขึ้นไปได้ อาจจะมีโอกาสขึ้นไปทดสอบจุดสูงสุดเดิมแถว 32,850 หรือ 33,000 บาท แต่ต้องรอให้ราคาทองคำ spot เบรกขึ้นเหนือ 1,940 ดอลลาร์ ให้ได้ก่อน

กลยุทธ์การลงทุนในช่วงนี้ จึงรอย่อซื้อ หากราคาสามารถลงมาแถว 32,200-32,300 บาท และ 32,000 บาท แต่หากเบรก 32,650 บาท ได้ จะต้องกลับมาพิจารณาปรับกลยุทธ์การลงทุนอีกครั้ง

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More