Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ทิศทางราคาทองคำ ฟังมุมมองจาก คุณธีรรัฐ จุฑาวรากุล อินเตอร์โกลด์

- Advertisement -

1,341

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำและการลงทุน

สัมภาษณ์พิเศษ คุณธีรรัฐ จุฑาวรากุล กรรมการผู้จัดการ บจ.อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด (InterGOLD)

เกาะติดแนวโน้มตลาดทองคำใกล้ชิด ระยะสั้นส่อเค้าพักฐาน หลังพุ่งแรงเกินต้าน แต่ระยะยาวอาจได้เห็นแตะ 38,000 บาท

ดำเนินรายการ โดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

.

- Advertisement -

รับชมคลิป ทิศทางราคาทองคำ

คุณธีรรัฐ จุฑาวรากุล กรรมการผู้จัดการ บจ.อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด กล่าวกับ GoldAround ว่า

ราคาทองคำทั้งทองคำไทยและราคาทองคำ gold spot ในช่วงระยะเวลาเกือบ 1 เดือนที่ผ่านมา ปรับตัวขึ้นแรง

โดยได้แรงหนุนจากนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่ยืนยันว่าจะไม่ขึ้นดอกเบี้ยอีกแล้ว แต่จะปรับลดลงในช่วงไหนขอดูข้อมูลตัวเลขเศรษฐกิจก่อน

ทำให้ราคาทองคำเพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่ต้นปี และเมื่อมองภาพใหญ่ ยังมองว่าสามารถขยับไปได้อีก เพราะปัจจุบันยังไม่ได้เริ่มต้นการลดดอกเบี้ย ซึ่งในสินทรัพย์ในตลาดทุนมักจะเคลื่อนไหวในลักษณะ buy on rumour และ sale on fact ทำให้ราคาทองคำปรับเพิ่มขึ้นไปก่อน

- Advertisement -

เพราะฉะนั้น เมื่อตอนที่เฟดลดเบี้ย ราคาอาจจะไม่ได้ปรับขึ้นร้อนแรงเหมือนในปัจจุบัน ซึ่งถือว่าร้อนแรงมากและอาจจะมองว่าร้อนแรงเกินไป

ซึ่งที่ผ่านมาเคยเกิดเหตุการณ์ในลักษณะที่ราคาปรับตัวขึ้นแล้วนักลงทุนยังคงไล่ซื้อไม่กี่ครั้ง ซึ่งการเคลื่อนไหวก็จะเป็นลักษณะการปรับขึ้นแรง สลับการปรับฐาน และปรับขึ้นต่อ จากนั้นจะปรับลดลงแรงมาก

ซึ่ง ณ ขณะนี้ ยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่า ราคาอยู่ในช่วงไหนของวงจรขาขึ้นรอบนี้ แต่มองระยะสั้นอาจจะมีการปรับฐาน แต่อาจจะลงไม่มาก ประมาณ 100-150 ดอลลาร์ แต่จะเป็นการปรับฐานเพื่อขึ้นต่อ

ทั้งนี้ เหตุการณ์ในลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นเมื่อปี 2010-2011 ที่ราคาทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้น แต่นักลงทุนยังไล่ซื้อ

หากว่าไปดูกราฟทองปีดังกล่าว จะมีความคล้ายคลึงกันกับในปัจจุบัน โดยหลังจากที่ราคาไปแตะจุดสูงสุดในเดือน 9 ปี 2011 จากนั้นราคาได้ sideway down ไปลงหนักปี 2013 ก่อนจะค่อย ๆ กลับมาเป็นขาขึ้น ต้องใช้เวลานานพอสมควร

ส่วนในการเคลื่อนไวของราคาทองคำในระยะสั้น มองว่าหลังจากที่ราคา gold spot ขึ้นไปจ่อ 2,200 ดอลลาร์ และไม่ได้ทำจุดสูงสูงใหม่ ในทางกลับกัน ไม่ได้ทำจุดต่ำจุดใหม่ แต่ลงไปทดสอบแถว 2,150 ดอลลาร์ มาแล้ว 2 ครั้ง ซึ่งเป็นจุด ฟิโบนัชชี่ที่ 23.6

จึงมองว่า ทองคำเริ่มลดความร้อนแรง และมีโอกาสที่จะเคลื่อนไหว sideway ในระยะสั้น จากนั้นหากกลับมาทดสอบ 2,150 ดอลลาร์ ต้องมาดูว่าจะหลุดลงไปหรือไม่ หากลงไปได้ มีโอกาสไปได้ถึง 2,128-2,100 ดอลลาร์ แต่หากยืนได้จะกลับไปทดสอบ 2,200 ดอลลาร์ อีกครั้ง

แต่เมื่อมองจากทางเทคนิค การที่ทองคำลงไปทดสอบรอบที่ 3 มักจะหลุดลงไป แต่อาจจะไม่เกิน 2,120-2,130 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นจุดน่าเข้าซื้อเพื่อเก็งกำไร

ซึ่งไฮไลท์ในช่วงหลังจากนี้ ก็ต้องคอยติตตามว่าเฟดจะเริ่มลดดอกเบี้ยลงเมื่อไร จะลดเร็วแค่ไหน ปริมาณที่ลดมากน้อยเพียงไร

ส่วนแนวโน้มทิศทางทองคำไทย คิดว่าแนวโน้มเงินบาทจะอยู่คงที่กับอ่อนค่า ทำให้ราคาทองคำไทยปรับเพิ่มขึ้น และคาดว่าเงินบาทจะอยู่ในแนวโน้มอ่อนค่าไปอีกระยะ เพราะดอกเบี้ยของไทยยังห่างกับสหรัฐอเมริกา และปีนี้มีแนวโน้มว่า ธปท.จะลดดอกเบี้ยอีก ซึ่งจะทำให้เงินบาทไม่ได้กลับมาแข็งค่า คงจะเคลื่อนไหวแถว 34-36 บาทต่อดอลลาร์

การที่เงินบาทอยู่ในแนวโน้มอ่อนค่า จึงหนุนให้ทองคำไทยยังคงดูดี เพราะแม้ว่าราคา gold spot ลดลง แต่ทองไทยจะลงไม่มาก เพราะได้เงินบาทมาอุ้มไว้บางส่วน ซึ่งเป็นความโชคดีของนักลงทุนทองคำไทย

ทั้งนี้ อินเตอร์โกลด์ ยังมองว่า ราคาทองคำยังไปได้อีกไกล แต่ในระยะสั้นอาจจะมีการย่อตัวลง โดยคาดว่าปีนี้อาจจะได้เห็น 38,000 บาท โดย ณ ราคาเหนือ 36,500 บาท มองว่ายังไม่น่าเข้าซื้อรอราคาให้ย่อตาม gold spot แถว 2,128 ดอลลาร์ หรือแถว 36,000 บาท

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More