Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ทิศทางทองคำ 26 ก.พ.67 คุยกับคุณพิพัฒน์ วชิรลาภไพฑูรย์ SCT GOLD

- Advertisement -

1,011

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้ 26 ก.พ.67

พูดคุยกับ คุณพิพัฒน์ วชิรลาภไพฑูรย์ กรรมการผู้จัดการ บจ.ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด หรือ SCT GOLD

ราคาทองคำ gold spot อยู่ในโหมดพักฐาน หากไม่ทะลุ $2050 คาดเคลื่อนไหวผันผวนในกรอบจนถึงสัปดาห์หน้า

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

.

- Advertisement -

รับชมคลิป เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้

คุณพิพัฒน์ วชิรลาภไพฑูรย์ กรรมการผู้จัดการ บจ.ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ เทรด กล่าวกับ GoldAround ว่า

สัปดาห์ที่ผ่านมาไม่มีตัวเลขสำคัญมากนัก และราคาทองคำ gold spot ก็ยังเคลื่อนไหวในลักษณะแกว่งตัวในกรอบ sideway down แต่คืนวันศุกร์ราคาได้พลิกกลับมารีบาวด์ได้ ก่อนจะมายืนเหนือ 2,030 ดอลลาร์

ในภาพรวม ถือว่าราคาทองคำ gold spot ปิดสัปดาห์ได้ดีมาก ทั้ง ๆ ที่ผู้ว่าการเฟด และสมาชิกเฟดหลายคน ได้ออกมาหนุนให้คงดอกเบี้ยไว้ก่อน เพราะกังวลเงินเฟ้อที่ยังอยู่ในระดับสูง ซึ่งเป็นการกดดันราคาทองคำ gold spot แต่ราคายังคงปิดตลาดในแดนบวกได้

อย่างไรก็ดี ในทางเทคนิคหากว่าราคาทองคำ gold spot ยังไม่สามารถปิดเหนือ 2,050 ดอลลาร์ ได้ ยังมองว่าเป็นการรีบาวด์เพื่อลงต่อ แต่หากว่ายืนแนวดังกล่าวได้ ก็จะปรับมุมมองการเคลื่อนไหวมาเป็นขาขึ้น และราคามีโอกาสขึ้นทดสอบแนว 2,065 ดอลลาร์

- Advertisement -

สัปดาห์นี้ มีตัวเลขสำคัญ ในคืนอังคารถึงศุกร์ ที่ตลาดโฟกัสหนัก คือ การประกาศ GDP ไตรมาส 4 ในคืนวันพุธ และดัชนีเงินเฟ้อบุคคล PCE ในคืนวันพฤหัส ที่คาดว่าจะสูงขึ้นและจะเป็นลบต่อราคาทองคำ

นอกจากนั้น ยังต้องรอการแถลงของประธานเฟดต่อสภาคองเกรส ซึ่งคาดว่าเนื้อหาจะกดดันต่อราคาทองคำเช่นกัน รวมถึงรอดูการประกาศตัวเลขการจ้างงานในสัปดาห์ ซึ่งจะทำให้ทองคำเคลื่อนไหวผันผวนรุนแรงมาก

ทั้งนี้ มองว่าในระยะสั้นราคาทองคำยังคงเคลื่อนไหว sideway ไปก่อน จนกว่าจะถึงช่วงกลางปีที่คาดว่าเฟดจะเริ่มปรับลดดอกเบี้ย และอาจจะมีการทำ QE ซึ่งจะหนุนให้ราคาทองคำพุ่งแรงอีกครั้ง

ส่วนราคาทองคำไทย ได้ขึ้นมาทดสอบแนว 34,550 บาท ที่เป็นจุดสูงสุดอีกครั้ง โดยทิศทางวันนี้มองทองไทยเคลื่อนที่ในกรอบ หากทะลุ 34,720 ก็มีโอกาสปรับตัวขึ้นต่อ

โดยราคาทองคำไทย ยังต้องรอดูทิศทางของราคาทองคำ gold spot หากว่าราคาทองคำ gold spot ปรับลดลง ก็อาจจะทำให้ราคาทองคำไทยลงมาพักตัวอีกครั้ง และจะเป็นช่วงจังหวะเข้าซื้อสะสม ก่อนจะไปรอดูกันอีกครั้งในช่วงกลางปี ว่าเฟดจะปรับลดดดอกเบี้ยและจะทำ QE หรือไม่ เพราะอาจจะทำให้เม็ดเงินไหลจากสหรัฐฯ ไปยังประเทศต่าง ๆ

และหากว่ามีเม็ดเงินไหลเข้าไทยมาก ก็อาจจะทำให้เงินบาทแข็งค่าขึ้นมาได้ โดยคาดว่าอาจจะอยู่แถว 34 บาทต่อดอลลาร์

ซึ่งจะต้องมาดูว่า ระหว่างเงินบาทแข็งค่า กับ ราคาทองคำ gold spot ปรับเพิ่มขึ้น อะไรจะมีสัดส่วนมากกว่ากัน แต่ส่วนตัวยังมองว่าราคาทองคำไทยจะมีโอกาสปรับขึ้นได้มากกว่า

ดังนั้น กลยุทธ์การลงทุนในระยะสั้น ข่าวสารต่าง ๆ ที่จะหนุนราคาทองคำ gold spot ยังมีน้อย แต่ก็มีแรงซื้อช่วงที่ราคาปรับลดลงตลอด

จึงมองว่า ทั้งราคาทองคำไทย และทองคำโลก ยังคงแกว่ง sideways แนะให้เล่นสั้น ๆ ไว ๆ โดยเน้นขึ้นขายลงซื้อ

โดยราคาทองคำ gold spot มีแนวรับที่ 2,020 และ 2,000 ดอลลาร์ ส่วน แนวต้านอยู่ที่ 2,040 และ 2,050 ดอลลาร์

ขณะที่ ราคาทองคำไทย มีแนวรับ 34,280 และ 34,150 บาท ส่วนแนวต้านอยู่ที่ 34,480 และ 34,580 บาท

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More