Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ทิศทางทองคำวันนี้ 11 เม.ย.67 คุยกับคุณพีระพงศ์ วิริยะนุเคราะห์ ออสสิริส

- Advertisement -

4,212

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้ 11 เม.ย.67

พูดคุยกับ คุณพีระพงศ์ วิริยะนุเคราะห์ นักวิเคราะห์การลงทุน บจ.ออสสิริส

ราคาทองคำยังฮึดได้ทุกสถานการณ์ “NFP – CPI” ดึงไม่ลง พร้อมดีดสวน ทองคำไทย แกร่งกว่า เงินบาทยังอ่อนค่าได้อีก

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

.

- Advertisement -

รับชมคลิป เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้

คุณพีระพงศ์ วิริยะนุเคราะห์ นักวิเคราะห์การลงทุน บจ.ออสสิริส กล่าวกับ Goldaround ว่า

เมื่อวานนี้ราคาทองคำ gold spot ได้ปิดปรับตัวลดลง โดยได้รับแรงกดดันจากเงินดอลลาร์แข็งค่า และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ อายุ 10 ปีพุ่งขึ้นแตะระดับ 4.5%

หลังสหรัฐฯ เปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือน มี.ค. ที่ยังอยู่ในระดับสูงถึง 3.5% ทำให้นักลงทุนวิตกกังวลว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) อาจจะตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับสูงเป็นเวลานานกว่าที่คาดการณ์ไว้

ทั้งนี้ FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนให้น้ำหนักแค่ 16.5% ที่เฟดจะปรับลดดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุม FOMC เดือน มิ.ย. ลดลงจากระดับ 56% ในช่วงก่อนที่จะมีการประกาศดัชนี CPI

- Advertisement -

อย่างไรก็ตาม ราคาทองคำ gold spot ทิ้งตัวลงแรง แต่สุดท้ายยังสามารถกลับมาปิดตลาดเหนือ 2,330 ดอลลาร์

โดยได้แรงหนุนเชิงบวกจากความเสี่ยงความเรื่องปัญหาความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์โดยเฉพาะในพื้นที่ตะวันออกกลาง หากอิหร่านและพันธมิตรเปิดฉากโจมตีอิสราเอลตามที่ระบุไว้

ทั้งนี้ ออสสิริส ยังมองว่า แรงหนุนดังกล่าวทำให้ภาพรวมระยะยาวของราคาทองคำ gold spot ในไตรมาสที่ 2-4 อาจขึ้นไปถึง 2,500 ดอลลาร์ บนสมมติฐานที่ว่าเฟดเริ่มลดอัตราดอกเบี้ย

ซึ่งอาจจะดันให้ราคาทองคำไทยไปเคลื่อนไหวแถว 47,000-48,000 บาท ขึ้นอยู่กับการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทในช่วงนั้น ๆ ด้วย ว่าจะอ่อนค่ามากน้อยเพียงไร

สำหรับวันนี้ ตลาดจับตาการเปิดเผยดัชนี PPI (เป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้ผลิต) ประจำเดือน มี.ค. ของสหรัฐฯ ในวันนี้อย่างใกล้ชิด

ซึ่งหากออกมาสูงกว่าคาด ก็จะยิ่งทำให้นักลงทุนในตลาดกังวลต่อแนวโน้มอัตราเงินเฟ้อ และจะกดดันราคาทองคำ gold spot ในระยะสั้นเพิ่มเติมได้

แต่หากจะดูจากผลการประกาศตัวเลข NFP และ CPI ซึ่งแม้ว่าจะออกมาดีกว่าที่คาดการณ์ แต่กดดันราคาทองคำได้ในกรอบจำกัด ก่อนจะมีการฟื้นตัวขึ้นมาทำสุดสูงสุดใหม่

ต้องมาดูว่า ผลของ PPI จะกดดันราคาทองคำได้มากน้อนแค่ไหน แต่ทำให้ราคาลดลงมาในกรอบ

มาดูภาพทางเทคนิค ราคาทองคำ gold spot ใน time fame 4H ยังอยู่ในเทรนด์ขาขึ้น แม้เมื่อวานนี้ราคาจะปรับลงมาแตะจุดต่ำสุดแถว 2,319 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นกรอบล่างของเส้นเทรนด์ไลน์ แต่ไม่หลุดลงไป ก่อนจะดีดตัวกลับมาได้ ทำให้โอกาสที่จะกลับไปสร้างจุดสูงสุดใหม่ยังคงมีอยู่

แต่ทั้งนี้ ต้องระมัดระวังการลงทุนมากขึ้น หลังราคาได้เข้าสู่โซนภาวะซื้อมากเกินไป มีโอกาสที่จะถูกขายทำกำไรออกมาชั่วคราว

สำหรับจุดตัดขาดทุนฝั่งซื้อ อยู่ที่ 2,318 ดอลลาร์ หากหลุดโซนนี้ ทองอาจเข้าสู่การพักตัว แต่หากไม่หลุดลงไป แนะนำแบ่งซื้อ โดยมีเป้าหมายแถว 2,353 และ 2,365 และ 2,380 ดอลลาร์ และหากได้แรงหนุนเพิ่มเติม มีโอกาสที่จะขึ้นแตะ 2,400 ดอลลาร์ ได้

ส่วนราคาทองคำไทย แม้ว่า เมื่อวานนี้จะปรับลดลงไปบ้าง แต่เช้านี้กลับมายืนแถว 40,600 บาท ได้ การลงทุนยังสามารถย่อซื้อสะสมได้เรื่อย ๆ ตามเทรนด์ขาขึ้น และเงินบาทอยู่ในโมเมนตัมอ่อนค่า

หากนับตั้งแต่ช่วงต้นปี ราคาทองคำแท่งให้ผลตอบแทนเกือบ 22% หรือ มากกว่า 7,300 บาท แล้ว

ทั้งนี้ ทองคำ 96.5% มีแนวรับที่ 40,400 และ 40,300 บาท ส่วนแนวต้านอยู่ที่ 40,700 และ 40,800 บาท

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More