Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ทิศทางทองคำสัปดาห์หน้า 22-26เม.ย.67 คุณภัทริน วชิรคพรรณ เล่งหงษ์

- Advertisement -

2,564

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำสัปดาห์หน้า 22-26 เม.ย.67

สัมภาษณ์พิเศษ คุณภัทริน วชิรคพรรณ Chief Operation Officer บจ.เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ (LHC)

ราคาทองคำยังแกว่งตัวแรง หลังปัญหา ”อิหร่าน – อิสราเอล” พร้อมปะทุทุกเมื่อ หากทองคำกลับมาทะลุ $2,431 มองไกลถึง $2,500

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

.

- Advertisement -

รับชมคลิป เกาะติดทิศทางราคาทองคำสัปดาห์หน้า

คุณภัทริน วชิรคพรรณ Chief Operation Officer บจ.เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ กล่าวกับ GoldAround ว่า

ในช่วงที่ผ่านมา เรื่องของสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่าง อิสราเอล กับ อิหร่าน ได้ส่งผลกับราคาทองคำ gold spot เป็นอย่างมาก แม้ว่าสถานการณ์จะเกิดขึ้นและจบลงอย่างรวดเร็ว

แต่ราคาทองคำ gold spot ดีดตัวรับกับเหตุการณ์ทั้งเมื่อวันอาทิตย์ที่ 14 เม.ย. และเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะไม่สร้างความเสียหายรุนแรงให้กับประเทศคู่กรณี เป็นเพียงการตอบโต้เชิงสัญญลักษณก็ตาม แต่ราคาทองคำ gold spot ได้ดีดตัวแรง โดยเมื่อวันศุกร์ขึ้นไปแตะระดับ 2,417 ดอลลาร์ ก่อนจะทิ้งตัวแรงในอีกไม่กี่ชั่วโมงถัดมา

โดยราคาได้ลงลึกมาถึงระดับ 2,372 ดอลลาร์ ก่อนจะดีดตัวอีกครั้งในช่วงท้ายตลาด โดยมาทดสอบระดับ 2,400 ดอลลาร์ แต่ไม่สามารถกลับขึ้นไปยืนได้ จึงมาปิดสัปดาห์แถว 2,392 ดอลลาร์

- Advertisement -

อย่างไรก็ดี คงต้องเกาะติดสถานการณ์ความขัดแย้งดังกล่าวอย่างใกล้ชิด เพราะหากเกิดการสู้รบขึ้นมาจริง ก็จะส่งผลต่อราคาน้ำมันให้ดีดตัวสูงขึ้น และจะส่งผลให้เงินเฟ้อยังอยู่ในระดับสูง และอาจจะส่งผลต่อห่วงโซ่การผลิตของโลกได้

ทั้งนี้ นักลงทุนต้องเพิ่มความระมัดระวังในการลงทุนให้มากขึ้น เพราะราคาทองคำ gold spot อาจจะมีการผันผวนรุนแรง

โดยหากจะมองถึงการเคลื่อนไหวของราคาทองคำ gold spot ในช่วงที่เกิดเหตุการณ์ต่าง ๆ จะเห็นได้ว่า แม้ว่าราคาทองคำจะดีดตัวแรง แต่เมื่อเหตุการณ์สงบก็จะทิ้งตัวลงมาระดับหนึ่ง แต่จะไม่ลึกมาก ส่วนใหญ่จะลงไปที่แนวรับแรก ก็จะเป็นช่วงจังหวะที่นักลงทุนได้ช้อนซื้อ ก่อนที่ราคาทองคำ gold spot จะดีดกลับไปตามแนวโน้มที่ควรจะเป็น

แต่หากจะพิจารณาจากการปิดของราคาทองคำ gold spot ในสัปดาห์ที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่า ราคาทองคำยังได้แรงหนุนจากความต้องการซื้อทองคำของธนาคารกลางทั่วโลก เพื่อนำไปเป็นสินทรัพย์ป้องกันความเสี่ยงจากเรื่องของเงินเฟ้อ ทำให้ภาพรวมใหญ่ยังคงเป็นขาขึ้น

และเมื่อไปดูจากการคาดการณ์ของสถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ของโลก ต่างก็ปรับเป้าของราคาทองคำ gold spot เพิ่มสูงขึ้น อย่างเช่น “โกลด์แมนแซค” คาดว่า ราคาปีนี้จะขึ้นไปแตะระดับ 2,700 ดอลลาร์ จากเดิมคาดการณ์ไว้ที่ 2,400-2,500 ดอลลาร์

ส่วน “แบงค์ ออฟ อเมริกา” กับ “ซิตี้แบงค์” ก็มองว่า ในปีหน้าราคาทองคำ gold spot มีโอกาสขึ้นไปแตะถึงระดับ 3,000 ดอลลาร์

สำหรับการลงทุน

แนวรับแรก ตอนนี้มองไว้ที่ 2,360 – 2,370 ดอลลาร์ ซึ่งจุดแรกที่น่าเข้าซื้อ หากหลุดลงไปแนวรับถัดไปจะอยู่แถว 2,330 – 2,340 ดอลลาร์ ซึ่งยังมีโอกาสที่ราคาทองคำ gold spot ลงมาปรับฐานได้

ส่วนแนวต้านแรก ตอนนี้มองไว้ที่ 2,400 ดอลลาร์ หากทะลุไปได้ แนวต้นถัดไปจะอยู่ที่ 2,420 – 2,430 ดอลลาร์ ซึ่งไปแนวที่ขึ้นไปทดสอบเมื่อวานนี้ ส่วนแนวต้านถัดไปคือ 2,460 จนถึง 2,500 ดอลลาร์

ขณะที่ ราคาทองคำไทย สมาคมค้าทองคำ ประกาศราคาเมื่อวันเสาร์ เพิ่มขึ้นมา 100 บาท ราคามาอยู่แถว 41,600 – 41,700 บาท

ซึ่งจุดดังกล่าวหากจะเข้าซื้อ แนะนำว่าให้เป็นการทยอยลงทุน โดยจุดที่น่าสนใจ คือ รอให้ราคาทองคำ gold spot ลงมาแถว 2,330 – 2,340 ดอลลาร์ หรือ ทองคำไทยมาอยู่แถว 41,300-41,400 บาท

หากว่าราคาทองคำ gold spot ปรับฐานใหญ่ อาจจะได้เห็นราคาทองคำลงลึกมาถึง 41,000 บาท หรือต่ำกว่านั้น ก็จะเป็นจังหวะที่เข้าซื้อสะสม

ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าราคาทองคำไทยยังได้แรงหนุนจากเงินบาทที่อยู่ในแนวโน้มอ่อนค่าค่อนข้างมาก ทำให้เมื่อราคาทองคำ gold spot ลดลง ราคาทองคำไทยจะปรับลดลงไม่มาก

โดยตลอดระยะเวลา 1-2 เดือนที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่า ราคาทองคำ gold spot จะทำเพียงแค่การปรับฐานย่อย ก่อนจะดีดขึ้นไป ทำให้โอกาสที่จะปรับฐานใหญ่ซักรอบยังคงมี แต่ยังรอว่าจะอยู่ในช่วงเวลาใด หรือจะมีข่าวสารหรือเหตุการณ์อะไรที่จะทำให้ราคาทองคำ gold spot ปรับฐานใหญ่ได้

เพราะที่ผ่านมา ถ้อยแถลงของประธานเฟด หรือประธานเฟดสาขาต่าง ๆ ได้ออกมาหนุนการชะลอการลดดอกเบี้ย ทำให้คาดการณ์ที่เฟดจะลดดอกเบี้ยครั้งแรก ถูกเลื่อนออกไปเป็นเดือนกันยายน และมีโอกาสสูงที่จะเลื่อนออกไปอีก แต่ก็ยังไม่สามารถกดดันราคาทองคำ gold spot ได้

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More