Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ทิศทางทองคำ 13 มี.ค.24 พูดคุยกับคุณสุรศักดิ์ นิรมลพิศาล อินเตอร์โกลด์

- Advertisement -

2,323

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้ 13 มี.ค.24

พูดคุยกับ คุณสุรศักดิ์ นิรมลพิศาล (เจมส์) เทรดเดอร์อินเตอร์โกลด์ บจ.อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด (InterGOLD)

รอราคา gold spot สร้างฐานใหม่ หลังร่วง $24 เหตุ CPI เดือน ก.พ.พุ่งแรง ระยะสั้นอาจพักตัวเพื่อกลับไป $2,200

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

.

- Advertisement -

รับชมคลิป เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้

คุณสุรศักดิ์ นิรมลพิศาล เทรดเดอร์ บจ.อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด กล่าวกับ GoldAround ว่า

ราคาทองคำ gold spot มีแนวโน้มในการปรับฐานแรง เหตุจากตัวเลขดัชนี CPI เดือน ก.พ. สูงกว่าที่ตลาดคาดการณ์ ประกอบกับก่อนหน้านี้ ราคาได้ปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง จนมาสร้าง all time high ที่ 2,195 ดอลลาร์

ซึ่งทำให้การหาแนวต้านถัดไปอาจจะยาก เนื่องจากไม่มีบริเวณที่ร่วมใจกันขาย แต่ก็มีหนึ่งจุดที่ดูจะเป็นแนวต้านเชิงจิตวิทยา นั่นคือระดับ 2,200-2,210 ดอลลาร์ ซึ่งคาดว่าจะเป็นแนวต้านสำคัญต่อไป

ทั้งนี้ แนวโน้มระยะสั้น หากราคาทองคำ gold spot กลับไปพักตัวเหนือ 2,180 ดอลลาร์ ก็มีโอกาสท่จะทะลุ 2,200 ดอลลาร์ได้

- Advertisement -

จากนั้น ราคาอาจจะปรับตัวลง คาดว่าจะเป็นช่วงหลังแถลงการณ์ของ Jerome Powell ประธานเฟดในวันประชุม FOMC เดือน มี.ค.

หรือไม่ราคาทองคำ gold spot ก็อาจจะร่วงหลุดไปแถว 2,100 ดอลลาร์ ได้ หากว่าราคาไม่สามารถยืนเหนือแนว 2,120-2,130 ดอลลาร์ ได้

ทั้งนี้ จะต้องมารอดูว่าทิศทางหลังจากนี้ ราคาทองคำ gold spot จะเลือกเคลื่อนไหวไปในลักษณะใด จากนั้นจึงค่อยมาปรับกลยุทธ์การลงทุนอีกครั้ง

แต่จากสถิติที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่า เมื่อราคาทองคำ gold spot วิ่งขึ้นแรงจนทำให้ RSI ใน time fame day และ week อยู่เหนือ over bought ราคาทองคำ gold spot มักมีพฤติกรรมปรับฐานแรงระดับ 100-180 ดอลลาร์ โดยคาดว่าแนวรับสำคัญอีกครั้งนึงอาจอยู่บริเวณราคาต่ำกว่า 2,100 ดอลลาร์ ได้

เมื่อมาดูในส่วนของประเด็นข่าวสาร หลังจากที่สหรัฐฯ ได้ประกาศตัวเลข CPI เดือน ก.พ. ที่ยังคงอยู่เหนือ 3% ทำให้ต้องมาดูท่าทีของประธานว่าจะส่งสัญญาณอย่างไร หลังการประชุม FOMC เดือน มี.ค.

เพราะที่ผ่านมาประธานเฟดได้แถลงต่อสภาคองเกรสว่า จะปรับลดดอกเบี้ยหากว่าเงินเฟ้อเข้าใกล้ 2% ตามเป้าหมายของเฟด และที่ผ่านมาเงินเฟ้อได้ปรับลดลงมาต่อเนื่อง

ทำให้ตลาดคาดการณ์ว่า เฟดจะเริ่มลดดอกเบี้ยในการประชุมเดือน มิ.ย. จึงต้องมารอดูว่าเฟดจะทำอย่างไรต่อไป เมื่อเงินเฟ้อในรอบนี้ยังไม่ลดลง

ขณะที่ ตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ได้มีหลายสัญญาณบ่งบอกถึงการเกิด soft landing ได้ ซึ่ง ณ ปัจจุบัน เห็นการใช้จ่ายจำเป็นและการลงทุนทางอุตสาหกรรมหนักเริ่มปรับตัวแย่ลงแล้ว ขณะที่ตัวเลขการจ้างงานเดือน ก.พ. ก็เริ่มลดลงจากเดือนก่อนหน้า

อย่างไรก็ดี แนวโน้มราคาทองคำ ในระยะยาวยังคงดูดี เพราะประธานเฟดได้ระบุต่อสภาฯ ชัดเจนว่า ปีนี้จะลดดอกเบี้ยอย่างแน่นอนแต่จะขอดูช่วงเวลาที่เหมาะสม ซึ่งทำให้ฝั่งซื้อได้ดูเปรียบกว่า

แต่จุดที่จะเข้าซื้อ ต้องพิจารณาให้ดี โดยหากว่าราคาได้ปรับฐานลงไป ยังมองว่าเป็นจุดที่น่าสะสมมากกว่า

ขณะที่ราคาทองคำไทย ได้ปรับลดลงตามราคาทองคำ gold spot ทั้งนี้ มองว่าหากราคาลงมาแถว 36,000 บาท ก็เริ่มทยอยเข้าสะสม หรืออาจจะเข้าซื้อเพื่อทำกำไรระยะสั้นได้ ส่วนจุดที่รอ ก็คือ 35,500 บาท

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More