Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

เกาะติดทิศทางทองคำ 5 มิ.ย.24 พูดคุยกับคุณมรุต วสุนธรา อินเตอร์โกลด์

- Advertisement -

293

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้ 5 มิ.ย.24

พูดคุยกับ คุณมรุต วสุนธรา (ไผ่) เทรดเดอร์อินเตอร์โกลด์ บจ.อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด (InterGOLD)

gold spot มีแรงฮึดดีดกลับมาแถว $2,335 แต่หากยืนเหนือ $2,350 ไม่ได้คาดลงต่อ จับตา NFP วันศุกร์นี้อาจเป็นตัวเปลี่ยนเกมส์

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

.

- Advertisement -

รับชมคลิป เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้

คุณมรุต วสุนธรา เทรดเดอร์ บจ.อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด กล่าวกับ GoldAround ว่า

ราคาทองคำ gold spot วานนี้ ปิดลดลง 25 ดอลลาร์ ทำให้ราคาทองคำไทยปรับตัวลงมาที่ 40,300 บาท ก่อนที่ในช่วงครึ่งวันแรกราคาทองคำ gold spot ปรับขึ้นมาเคลื่อนไหวแถว 2,335 ดอลลาร์

ทำให้ราคาทองคำไทยบวกเพิ่มขึ้นมา 150 บาท แต่มองว่ามีโอกาสน้อยที่ราคาทองคำ gold spot จะผ่านแนวต้าน 2,350 ดอลลาร์ เพราะกราฟราคาทองคำได้ปรับลดจุดสูงสุดลงมาต่อเนื่อง

เช่นเดียวกับจุดต่ำสุดก็มีการปรับลดลงต่อเนื่องเช่นกัน แม้ว่าในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา ราคาทองคำ gold spot จะลงมาทดสอบแถว 2,315 ดอลลาร์ แล้วเด้งกลับ แต่หากว่าราคาทองคำได้ลงมาทดสอบอีกรอบและผ่านไปได้ มีโอกาสที่จะลงไปแตะแถว 2,310 หรือ 2,300 ดอลลาร์ หรือต่ำกว่านั้นก็เป็นได้

- Advertisement -

ปัจจัยที่กดดันราคาทองคำ goldspot วานนี้

มาจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์ หลังมีรายงานว่าธนาคารกลางหลายแห่งเริ่มลดการถือครองเงินหยวน หลังทางการจีนได้เริ่มลดดอกเบี้ย และหันกลับมาถือดอลลาร์ยังคงแข็งแกร่งต่อเนื่อง พร้อมกับการถือทองคำเพิ่มขึ้น

ส่วนเรื่องผลการประชุมธนาคารกลางยุโรป (ECB) ในวันพฤหัสนี้ คาดว่า ECB จะเริ่มลดดอกเบี้ยครั้งแรก แต่คาดว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อราคาทองคำมากนัก เพราะตลาดรับข่าวมาระยะหนึ่งแล้ว

ไฮไลท์สำคัญในสัปดาห์นี้น่าจะเป็นเรื่องการจ้างงาน โดยเมื่อคืนนี้ได้มีการเผยผลสำรวจการเปิดรับสมัครงานและอัตราการหมุนเวียนของแรงงาน (JOLTS) พบว่า ตัวเลขการเปิดรับสมัครงานลดลงสู่ระดับ 8.06 ล้านตำแหน่ง ในเดือนเม.ย. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบกว่า 3 ปี หรือนับตั้งแต่เดือน ก.พ. 2564

ตัวเลขดังกล่าวไม่ได้ส่งผลกับราคาทองคำมากนัก โดยคาดว่านักลงทุนรอดูตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐฯในวันศุกร์นี้ เพื่อประเมินแนวโน้มตลาดแรงงานและทิศทางอัตราดอกเบี้ยของเฟดต่อไป

ส่วนคืนนี้จะมีการเปิดเผยการจ้างงานภาคเอกชนทั่วประเทศเดือน พ.ค. ของ ADP ตลาดคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 173,000 ตำแหน่งจากเพิ่มขึ้น 192,000 ตำแหน่ง

อีกประเด็นสำคัญอยากให้ติดตามก็คือ ดัชนี PMI ภาคบริการเดือน พ.ค. โดย ISM ตลาดคาดว่าเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 51.0 จาก 49.4 ในเดือน เม.ย.ซึ่งตัวเลขดังกล่าวถือว่ามีความสำคัญ เพราะเรื่องภาคบริการเป็นภาคส่วนสำคัญที่แบกตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ มาโดยตลอด แต่ในเดือนที่ผ่านมาได้ปรับลดลงต่ำกว่าระดับ 50 และหากว่าเดือนนี้ลดต่ำกว่าระดับ 50 อีก น่าจะส่งผลต่อราคาทองคำพอสมควร

InterGold แนะกลยุทธ์การลงทุนวันนี้ รอเข้าซื้อเมื่อราคาย่อลงมาที่ 2,310 ดอลลาร์ หรือ 40,150 บาท และไปขายทำกำไรได้ที่แนวต้าน 2,350 ดอลลาร์ หรือ 40,500 บาท

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More