Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ทิศทางทองคำวันนี้ 27 มี.ค.24 คุณเศรษฐวัชร์ พุทธทิพย์ อินเตอร์โกลด์

- Advertisement -

3,384

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้ 27 มี.ค.24

พูดคุยกับ คุณเศรษฐวัชร์ พุทธทิพย์ (ฮาย) เทรดเดอร์อินเตอร์โกลด์ บจ.อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด (InterGOLD)

ราคาทองคำ gold spot กระชากไม่ผ่าน $2,200 แต่ยังได้แรงหนุนจากเทคนิคและข่าวสาร ด้านทองคำไทยสร้างฐานใหม่แถว 37,000 บาท

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

.

- Advertisement -

รับชมคลิป เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้

คุณเศรษฐวัชร์ พุทธทิพย์ เทรดเดอร์ บจ.อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด กล่าวกับ GoldAround ว่า

ราคาทองคำไทยวันนี้ (27 มี.ค.) ยังเคลื่อนไหวเหนือ 37,300 บาท โดยได้แรงหนุนจากราคาทองคำ gold spot ที่ยังปิดตลาดในแดนลวก

โดยได้แรงหนุนุจากการร่วงลงของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ อายุ 10 ปี ที่เมื่อวานนี้ปรับตัวลงสู่ระดับ 4.24% รวมทั้งความหวังว่าที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้

นอกจากนั้น นักลงทุนจับตาการเปิดเผยดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) เดือน ก.พ. ในคืนวันศุกร์ ซึ่งเป็นข้อมูลเงินเฟ้อที่เฟดให้ความสำคัญ

- Advertisement -

โดยนักวิเคราะห์คาดว่า ดัชนี PCE ทั่วไป (Headline PCE) รวมหมวดอาหารและพลังงาน จะเพิ่มขึ้น 2.4% เมื่อเทียบรายปี หลังจากที่เพิ่มขึ้น 2.4% ในเดือน ม.ค.

ขณะที่ ดัชนี PCE พื้นฐาน (Core PCE) ไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 2.8% เมื่อเทียบรายปี หลังจากที่เพิ่มขึ้น 2.8% ในเดือน ม.ค.

นอกจากนั้น ราคาทองคำ gold spot ยังได้แรงหนุนจากข่าวสารต่าง ๆ ทั้งเหตุการณ์เรือขนส่งสินค้าชนสะพานในเมืองบัลติมอร์จนถล่มลงมา รวมถึงการนำเข้าน้ำตาลของสหรัฐฯ มีการประเมินว่า อาจส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ ระยะยาวได้ หากไม่รีบแก้ไข

ขณะที่ การก่อการร้ายในงานคอนเสิร์ตที่รัสเซีย ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตกว่า 139 คน โดยมีการโทษไปยังฝั่ง NATO และเสียงแตกไปทางกลุ่ม ISIS ว่าเป็นต้นตอ

ซึ่งข่าวต่าง ๆ ข้างต้น น่าจะเป็นปัจจัยหนุนให้ราคาทองคำ gold spot เมื่อช่วงเย็นวานนี้ ปรับเพิ่มขึ้นกว่า 30 ดอลลาร์ จนขึ้นไปทดสอบ 2,200 ดอลลาร์ ถือว่าเป็นการขึ้นนอกเวลาสหรัฐฯ

โดยส่วนมาก การขึ้นผิดปกติแบบนี้ มักโดนเทขายหรือย่อตัวในช่วงตลาดสหรัฐฯ เปิด และสุดท้ายราคาได้ลงมาปิดที่ 2,178 ดอลลาร์

ทั้งนี้ หากมามองภาพรวมทองคำในสัปดาห์นี้ ถือว่ามีความสำคัญ เพราะจะเป็นสัปดาห์ปิดเดือน มี.ค. และหากว่าราคาทองคำไม่ปรับตัวหลุด 2,150 ดอลลาร์ อาจได้เห็นการยืนฐานกรอบ 2,150-2,200 ดอลลาร์ เพื่อปรับขึ้นต่อได้เรื่อย ๆ

ทั้งนี้ วันพฤหัสที่จะถึงนี้ ถือเป็นวันสุดท้ายที่ตลาดจะเคลื่อนไหวแรง เพราะวันศุกร์เป็นวัน good friday โดยตลาดทองจะไม่วิ่ง ประกอบกับวันพฤหัสที่มีการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญค่อนข้างมาก โดยเฉพาะตัวเลข GPD สหรัฐฯ ปีที่ผ่านมา และยังมีจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ อาจทำให้ราคาทองคำเคลื่อนไหวผันผวนได้

มองแนวต้านแถว 2,200 ดอลลาร์ หากราคาขึ้นไปทดสอบอีกครั้ง อาจจะผ่านไปได้ โดยแนวต้านถัดไปมองไปที่จุดสูงสุดเดิมเป็นด่านแรก ขณะที่แนวรับแรกยังมองแถว 2,163-2,165 ดอลลาร์ หากว่ารับไม่อยู่ราคาอาจลงไปทดสอบแถว 2,145-2,150 ดอลลาร์

ส่วนราคาทองคำไทย มองว่า ในช่วงนี้มีโอกาสน้อยที่จะหลุดฐาน 37,000 บาท เพราะค่าเงินบาททำฐานใหม่เหนือ 36.20 บทต่อดอลลาร์ ทำให้ทองคำแท่งมีโอกาสยืนเหนือ 37,000 บาท ได้ต่อไปอีกนาน หากค่าเงินบาทยังเกาะกรอบ 36.20-36.60 บาทต่อดอลลาร์

ดังนั้น คนที่จะเข้าซื้อทองคำในช่วงนี้ อาจจะต้องซื้อในราคาที่สูง และต้องวางกลยุทธ์การลงทุนให้ดี โดยอาจจะเริ่มทยอยเข้าซื้อตั้งแต่ 37,300-37,200 บาท เรื่อยไปจนถึง 37,000 บาท และ 36,850 บาท

ขณะที่ แนวต้านแรกจะอยู่ที่แถว 37,700 บาท แนวต้านถัดไป คือ จุดสูงสุดเดิม 37,850 บาท และอาจจะได้เห็น 38,000 บาท หากว่าราคา gold spot เลือกที่จะไปต่อ

แต่ทั้งนี้ ยังมองว่ากลยุทธ์การลงทุนทองคำในช่วงนี้ ยังคงเป็นการย่อซื้อ ตามเทรนด์ใหญ่ที่ยังเป็นขาขึ้น

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More