Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ทิศทางราคาทองคำ 4-8 ก.ย.66 คุยกับคุณภัทริน วชิรคพรรณ เล่งหงษ์LHC

- Advertisement -

4,181

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำรอบสัปดาห์ 4-8 ก.ย.66

สัมภาษณ์พิเศษ คุณภัทริน วชิรคพรรณ Chief Operation Officer บจ.เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ (LHC)

gold spot ยังผ่าน $1,950 ไม่ได้ แต่แรงหนุนยังดี – FED อาจไม่ขึ้นดอกเบี้ย ทองไทยแตะ 32,000 บาท อาจขายบางส่วน

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

.

- Advertisement -

.

รับชมคลิป เกาะติดทิศทางราคาทองคำรอบสัปดาห์

คุณภัทริน วชิรคพรรณ Chief Operation Officer บจ.เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ (LHC) กล่าวกับ GoldAround ว่า

การประกาศตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ในสัปดาห์ที่ผ่านมา เน้นหนักไปที่ตัวเลขการจ้างงาน โดยเฉพาะเมื่อคืนวันศุกร์ แม้ว่าตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตร เดือน ส.ค. จะพลิกออกมาดีกว่าที่ตลาดคาดการณ์ ทำให้ตลาดมองว่า เฟดยังจะสามารถใช้ยาแรงเพื่อดึงให้เงินเฟ้อลงกลับมาได้

และทำให้ราคาทองคำ spot เมื่อวันศุกร์ดีดไปแถว 1,954 ดอลลาร์ แต่ไม่ผ่าน เพราะเป็นอีกแนวต้านแข็ง คือ กรอบ 1,945-1,955 ดอลลาร์ ทำให้การทดสอบครั้งแรกจึงยังไม่ผ่าน ประกอบกับตัวเลขการว่างงาน เดือน ส.ค. เพิ่มขึ้น ทำให้เป็นแรงกดดันให้ราคาทองคำร่วงกลับมาปิดตลาดที่ 1,939 ดอลลาร์

- Advertisement -

เมื่อมาดูภาพรวมการเคลื่อนไหวของราคาทองคำ spot เดือน ส.ค. จะเห็นได้ว่าปิดลดลง 25 ดอลลาร์ แต่เมื่อมาดูในรายสัปดาห์ที่ผ่านมา กลับปิดเพิ่มขึ้นมา 25 ดอลลาร์ แต่กราฟรายวันราคาปิดแทบไม่ขยับ ทำให้ในทางเทคนิคถือว่าคาดเดายากพอสมควร

แต่ทั้งนี้ มองว่าหากราคาทองคำ spot กลับไปยืนเหนือ 1,950 ดอลลาร์ ได้อีกครั้ง ก็มีโอกาสที่จะขึ้นไปทดสอบกรอบ 1,970-1,980 ดอลลาร์ ได้

ในทางกลับกัน หากว่าราคาทองคำ spot เลือกที่จะลงต่อ และหลุด 1,930 ดอลลาร์ ก็มีโอกาสที่จะลงไปแถว 1,913 และ 1,885 ดอลลาร์ ได้เช่นกัน

หากดูจากมุมมองของนักวิเคราะห์ต่างประเทศที่ระบุว่า การประชุม FOMC ในเดือนนี้ เฟดน่าจะยังไม่ขึ้นดอกเบี้ย ประกอบกับประธานเฟดระบุว่า หากจะขึ้นดอกเบี้ยต้องดูตัวเลขเศรษฐกิจอย่างระมัดระวัง ก็อาจจะเป็นแรงหนุนทองคำได้

ซึ่งเมื่อมองตัวเลขเศรษฐกิจในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ส่วนใหญ่จะออกมาไม่สู้ดีนัก ก็จะเป็นปัจจัยหนุนในเรื่องที่เฟดจะไม่ขึ้นดอกเบี้ยในเดือนนี้

แต่ในการประชุม เดือน พ.ย. และ ธ.ค. ต้องมาดูกันอีกครั้งว่าตัวเลขเศรษฐกิจจะออกมาอย่างไร ซึ่งตัวเลขของ FED Watch Tool นักวิเคราะห์ก็เทน้ำหนักไปว่าเฟดอาจจะไม่ขึ้นแล้ว แต่เล่งหงษ์ฯ มองว่า ถ้าจะขึ้นก็น่าจะเป็นเดือน พ.ย. เป็นครั้งสุดท้ายของปี

ดังนั้น ในระยะยาวทาง เล่งหงษ์ฯ ก็มองว่า ราคาทองคำ spot น่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้นได้อีก ซึ่งขณะนี้ราคาทองคำ spot อยู่ในช่วงพักฐานมาประมาณ 3-4 เดือน คาดว่าน่าจะยุติได้ในเร็ว ๆ นี้

ขณะที่ ราคาทองคำไทย ได้ค่าเงินบาทกลับมาอ่อนค่าเข้ามาหนุน กับราคาทองคำ spot ที่ปรับเพิ่มขึ้นทำให้ราคาทองไทยได้ขึ้นไปแตะ 32,200 บาท ซึ่ง ณ จุดนี้ ถือว่าใกล้ชนแนวต้าน นักลงทุนที่เข้าซื้อมาแถว 31,600-31,700 บาท แนะนำว่า ให้แบ่งทองคำบางส่วนออกมาขายทำกำไร รอจังหวะย่อตัวค่อยเข้าซื้ออีกรอบ

ทั้งนี้ กรอบของราคาทองไทย มองแนวรับไว้แถว 32,000 และ 31,800 บาท ส่วนแนวต้านก็อยู่แถว 32,200

ส่วนราคาทองคำ spot หลังจากเบรกแนว 1,913 ดอลลาร์ ขึ้นได้ ถือเป็นสัญญาณที่ดี ทำให้ราคาปรับขึ้นมาต่อเนื่อง และมาทดสอบ 1,950 รอบแรกและปรับตัวลดลงมา ทำให้มองว่า ราคามีโอกาสจะย่อลงไปแถว 1,930 1913 ดอลลาร์ได้อีกรอบ และอาจจะเป็นการย่อเพื่อปรับตัวเพิ่มขึ้นในระยะถัดไป

ขณะที่ ตัวเลขเศรษฐกิจในสัปดาห์ จะมีแต่ตัวเลขค้าปลีก และมีการออกมาสัมภาษณ์ของประธานเฟดแต่ละสาขา ก่อนจะมีการประชุม FOMC ในช่วงปลายเดือนนี้

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More