Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ทิศทางทองคำสัปดาห์หน้า 1-5 เม.ย.67 คุณภัทริน วชิรคพรรณ เล่งหงษ์

- Advertisement -

9,364

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำสัปดาห์หน้า 1-5 เม.ย.67

สัมภาษณ์พิเศษ คุณภัทริน วชิรคพรรณ Chief Operation Officer บจ.เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ (LHC)

ทองคำไทย – gold spot ไตรมาสแรกสุดเดือด ระยะสั้นอาจย่อตัว แต่เทรนด์ใหญ่ยังไปต่อ สถานีถัดไป 38,800 บาท และ 2,250 ดอลลาร์

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

.

- Advertisement -

รับชมคลิป เกาะติดทิศทางราคาทองคำสัปดาห์หน้า

คุณภัทริน วชิรคพรรณ Chief Operation Officer บจ.เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ กล่าวกับ GoldAround ว่า

ราคาทองคำทั้ง gold spot และราคาทองคำไทย ในไตรมาสแรกปีนี้ และเดือน มี.ค. รวมถึงสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับตัวเพิ่มขึ้นทำจุดสูงสุดตลอดกาลใหม่ต่อเนื่อง

โดยราคาทองคำไทยไตรมาสแรกปรับเพิ่มขึ้น 4,900 บาท ขณะที่ราคาทองคำไทยเดือน มี.ค. ปรับเพิ่มขึ้น 3,850 บาท และราคาทองคำไทยสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับเพิ่มขึ้น 1,150 บาท โดยราคาขายออกทองคำแท่ง 96.5 มาปิดตลาดที่ 38,550 บาท

ขณะที่ ราคาทองคำ gold spot ไตรมาสแรก ปรับเพิ่มขึ้น 170 ดอลลาร์ หรือ 8.28% ขณะที่ gold spot เดือน มี.ค. ปรับเพิ่มขึ้น 190 ดอลลาร์ หรือ 9.27% และสัปดาห์ที่ผ่านมา ปรับเพิ่มขึ้น เพิ่มขึ้น 69 ดอลลาร์ โดยราคาได้ขึ้นไปทำจุดสูงที่ 2,236 ดอลลาร์ ก่อนจะมาปิดตลาดที่ 2,233 ดอลลาร์

- Advertisement -

ซึ่งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ตลาดทองคำนิวยอร์กปิดทำการ เนื่องในวัน Good Friday แต่ได้มีการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญ ก็คือ ดัชนี PCE โดยดัชนี PCE พื้นฐาน (Core PCE) เดือน ก.พ. ไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน ปรับตัวขึ้นเพียง 2.8% เมื่อเทียบรายปี ลดลงจาก เดือน ม.ค. ที่ระดับ 2.9%

ซึ่งนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ระบุว่า แม้ว่าตัวเลขเงินเฟ้อใน เดือน ก.พ. ชะลอตัวลง เป็นสิ่งที่สอดคล้องกับสิ่งที่เฟดต้องการจะเห็น แต่เฟดจำเป็นต้องเห็นความคืบหน้ามากขึ้นอีก ก่อนที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ย เพราะถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ทำให้เฟดต้องใช้ความระมัดระวังในเรื่องนี้

ทำให้ ต้องมารอดูกันว่า เปิดตลาดในเช้าวันจันทร์ราคาทองคำ gold spot จะมีการตอบรับอย่างไร เพราะหลังจากที่มีการประกาศ ดัชนี PCE เงินดอลลาร์ได้แข็งค่าขึ้น

ซึ่งตามปกติแล้ว จะต้องกดดันราคาทองคำ แต่ทว่าในช่วงที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าแม้ดัชนีดอลลาร์จะดีดตัวราคาทองคำ gold spot ก็ปรับตัวขึ้นตามเช่นกัน

เมื่อมามองในเชิงเทคนิค ราคาทองคำ gold spot ปิดเกือบเต็มแท่งเทียนรายสัปดาห์และรายเดือน ทำให้ภาพรวมยังคงเป็นขาขึ้นอย่างชัดเจน

สัปดาห์นี้มีตัวเลข NFP ซึ่งจากการคาดการณ์ว่าจะปรับลดลง หากเป็นไปตามที่คาด ก็น่าจะส่งผลบวกต่อราคาทองคำ gold spot นอกจากนั้น ยังต้องติดตามสถานการณ์ความรุนแรงจากสถานการณ์โลกต่อเนื่อง

ทั้งนี้ โซนแนวรับสำคัญราคาทองคำ gold spot อยู่ที่ 2,225-2,220 ดอลลาร์ แนวถัดไปอยู่ที่ 2,210-2,200 ดอลลาร์ รอดูจังหวะภายในสัปดาห์ว่าจะมีการปรับฐานหรือไม่ เพราะสัญญาณทางเทคนิคระบุว่า อาจจะมีการย่อตัวลงได้บ้าง แต่ทั้งนี้ระวังความผันผวนที่อาจจะเกิดขึ้น

ขณะที่ โซนแนวต้านราคาทองคำ gold spot อยู่ที่ 2,245-2,250 ดอลลาร์ และ 2,280-2,300 ดอลลาร์ ตามลำดับภาพรวมเป้าหมายของราคาระยะสั้นอยู่ที่โซนดังกล่าว อาจพิจารณาขายทำกำไรบาง

ส่วนราคาทองคำไทย ยังคงได้รับอิทธิพลจากค่าเงินบาทค่อนข้างมาก โดยที่ผ่านมา แม้ว่าดัชนีดอลลาร์จะแข็งค่า แต่เงินบาทก็อ่อนค่า ผนวกกับราคาทองคำปรับตัวขึ้นทำให้ราคาทองคำไทยขยับขึ้นแรง

ทั้งนี้ เงินบาทก็ยังมีแนวโน้มอ่อนค่า ทำให้โอกาสที่ราคาทองคำไทยปรับตัวลงแรง ๆ ค่อนข้างยาก แต่การที่จะไล่ซื้อ ณ ราคาปัจจุบัน ก็ยังมองว่าสูงพอสมควร แต่คนที่รับความเสี่ยงได้ ก็ยังพอจะลงทุนระยะสั้นได้

แต่หากรอราคาย่อตัวมาแถว 38,000 หรือ 37,500 บาท ดูจะคุ้มค่ามากกว่า ส่วนแนวต้านหากราคายังไปต่อ มองแนวต้านแถว 38,800 และ 39,000 บาท ซึ่งการลงทุนทองคำในภาพรวมยังแนะนำเป็นการ “ย่อซื้อ” ไม่ควรชอร์ตสวนเทรนด์ใหญ่

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More