Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ปธ.ชมรมร้านทองปากน้ำโพฯ ชี้ ธุรกิจทองคำยังไปได้ แต่ต้องเร่งปรับตัว

- Advertisement -

1,751

- Advertisement -

หลังจากที่มีกระแสข่าวการปิดกิจการของผู้ประกอบการร้านค้าทองคำในหลายพื้นที่ เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจนั้น

ทาง GoldAround ได้มีโอกาสพูดคุยกับ คุณอะณัณ บุญอาชาทอง ประธานชมรมเพชร-ทองปากน้ำโพ จ.นครสวรรค์ ถึงสถานการณ์ธุรกิจค้าทองคำในพื้นที่

โดย คุณอะณัณฯ ยอมรับว่า ในช่วงที่ผ่านมาตั้งแต่ก่อนการเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็มีผู้ประกอบการจำนวนหนึ่งได้ยุติการดำเนินงานไปด้วยหลากหลายเหตุผล จนกระทั่งเข้าสู่ยุควิกฤตโควิด-19 ที่หลายคนก็ต้องประสบปัญหาเช่นเดียวกับธุรกิจอื่น ๆ และต้องปรับตัวอย่างหนัก จนกระทั่งผ่านพ้นมาได้

“มาจนถึง ณ ขณะนี้ เชื่อว่าหลายคนก็สามารถอยู่รอดได้แล้ว แต่ก็ยังมีอยู่จำนวนไม่น้อยยังต้องเร่งปรับตัว เพื่อรับกับการเปลี่ยนแปลงของโลกการค้ายุคปัจจุบัน รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภค ซึ่งต้องยอมรับว่าได้มีการปรับเปลี่ยนไปมาก แต่ทั้งนี้อยากให้มองว่าการเกิดขึ้นและจากไปของบรรดาผู้ประกอบการ เป็นเรื่องของวัฎจักรการค้า ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นกับธุรกิจค้าทองคำเท่านั้น” ประธานชมรมเพชร-ทองปากน้ำโพ จ.นครสวรรค์ กล่าว

- Advertisement -

เมื่อมามองถึงธุรกิจร้านค้าทองคำ ต้องยอมรับว่าอาจจะมีความแตกต่างและมีลักษณะเด่นเฉพาะ อาทิส่วนใหญ่จะเป็นธุรกิจครอบครัวที่มีการสืบทอดกันรุ่นสู่รุ่น หากว่าผู้ประกอบการปัจจุบันที่ส่วนใหญ่ก็เข้าสู่รุ่นผู้สูงวัย ไม่มีลูกหลานมารับช่วงต่อ ก็อาจจะต้องมาดูว่าจะทำอย่างไรต่อไป เพราะคนรุ่นใหม่ก็มีแนวคิดการประกอบธุรกิจที่ต่างออกไป ซึ่งอาจจะไม่ตรงกับการประกอบธุรกิจค้าทองคำ ที่ต้องให้ความใส่ใจและให้ความใกล้ชิดเป็นพิเศษ เพราะเป็นสินค้าที่มีมูลค่าสูง ทำให้ต้องใช้เวลาอยู่เฝ้าร้านมากกว่าปกติ

ขณะที่ ผลกำไรจากการทำธุรกิจค้าทองคำ ต้องยอมรับว่าไม่ดีเหมือนเช่นในอดีต ทั้งเรื่องของรายได้จากค่ากำเหน็จ ก็ถือว่าลดน้อยลงเมื่อเทียบกับต้นทุนราคาทองคำที่เพิ่มสูงขึ้น รวมถึงรายได้ของประชาชนได้ลดลงอย่างมาก ทำให้มีเงินเหลือเก็บมาซื้อขายแลกเปลี่ยนทองรูปพรรณลดลงอย่างมาก ซึ่งยอดขายในปีนี้หากจะเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมาถือว่าลดลงไปมาก

ขณะที่ รายได้จากการขายฝากก็ลดลง เนื่องจากร้านทองต้องปฏิบัติตามกฎหมายในเรื่องของอัตราดอกเบี้ย รวมถึงมีธุรกิจข้างเคียงเข้ามาเป็นคู่แข่ง โดยเฉพาะธุรกิจเงินด่วนทันใจที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้ประกอบการบางรายอาจจะมองว่าผลกำไรจากการค้าทองคำในปัจจุบันอาจจะดูน่าสนใจน้อยกว่าการไปประกอบธุรกิจอื่น ๆ ก็อาจจะทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนได้

อีกประเด็นสำคัญ ก็คือ ความเจริญก้าวหน้าทางการเทคโนโลยี ทำให้ระบบการค้าทองคำเริ่มปรับเปลี่ยน ผู้ประกอบการหลายรายได้นำระบบการค้าออนไลน์เข้ามาใช้มากขึ้น เพื่อให้สอดรับกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปมาก โดยได้มีการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในเรื่องของการทำการตลาด การปิดการขาย การบริหารกลุ่มลูกค้าที่เป็นสมาชิก หากว่าผู้ประกอบการไม่มีการขยับปรับเปลี่ยนตาม ก็จะมีผลกระทบกับธุรกิจค้าทองแน่นอน

“ทั้งหมดนี้คือภาพรวม ๆ บางส่วนที่ผู้ประกอบการร้านค้าทองคำ ต้องประสบพบเจอในปัจจุบัน ซึ่งหากจะลงลึกไปยังแต่ละประเด็น ก็จะมีรายละเอียดมากกว่านี้ จึงมองว่า หากผู้ประกอบการไม่ปรับตัวตามการเปลี่ยนแปลง ก็อาจจะทำให้ประสบกับปัญหาในการประกอบธุรกิจ จนอาจจะถึงขั้นยอมล่าถอยไปได้ ซึ่งต้องยอมรับว่าในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา สภาพสังคมและการค้าเปลี่ยนแปลงไปเร็วมาก และหากผู้ประกอบการรายใดจะอยู่รอดในอนาคต จำเป็นต้องเร่งขยับตัว วางแผนธุรกิจในอนาคต” ประธานชมรมเพชร-ทองปากน้ำโพ จ.นครสวรรค์ กล่าว

- Advertisement -

แต่ทั้งนี้ ก็ใช่ว่าธุรกิจค้าทองคำจะไม่มีอนาคต “เพราะคนไทยกับทองคำก็ยังคงอยู่คู่กันตลอดไป” เชื่อว่าผู้ประกอบกอบการทุกคน ก็รอให้กำลังซื้อของผู้บริโภคกลับมา เชื่อว่าจะมีเม็ดเงินไหลกลับเข้าสู่ธุรกิจค้าทองคำเช่นเดิม เพียงแต่คนที่มีความพร้อมก็อาจจะได้ส่วนแบ่งรายได้ที่เพิ่มขึ้น

ที่สำคัญ ส่วนตัวไม่มองว่า “การที่ราคาทองคำที่ได้ปรับตัวสูงขึ้นมากจะเป็นอุปสรรคหลักที่ทำให้คนซื้อทองคำน้อยลง” เพราะเชื่อว่าผู้บริโภคได้ซึมซับกับระดับราคาทองในปัจจุบันกันไปแล้ว และ “การซื้อทองคำก็ไม่ใช่การซื้อของที่ฟุ่มเฟือย แต่เป็นการเก็บออมเพื่อความมั่นคง หากจะนำไปขายก็ขาดทุนไม่มาก”

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More