Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้ 29 มี.ค.67 พูดคุยกับ คุณวรุต รุ่งขำ YLG

- Advertisement -

2,167

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้ 29 มี.ค.67

สัมภาษณ์พิเศษ คุณวรุต รุ่งขำ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บจ.วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส (YLG)

ราคาทองคำไตรมาสแรกทะยานแรง gold spot บวก 8.2% – ทองคำไทยบวก 14.41% เป้าหมาย $2,300 และ 40,000 บาท แค่ปากซอย!

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

.

- Advertisement -

รับชมคลิป เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้

คุณวรุต รุ่งขํา ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บจ.วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส กล่าวกับ GoldAround ว่า

ราคาทองคำ gold spot เมื่อวานนี้ ปรับตัวขึ้นทำ all time high อีกครั้งที่ระดับ 2,234 ดอลลาร์ ด้วยโมเมนตั้มที่แข็งแกร่ง และแรงซื้อทางเทคนิค หลังราคาได้เบรคแนวต้านเชิงจิตวิทยาที่ 2,200 ดอลลาร์

ส่งผลให้มีแรง follow buy เข้ามา หนุนให้ราคาพุ่งทะยานแรง และการขึ้นมารอบนี้ได้ วิ่งคู่มากับดัชนีดอลลาร์ ที่ปรับตัวขึ้นขานรับ Final GDP Q4/23 ของสหรัฐฯ ที่ขยายตัว 3.4% จากตัวเลขครั้งที่ 1 และ 2 ที่ระดับ 3.3% และ 3.2%

เมื่อมาดูภาพรวมของราคาทองคำในไตรมาสแรกปีนี้ ถือว่าสดใสมาก ราคาทองคำ gold spot บวกขึ้นมา 8.2% ขณะที่ราคาทองคำไทยบวกขึ้นมา 14.41%

- Advertisement -

ถ้าซื้อจากต้นปีจนถึงปัจจุบัน บวกขึ้นมาประมาณ 4,850 บาท ส่วนหนึ่งได้อานิสงส์จากค่าเงินบาทที่อ่อนค่าจากต้นปี ประมาณ 6% หรือขึ้นมาแล้ว 2 บาท 11 สตางค์

แต่การเคลื่อนไหวปีนี้ค่อนข้างแปลก เพราะราคาทองคำ gold spot ขึ้นด้วย เงินบาทอ่อนค่าด้วย ทำให้ราคาทองคำไทยปรับขึ้นอย่างร้อนแรง และเงินบาทยังถูกประเมินว่ายังมีโอกาสอ่อนค่าได้ต่อ

โดยหากทะลุผ่าน 36.53 บาทต่อดอลลาร์ ได้ มีโอกาสที่จะไปได้ถึง 37.20 บาทต่อดอลลาร์ ซึ่งเป็นจุดสูงสุดเดิมเมื่อปีทีแล้ว จึงทำให้ราคาทองคำไทยมีโอกาสที่ปรับขึ้นแตะ บาทละ 40,000 บาท หากราคาทองคำ gold spot แตะ 2,300 ดอลลาร์

อย่างไรก็ดี แม้ว่าราคาทองคำจะปรับขึ้นมาแรงต่อเนื่องและยังมีปัจจัยหนุน แต่ต้องบอกว่าตรงนี้อย่าไว้วางใจมากนัก เพราะเมื่อวานนี้ที่ราคาทองคำ gold spot ปรับตัวขึ้นมาทำสถิติใหม่ ในภาวะปริมาณการซื้อขายเบาบาง เหมือนเป็นการดันราคาขึ้นมาทำจุดสูงสุดใหม่ เพื่อให้ปิดไตรมาสแรกอย่างงดงาม โดยที่ไม่มีปัจจัยบวกเข้ามารองรับ

ทำให้โอกาสที่จะปรับลดลงมาในช่วงหลังจากนี้มีค่อนข้างมาก ซึ่งต้องดูตัวเลข PCE และถ้อยแถลงของประธานเฟดในคืนนี้

หากแสดงความลังเล จะไม่ลดดอกเบี้ย 3 ครั้งเหมือนกับในที่ประชุมเฟดในสัปดาห์ที่ผ่านมา ราคาก็อาจจะผันผวนแรงได้ หรือ มีจังหวะถูกขายทำกำไรในวันจันทร์หน้าแทน

เพราะวันนี้ ตลาดทองคำสหรัฐฯ จะปิดทำการในวัน Good Friday ทำให้ในระยะสั้นต้องจับตาความผันผวนของราคาอย่างใกล้ชิด

กลยุทธ์การลงทุน

ราคาอาจเคลื่อนไหวในกรอบแคบ แนะนำเปิดสถานะซื้อทำกำไรระยะสั้น หากราคาสามารถยืนเหนือ 2,223 ดอลลาร์ เมื่อราคาปรับขึ้นเข้าใกล้แนวต้าน อาจต้องระวังแรงขายหรือความผันผวนของราคา และทยอยปิดสถานะซื้อทำกำไรหากราคาไม่ผ่านแนวต้านโซน 2,234-2,248 ดอลลาร์ ตัดขาดทุนหากราคาหลุด 2,202 ดอลลาร์

ขณะที่ ราคาทองคำไทย เช้านี้ได้ทำ all time high เช่นกันที่ระดับ 38,500 บาท ก่อนจะปรับขึ้นอีก 50 บาท แม้วันนี้ราคา gold spot จะไม่มีการเคลื่อนไหว เนื่องจากตลาดปิดทำ การในวัน Good Friday แต่ค่าเงินบาทได้อ่อนค่าเพิ่มเติม หนุนให้ราคาทองคำไทยปรับตัวเพิ่มขึ้น

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More