Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ทิศทางทองคำ 24 เม.ย.24 คุยกับ คุณเศรษฐวัชร์ พุทธทิพย์ อินเตอร์โกลด์

- Advertisement -

2,497

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้ 24 เม.ย.24

พูดคุยกับ คุณเศรษฐวัชร์ พุทธทิพย์ (ฮาย) เทรดเดอร์อินเตอร์โกลด์ บจ.อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด (InterGOLD)

เร่งปรับแผนรับราคาทองคำชะลอตัว จับตา gold spot แนว $ 2,290 รับอยู่หรือไม่ ส่วนทองคำไทย แม้จะลงแรงแต่น่าทยอยสะสม

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

.

- Advertisement -

รับชมคลิป เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้

คุณเศรษฐวัชร์ พุทธทิพย์ เทรดเดอร์ บจ.อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด กล่าวกับ GoldAround ว่า

ราคาทองคำไทยเปิดตลาดวันนี้พักตัวแถว 40,500 บาท ขณะที่ราคาทองคำ gold spot เคลื่อนไหวแนว 2,320 ดอลลาร์

ซึ่งเป็นการปรับตัวลงติดต่อกัน 2 วันทำการ หลังจากนักลงทุนคลายความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลาง

แต่ทั้งนี้ ยังต้องระวังใกล้ชิด เพราะสถานการณ์ก็พร้อมที่จะกลับมาปะทุได้ตลอดเวลา รวมถึงยังต้องเฝ้าจับตาสถานการณ์ในภูมิภาคอื่น ๆ ด้วย

- Advertisement -

ขณะที่ ตลาดหันกลับมาโฟกัสเรื่องของตัวเลขเศรษฐกิจ ซึ่งในช่วงปลายเดือนต่อต้นเดือน ก็จะมีตัวเลขสำคัญมากมาย ทั้งเรื่องของเงินเฟ้อและการจ้างงาน

นอกจากนั้น ในช่วงกลางสัปดาห์หน้า ต้องมารอดูผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ (FOMC) ว่าจะออกมาอย่างไร

ซึ่งตลาดคาดการณ์แล้วว่า FED จะคงดอกเบี้ยในการประชุมครั้งนี้ และอาจจะไปเริ่มลดดอกเบี้ยในกาประชุมเดือนกันยายน และหากว่าเงินเฟ้อยังไม่ลดลง ก็มีแนวโน้มจะไปเริ่มลดดอกเบี้ยในช่วงต้นปีหน้า

แต่อีกประเด็นที่ต้องจับตามอง ก็คือ dot plot ที่จะยืนยันความชัดเจนว่า การลดดอกเบี้ยในปีนี้จะเหลือกี่ครั้ง หากว่าเฟดระบุชัดว่าจำนวนครั้งที่จะปรับลดดอกเบี้ยน้อยลงกว่าเดิม ก็อาจจะเป็นแรงกดดันราคาทองคำเพิ่มเติมได้

เมื่อมาดูในทางเทคนิค จะเห็นได้ว่า ในวันจันทร์ราคามีการปรับลดลงมาแรง จนหลุดแนวรับสำคัญที่ 2,320 ดอลลาร์ ก่อนจะลงไปทดสอบแนว 2,300 ดอลลาร์ และได้มีแรงรีบาวด์ขึ้นมาเล็กน้อย

ทั้งนี้ มองว่าหากกลับยืนเหนือ 2,350-2,360 ดอลลาร์ ไม่ได้ มีโอกาสจะลงต่อได้สูง โดยมีแนวรับแถว 2,300-2,290 ดอลลาร์ ที่เป็นจุดต่ำสุดเมื่อวานนี้

แต่หากมองภาพไกล ๆ หลังจากที่ราคาได้พุ่งแรงทะลุเหนือ 2,400 ดอลลาร์ ไปได้ หากรอบนี้จะมีการพักฐานแรง ก็ยังมีโอกาสที่ราคาจะลงไปได้ถึง 2,220 ดอลลาร์ แต่ระหว่างทางก็อาจจะมีการเด้งรีบาวด์สลับการย่อตัว ยกเว้นว่าระหว่างทางจะมีเหตุการณ์สำคัญที่จะทำให้ราคาพลิกกลับขึ้นมาได้

สำหรับกลยุทธ์ มองว่า ระยะสั้นราคาจะเคลื่อนไหวลักษณะ sideway ในกรอบ 2,300 – 2,335 ดอลลาร์ เพื่อรอดูตัวเลขเศรษฐกิจช่วงปลายสัปดาห์ ทั้ง GDP ไตรมาสแรก และดัชนี PCE โดยให้แนวต้านแถว 2,335 ดอลลาร์ ส่วนแนวรับอยู่ที่ 2,300 ดอลลาร์

ส่วนการลงทุนทองคำไทย หลังจากในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา ราคาได้ปรับลดลงมามาก นักลงทุนที่มีสถานะเหนือ 41,000 บาท อาจจะต้องรอเวลาไปอีกระยะ

ส่วนคนที่ยังไม่มีสถานะ อาจจะแบ่งเงินทุนเป็นส่วน ๆ ทยอยเข้าซื้อตั้งแต่ 40,500 บาท ประมาณ 20% และทยอยซื้อเมื่อราคาลดลงทุกๆ 500 บาท หรือจะทยอยสะสมในลักษณะของ DCA ก็จะเป็นอีกแนวทางที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ ให้แนวต้านราคาทองคำไทย ที่ 40,600 บาท ขณะที่แนวรับอยู่ที่ 40,250 บาท แต่หากว่าราคาทองคำ gold spot ลงไปได้ลึกถึง 2,220 ดอลลาร์ ก็อาจจะเห็นราคาทองคำไทยไปได้ลึกใกล้เคียง 39,000 บาท

อย่างไรก็ดี เมื่อราคาขยับลดลง ก็เป็นช่วงที่น่าทยอยซื้อสะสม แต่จะต้องวางแผนการลงทุนให้รอบครอบ เพราะปัจจัยสำคัญที่จะเกิดขึ้นในช่วงครึ่งปีหลังยังมีอีกมาก ทั้งการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ นโยบายการเงินของเฟด และความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ ซึ่งพร้อมจะดันราคาทองคำให้กลับไปพุ่งแรงได้

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More