Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ทิศทางทอง 29 พ.ย.66 คุยกับ นพ.กฤชรัตน์ หิรัณยศิริ ปธ.กลุ่ม MTS Gold

- Advertisement -

1,705

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้ 29 พ.ย.66

สัมภาษณ์พิเศษ น.พ.กฤชรัตน์ หิรัณยศิริ ประธานกรรมการกลุ่มบริษัท MTS Gold แม่ทองสุก

ทั้งทองคำไทยและทองคำ spot บวกแรง แนะนักลงทุนขายทำกำไรบางส่วน รอราคาย่อเข้าซื้อสะสม โดยหากทะลุ $2,080 เป้าถัดไป $2,100

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

.

- Advertisement -

รับชมคลิป เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้

น.พ.กฤชรัตน์ หิรัณยศิริ ประธานกรรมการกลุ่มบริษัท MTS Gold แม่ทองสุก กล่าวกับ GoldAround ว่า

ราคาทองคํา spot วานนี้ ปรับตัวสูงขึ้นกว่า 20 ดอลลาร์ ท่ามกลางการอ่อนค่าของดัชนีดอลลาร์ โดยเมื่อวานนี้ดัชนีดอลลาร์ลงปิดที่ 102.75 จุด เป็นการปิดปรับตัวลดลงหลายวันติดต่อกัน

ขณะที่ ในช่วงเช้าวันนี้ ดัชนีดอลลาร์ยังคงอ่อนค่าต่อเนื่องมาอยู่ที่ระดับ 102.62 จุด โดยได้รับแรงกดดันจากแนวโน้มการคาดการณ์การยุติการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด

รวมถึงความคิดเห็นของประธานเฟดสาขาชิคาโกที่ระบุว่า ตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐฯ กําลังปรับตัวลดลง พร้อมกล่าวว่ารู้สึกกังวลหากเฟดจะตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับสูงเป็นเวลานานเกินไป ซึ่งส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ อายุ 10 ปี ปรับตัวลดลง -0.07 % มาอยู่ที่ระดับ 4.32%

- Advertisement -

สำหรับวันนี้สหรัฐฯ จะประกาศตัวเลขจีดีพีไตรมาส 3 (ประมาณการครั้งที่ 2) ตลาดคาดว่าจะขยายตัว 5.0% จากขยายตัว 4.9% ในการประมาณครั้งก่อนหน้า และในวันพรุ่งนี้จะมีการประกาศดัชนี PCE ซึ่งน่าจะทรงตัว หรืออาจจะบวกขึ้นเล็กน้อย แม้ว่าตัวเลขทั้ง 2 จะมีความสำคัญ แต่ในขณะนี้ตลาดได้โฟกัสไปที่ ดัชนีดอลลาร์และบอนด์ยีลด์ ว่าจะอ่อนตัวลงต่อหรือไม่ ซึ่งจะส่งผลต่อราคาทองคำโดยตรง

ส่วนราคาทองคำในประเทศเช้านี้ สมาคมค้าทองคำ ประกาศขยับราคาขึ้นมา 200 บาท แม้ว่าราคาทองคำ spot จะปรับตัวขึ้นแรง แต่เงินบาทได้แข็งค่าขึ้นมาแรง

โดยเมื่อวานนี้ลงไปทําจุดตํ่าสุดที่ 34.68 บาทต่อดอลลาร์ และเช้านี้ค่าเงินบาทได้แข็งค่าขึ้นมาอีก มาเคลื่อนไหวแถว 34.50 บาทต่อดอลลาร์

ทั้งนี้ ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทได้แข็งค่าขึ้นมาบาทเศษ ๆ ซึ่งถือว่าสูงมาก โดยได้รบแรงหนุนจากเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่า และตัวเลขการส่งออกที่ดีขึ้น

วันนี้ติดตามประชุม กนง. ซึ่งคาดว่า จะคงดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 2.50% ซึ่งจะทำให้ค่าเงินบาทเคลื่อนไหวไม่มากนัก

น.พ.กฤชรัตน์ฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า การที่เงินบาทแข็งค่ารุนแรงกดดันทําให้ราคาทองไทยปรับขึ้นได้ไม่มากนัก โดยทรงตัวอยู่แถวบริเวณ 33,550-33,600 บาทต่อบาททองคํา

อย่างไรก็ตาม ภาพรวมราคาทองคําตลาดโลกและราคาทองไทยยังอยู่ในแนวโน้มทิศทางขาขึ้นอย่างชัดเจน

กลยุทธ์การลงทุน หลังจากราคาทองคํา spot ได้ขึ้นมาทดสอบแนวต้านทางจิตวิทยาระยะสั้น ที่บริเวณ 2,050 ดอลลาร์ คาดว่าจะมีจุดพักตัวที่บริเวณ 2,050 – 2,070 ดอลลาร์ และจะยังไม่สามารถทะลุผ่านไปได้ โดยราคาอาจจะมีการย่อตัวลงมา ทำให้แนะนำว่าให้ขายกำไรบางส่วน และไปรอซื้อแถว 2,030 ดอลลาร์

ส่วนของราคาทองคําไทย มีแนวรับที่ 33,300 บาทต่อบาททองคํา และมีแนวต้านที่ 33,700 บาทต่อบาททองคํา

“การขยับขึ้นมาของราคาทองคำในรอบนี้ ถือว่ารวดเร็วและค่อนข้างรุนแรง ทำให้ราคาห่างจากจุดสูงสุดตลอดกาลแถว 2,080 ดอลลาร์ ไม่มาก และมีแนวโน้มจะขึ้นไปทดสอบแนวดังกล่าวในระยะถัดไป หากผ่านไปได้ แนวต้านสำคัญถัดไปจะอยู่แถว 2,100 ดอลลาร์ เมื่อมองจากภาพรวมแล้ว ถือว่ามีโอกาสเป็นไปได้สูงที่จะราคาทองคำจะขึ้นไปทดสอบแนวดังกล่าว ดังนั้น ในช่วงนี้จึงแนะนำให้นักลงทุนทยอยซื้อทองคำในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อเป็นการสะสมในระยะยาว เพราะทองคำถือเป็นสิทรัพย์ที่น่าสนใจที่สุดในช่วงเวลานี้ เพราะเป็นสินทรัพย์ของคนทั้งโลก และยังมองว่าจะปรับตัวขึ้นได้ต่อในอนาคต โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากธนาคารกลางสหรัฐฯ ประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ย จะหนุนให้ราคาทองคำปรับตัวขึ้นแรง” ประธานกรรมการกลุ่มบริษัท MTS Gold แม่ทองสุก กล่าว

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More