Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ฟังด่วน!! กลุ่มบริษัทฮั่วเซ่งเฮง แถลงการณ์เตือนภัยมิจฉาชีพ

1,822

กลุ่มบริษัทฮั่วเซ่งเฮง แถลงการณ์แจ้งเตือนกรณีมิจฉาชีพระบาดหนัก แอบอ้างใช้ชื่อ “ฮั่วเซ่งเฮง” หลอกลวงให้ลงทุนทางออนไลน์ พบผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก พร้อมแจ้งเตือนภัยและวิธีรับมือในทุกช่องทาง

HSHsocial ฮั่วเซ่งเฮง: https://www.youtube.com/watch?v=LshQkaV3kWc

นายธนรัชต์ พสวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท ฮั่วเซ่งเฮง ออกแถลงการณ์ สืบเนื่องจากกรณีที่มิจฉาชีพปลอมแปลงบัญชีสร้างเพจปลอม โดยแอบอ้างเป็น “ฮั่วเซ่งเฮง”

พร้อมทั้งใช้เครื่องหมายการค้าและภาพผู้บริหารของฮั่วเซ่งเฮง หรือภาพบุคคลที่มีชื่อเสียงด้านการลงทุน ศิลปิน ดารา รวมถึงการนำสัญลักษณ์ของสมาคมค้าทองคำ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนมาใช้เป็นภาพประกอบโฆษณาบนโซเชียลมีเดีย

เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน จนมีผู้หลงเชื่อเป็นจำนวนมาก สร้างความเสียหายมูลค่าหลายสิบล้านบาทนั้น กลุ่มบริษัทฮั่วเซ่งเฮง ขอยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับการแอบอ้างหรือกล่าวอ้างถึงในทุกกรณี

จากการปลอมแปลงบัญชีหรือเพจปลอมที่พบในโซเชียลมีเดียเป็นจำนวนมากในปัจจุบัน ทั้งใน Facebook IG TikTok และ Line ทางฮั่วเซ่งเฮงได้แจ้งเบาะแสและประสานงานกับตำรวจไซเบอร์เพื่อปิดกั้นเพจปลอมดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง

เพจ “ฮั่วเซ่งเฮง” ของจริงคือเพจนี้

https://www.facebook.com/hshsocial

ทั้งนี้ หากประชาชนพบการปลอมแปลงบัญชีหรือเพจปลอมฮั่วเซ่งเฮงบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ในโซเชียลมีเดีย สามารถกดรายงานลิงค์ URL ในช่องทางของแพลตฟอร์มนั้น ๆ หรือแจ้งเบาะแสมายังฮั่วเซ่งเฮง บริษัทฯ จะประสานงานกับผู้ให้บริการแพลตฟอร์มทำการปิดกั้นเพจปลอมต่อไป

ทั้งนี้ ฮั่วเซ่งเฮง รับทราบถึงปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้น ทั้งตระหนักถึงการมีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อสังคมและความปลอดภัยในทรัพย์สินของประชาชนเป็นสำคัญ จึงได้ทำการรณรงค์ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนภัยมิจฉาชีพผ่านช่องทางการสื่อสารต่าง ๆ รวมถึงสื่อทางโซเชียลมีเดียที่มีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก เพื่อเผยแพร่ข่าวสารและความรู้ให้เข้าถึงประชาชนทั่วไปให้ได้มากที่สุด

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ฮั่วเซ่งเฮงได้ติดต่อผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ เพื่อให้ความช่วยเหลือในด้านกฎหมายอย่างสุดความสามารถ รวมถึงการให้ข่าวสาร ความรู้ และคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการสังเกตรูปแบบกลโกง ตลอดจนข้อปฏิบัติหากตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียของฮั่วเซ่งเฮง

ทั้งนี้ หากท่านสงสัยว่ากำลังถูกมิจฉาชีพแอบอ้างเป็นฮั่วเซ่งเฮง หลอกลวงให้ลงทุน สามารถติดต่อมายังสายด่วน ฮั่วเซ่งเฮง โทร. 02 112 2289 ในวันและเวลาทำการ จันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.30 – 24.00 น.

กลุ่มบริษัทฮั่วเซ่งเฮง ขอให้ทุกท่านมั่นใจว่า เราจะดำเนินการทางกฎหมายกับกลุ่มมิจฉาชีพอย่างถึงที่สุด และพร้อมให้ความช่วยเหลือแก่ผู้เสียหาย รวมถึงการแจ้งเตือนภัยและเผยแพร่ข่าวสาร ความรู้ให้ประชาชน เพื่อเสริมสร้างเกราะป้องกันภัยให้แก่สังคม

ตัวอย่างเพจปลอมของมิจฉาชีพที่แอบอ้างใช้ชื่อ “ฮั่วเซ่งเฮง” หลอกลวงให้ลงทุน

วิธีการสังเกตมิจฉาชีพหลอกลงทุนออนไลน์

1. ชักนำให้หลงเชื่อ ด้วยการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน มิจฉาชีพมักแอบอ้างด้วยการนำเครื่องหมายการค้าและภาพผู้บริหารของฮั่วเซ่งเฮง หรือภาพบุคคลที่มีชื่อเสียงด้านการลงทุน ศิลปิน ดารา ตลอดจนการใช้สัญลักษณ์ของสมาคมค้าทองคำ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนมาใช้เป็นภาพประกอบโฆษณาบนโซเชียลมีเดีย เพื่อหลอกลวงให้หลงเชื่อ

2. ชักชวนให้ลงทุนในรูปแบบของหุ้นทองคำ ทั้งนี้ ฮั่วเซ่งเฮง ไม่มีการเปิดให้ลงทุนซื้อ-ขายหุ้น

3. ชักจูงด้วยการการันตีเงินปันผลหรือให้ผลกำไรสูง เช่น ลงทุน 1,000 บาท ได้รับผลกำไร 3XX บาท

เป็นต้น ทั้งนี้ ฮั่วเซ่งเฮง ไม่มีการรับประกันผลตอบแทนใด ๆ ทั้งสิ้น

4. มิจฉาชีพมักหลอกให้นักลงทุนโอนเงินเข้าบัญชีส่วนบุคคล ซึ่งส่วนใหญ่เป็น “บัญชีม้า” และถูกซื้อมาจากคนที่รับเปิดบัญชี อันเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ทั้งนี้ ฮั่วเซ่งเฮง ไม่มีนโยบายให้ลูกค้าโอนเงินเข้าบัญชีส่วนบุคคลเป็นอันขาด

5. ฮั่วเซ่งเฮงไม่มีการเชิญชวนให้นักลงทุนเปิดบัญชีผ่านช่องทางแชทออนไลน์

ข้อปฏิบัติเมื่อตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ

1. ติดต่อธนาคารเจ้าของบัญชีผู้เสียหายทันที ผ่านศูนย์รับแจ้งเหตุ (Hotline) ของแต่ละธนาคาร

(ดูภาพประกอบด้านล่าง) หรือที่สาขาของธนาคาร เพื่ออายัดบัญชีคนร้าย ซึ่งจะช่วยตัดตอนเส้นทางการเงิน และเพิ่มโอกาสในการอายัดเงินที่ถูกโอนไปให้คนร้าย โดยหลังจากที่ท่านแจ้งอายัดแล้ว ทางธนาคารจะออกเลข Bank Case ID ให้กับท่าน

เนื่องจากธนาคารสามารถอายัดบัญชีปลายทางได้ไม่เกิน 72 ชั่วโมง ดังนั้น ผู้เสียหายควรรีบแจ้งความ พร้อมทั้งแจ้งเลข Bank Case ID ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อทำการอายัดบัญชีอย่างต่อเนื่อง

2. หลังจากติดต่อธนาคารเพื่ออายัดบัญชีและได้รับเลข Bank Case ID แล้ว ให้รีบดำเนินการแจ้งความผ่านช่องทางใดช่องทางหนึ่ง ดังต่อไปนี้

   – แจ้งความผ่านสายด่วน โทร. 1441 (ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง)

   – แจ้งความออนไลน์ผ่าน https://thaipoliceonline.go.th

     ** ระวังเพจปลอมของมิจฉาชีพที่มาในรูปแบบของการรับแจ้งความออนไลน์หรือทนายให้คำปรึกษา

     ซึ่งขณะนี้กำลังระบาดในโซเชียลมีเดีย โปรดแจ้งความออนไลน์ผ่านลิงก์ที่อยู่ด้านบนนี้เท่านั้น **

   – แจ้งความที่สถานีตำรวจในพื้นที่เกิดเหตุ (สถานีตำรวจที่ผู้เสียหายอยู่ในขณะโอนเงิน)

3. เตรียมเอกสารและหลักฐาน เพื่อมอบให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ในการดำเนินคดี

   เอกสารที่ต้องเตรียม

   1) บัตรประชาชน

   2) หลักฐานแสดงความเสียหาย เช่น สลิปการโอนเงินเข้าบัญชีคนร้าย เป็นต้น

   3) หลักฐานประกอบอื่น ๆ เช่น ข้อมูลเพจปลอม ภาพบันทึกหน้าจอ (screen capture) ไม่ว่าจะเป็น

      สมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์ซึ่งบันทึกบทสนทนาของผู้เสียหายกับมิจฉาชีพ และข้อมูลอื่น ๆ ที่

      ผู้เสียหายเห็นว่าเป็นประโยชน์หรือสามารถใช้เป็นหลักฐานได้

   ** โปรดพิมพ์หลักฐานทั้งหมดลงบนกระดาษ เพื่อความสะดวกในการส่งมอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ **

4. เข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจตามนัดหมาย เพื่อให้ข้อมูลพร้อมทั้งมอบเอกสารหลักฐานต่าง ๆ

โดยผู้เสียหายสามารถตรวจสอบความคืบหน้าของคดีได้ที่สถานีตำรวจที่รับแจ้งความ หรือโทรสายด่วน 1441 เพื่อติดต่อศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ (Anti Online Scam Operation Center : AOC) ซึ่งให้บริการกว่า 100 คู่สาย รวมถึงการให้คำปรึกษาและแก้ไขปัญหาภัยออนไลน์ แบบ one-stop service ตลอด 24 ชั่วโมง

5. เมื่อทำการอายัดบัญชีและแจ้งความเรียบร้อยแล้ว ท่านสามารถส่งรายละเอียดต่าง ๆ

เช่น Bank Case ID หลักฐานการแจ้งความ และเบอร์ติดต่อมาให้บริษัทฯ ผ่านทางอีเมล customerservice@huasengheng.com หรือติดต่อมาที่สายด่วน ฮั่วเซ่งเฮง โทร. 02 112 2289 บริษัทฯ จะประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนการให้ความช่วยเหลือในด้านอื่น ๆ

ที่มา: https://thaipoliceonline.go.th

ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร.)

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More