Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ทิศทางทองคำ พูดคุยกับคุณพวรรณ์ นววัฒนทรัพย์ CEO YLG Bullion

- Advertisement -

1,527

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำ

สัมภาษณ์พิเศษ คุณพวรรณ์ นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บจ.วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล (YLG Bullion)

ราคาทองคำ gold spot มีแรงหนุนพอที่จะขึ้นไปแตะ $2,200 ได้หรือไม่ ? โอกาสที่ทองคำไทยไปถึง 37,000 บาท มีมากน้อยแค่ไหน ?

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

.

- Advertisement -

รับชมคลิป เกาะติดทิศทางราคาทองคำ

คุณพวรรณ์ นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บจ.วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนลกล่าวกับ GoldAround ว่า

แม้ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ เฟด มีแนวโน้มที่จะเลื่อนการปรับลดดอกเบี้ยออกไปเป็นช่วงกลางปี แต่ราคาทองคำ gold spot ยังยืนเหนือ 2,000 ดอลลาร์ ได้

ทั้งนี้ แรงหนุนสำคัญน่าจะมาจากความต้องการทองคำของธนาคารกลางทั่วโลก โดยได้ซื้อทองคำอย่างต่อเนื่อง เพื่อนำไปใช้เป็นทุนสำรองประเทศทดแทนเงินดอลลาร์

โดยปีที่แล้ว ธนาคารกลางทั่วโลกได้ซื้อทองคำเพิ่มขึ้นกว่า 1,000 ตัน และในช่วง 2-3 ปี ก่อนหน้า ก็ซื้อทองคำหลัก 1,000 ตัน เช่นกัน นำโดยจีนและรัสเซีย

- Advertisement -

ทั้งนี้ ธนาคารกลางทั่วโลกได้สะสมทองคำมาอย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งก็เพื่อป้องกันการเสื่อมค่าของดอลลาร์ อีกปัจจัยก็คือ เพื่อต่อสู้กับเงินเฟ้อ ซึ่งทองคำก็สามารถทำผลงานได้ดี

ปัจจัยที่กล่าวมา ทำให้ราคาทองคำปรับลดลงยาก ในทางกลับกัน มองว่าราคาทองคำยังมีโอกาสปรับขึ้น หลังการปรับลดดอกเบี้ยของเฟด แต่ระหว่างนี้ต้องเกาะติดสถานการณ์ต่าง ๆ ใกล้ชิด

โดยเฉพาะผลการประชุม FOMC เดือน มี.ค. ต้องมาดูรายละเอียด dot plot ว่า คณะกรรมการเฟดจะมีความเห็นอย่างไรต่อนโยบายดอกเบี้ยในอนาคต

รวมถึงต้องติดตามตัวเลขเศรษฐกิจ และเงินเฟ้อที่จะประกาศในช่วงหลังจากนี้ ซึ่งปัจจัยต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างนี้ มองว่าจะส่งผลต่อการตัดสินใจของเฟด

นอกจากนั้น ยังต้องรอดูสถานการณ์ความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ด้วย ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง

อีกทั้ง ยังต้องจับตาการเลือกตั้งผู้นำของหลายประเทศ โดยเฉพาะ สหรัฐอเมริกา อินเดีย และไต้หวัน

ทั้งนี้หาก นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับเลือกกลับมาให้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ มองว่าอาจจะทำให้ราคาทองคำเคลื่อนไหวผันผวน เหมือนในช่วงที่เคยดำรงตำแหน่งในอดีต แต่ถ้าเป็นคนอื่นได้รับเลือก ต้องมาดูนโยบายกันอีกรอบ

เมื่อมาดูในเชิงเทคนิคในระยะสั้น ยังมองว่าราคาทองคำ gold spot ยังเคลื่อนไหวในลักษณะ sideway down ตราบใดที่ยังไม่สามารถข้าม 2,060 ถึง 2,088 ดอลลาร์ ไปได้

โดยแนวต้านแรกจะอยู่แถว 2,030 ดอลลาร์ แนวต้านถัดไปจะอยู่แถว 2,045 ดอลลาร์ และ 2,060 ดอลลาร์

ส่วนแนวรับหลักอยู่แถว 2,000 ดอลลาร์ แนวรับถัดไปอยู่ที่ 1,990 ดอลลาร์ หากว่าราคาลงมาแนวดังกล่าว เป็นจุดน่าสนใจทยอยเข้าสะสม แต่หากยังหลุดลงไปแนวหลักจะอยู่แถว 1,970-1,977ดอลลาร์

และหากยังหลุดลงไป จะมีแนว 1,930 ดอลลาร์ เป็นแนวรับใหญ่ และแนวรับสำคัญ เพราะหากยังหลุดลงไป ต้องชะลอการลงทุน เพราะมีโอกาสได้เห็นราคาวิ่งลงไปที่ระดับ 1,800 ดอลลาร์

ส่วนแนวโน้มราคาทองคำในอนาคต ยังมองว่าหากราคาสามารถเบรกกรอบ 2,060-2,080 ดอลลาร์ ได้ จะมีโอกาสไปทดสอบจุดสูงสุดเดิมแถว 2,144 ดอลลาร์ หากทะลุไปได้ มีโอกาสไปถึง 2,260 ดอลลาร์ ซึ่งสถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ ก็ได้คาดการณ์ว่าทองคำมีโอกาสไต่ไปที่ระดับ 2,300 ดอลลาร์

ส่วนราคาทองคำทองไทย หากคำนวณจากค่าเงินบาทปัจจุบันแถว 36 บาทต่อดอลลาร์ และหากว่าราคาทองคำ gold spot ขึ้นไปทดสอบ 2,144 ดอลลาร์ ก็มีโอกาสที่จะเห็นราคาทองคำไทยขึ้นไปแตะ 37,000 บาท ได้

ทั้งนี้ ราคาทองไทยขึ้นอยู่กับค่าเงินบาทเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งถือว่าคาดเดาการเคลื่อนไหวได้ยากเนื่องจากมีหลายปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้อง

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More