Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ทิศทางทองคำ 21 ก.พ.24 พูดคุยกับคุณสุรศักดิ์ นิรมลพิศาล อินเตอร์โกลด์

- Advertisement -

1,335

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้ 21 ก.พ.24

พูดคุยกับ คุณสุรศักดิ์ นิรมลพิศาล (เจมส์) เทรดเดอร์อินเตอร์โกลด์ บจ.อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด (InterGOLD)

คาดราคา gold spot รีบาวด์ไม่เกิน $2,040 ระยะสั้นลงทุนฝั่งขายยังดูได้เปรียบ ด้านทองคำไทยฉุดไม่อยู่ ได้แรงหนุนรอบด้าน

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

.

- Advertisement -

รับชมคลิป เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้

คุณสุรศักดิ์ นิรมลพิศาล เทรดเดอร์ บจ.อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด กล่าวกับ GoldAround ว่า

นโยบายการเงินทั่วโลกยังคงดำเนินนโยบายดอกเบี้ยสูงมากสุดในรอบมากกว่า 10 ปี และการทำ QT อยู่ เพื่อลดสภาพคล่องในตลาดการเงิน และลดความร้อนแรงเงินเฟ้อ

มุมมองตลาดยังคงมองเชิงบวกมากเกินไป สำหรับเฟดอาจลดดอกเบี้ยในเดือน มี.ค. โดยถ้ามองแบบตรงไปตรงมา ยังคงเห็นเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในหลายเดือนที่ผ่านมายังไม่ได้เข้าขั้นวิกฤติใด ๆ โดยการจ้างงานยังคงอยู่ในระดับใกล้เคียงกับ Full Employment ในก่อนหน้านี้ ซึ่งต่ำมากอยู่ในระดับเลข 3% กว่า ๆ เท่านั้น

แต่ทั้งนี้ จากประวัติที่ผ่านมาถ้าเฟดจะยุติ QT หรือมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเกิดขึ้น จะต้องเห็นสัญญาณการชะลอตัวเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น soft landing หรือ hard landing ก็ตาม

- Advertisement -

เนื่องจากถ้า Fed ไม่ดูสถาะนะการณ์ให้ดี สิ่งที่ทำมาตลอดจะยิ่งรุนแรงมากขึ้นโดยเฉพาะเงินเฟ้อในสหรัฐฯ ซึ่งปัจจุบันเงินเฟ้อเหนียวหนึบอยู่ในระดับ 3.9% ซึ่งเป้าหมายยังคงอยู่ 2%

แต่สัญญาณการชะลอตัวใช่ว่าจะไม่มี ซึ่งก็มีออกมาให้เห็นในหลายตัว ไม่ว่าจะเป็น ISM PMI ในฝั่งจัดซื้อที่บอกถึงการหดตัวกว่า 1 ปีแล้ว หรือ เงินในบัญชีประชาชนเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง หนี้บัตรเครดิตเริ่มปรับตัวสูงขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ และการจ้างงานในปีที่ผ่านมาเติบโตน้อยมากเพียง 700 ตำแหน่ง เท่านั้น

สำหรับภาพรวมระยะสั้น ความคาดหวังในเรื่องตัวเลขว่างงานสัปดาห์หน้าอาจพลักดันทองคำลง หลังข่าวออกสักระยะ ไม่ว่าจะออกมาหน้าใหน เนื่องจากถ้าออกมาต่ำกว่าคาด เฟดก็ไม่มีข้ออ้างในการยุติ QT และลดดอกเบี้ย

แต่ถ้าออกมาแย่กว่าคาด ก็ยังเป็นตัวเลขที่ไม่สูงมาก และเพียงพอในการอ้างที่จะคงดอกเบี้ยในการประชุม FOMC รอบเดือน มี.ค.

ทั้งนี้ คาดว่าอย่างเร็วสุดเฟดจะลดดอกเบี้ยในการประชุมเดือน มิ.ย. หรือไกลกว่านั้น ดังนั้นช่วง 6 เดือนแรกปีนี้ ยังต้องพบเจอกับสภาพคล่องที่ต่ำ และทองคำไม่ชอบสถานะการณ์แบบนี้

สำหรับเชิงเทคนิค เริ่มจากกราฟ TF Day เห็นชัดเจนเลยว่าอยู่ในกรอบ sideway up โดยทองคำได้ทำการยก low มาตลอด แต่ถ้ามองกราฟ TF 4 ชั่วโมง ตั้งแต่เริ่มปีนี้มา ราคาทองคำไม่ยก low เลยถึงแม้ว่ามีการปรับตัวแรงๆเกิดขึ้น แต่ก็เป็นสัญญาณเบรก fault และลงต่อ และรอบนี้ก็คาดว่าราคาน่าจะรีบาวด์ไม่ทะลุ 2,040 ดอลลาร์

ดังนั้น กลยุทธ์การลงทุนระยะสั้น ยังมองว่าอยู่ฝั่งขายน่าจะได้เปรียบมากกว่า เพราะระยะทางที่ราคาทองคำจะปรับตัวเพิ่มขึ้นมีไม่มาก หากจะตั้ง stop loss ก็น่าจะไม่เกิน 2,050 หรือ 2,065 ดอลลาร์ แต่ระยะทางที่จะปรับลดลงไปยังเปิดกว้าง และมีโอกาสที่จะทำกำไรมากกว่า จากนั้นค่อยหากจังหวะซื้อกลับ เพื่อลงทุนตามแนวโน้มภาพใหญ่ต่อไป

การเคลื่อนไหวลักษณะนี้ บ่งบอกว่าแรงซื้อไม่มี โดย pattern แบบนี้ มองว่าจะเป็นประโยชน์ต่อนักลงทุนระยะสั้น แต่นักลงทุนระยะยาวยังต้องรอเพราะราคาไม่เบรกกรอบ ในการลงทุนสั้นค่อนข้างเล่นง่าย เล่นแค่กรอบ sideway TF 4 ชั่วโมง โดยมีแนวรับ 2,000-2,010 ดอลลาร์ หรือ 33,900 บาท

โดยถ้าราคาหลุดลงไป ยังคงมีแนวรับต่อไปที่ 1,975 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นแนวรับใหญ่ของ time frame day และยังไม่ควรหลุดในการปรับตัวลงรอบแรกนี้ โดยในราคา 1,975 หรือ 33,500 บาท มีความเป็นไปได้สูงมากที่จะเกิดการ RSI oversold ทันที

ดังนั้น คาดว่า 2 แนวนี้เข้ารับได้ในระยะสั้น ๆ ซึ่งดีดก็ทำกำไร แต่ถ้าหลุด 1,975 ดอลลาร์ ก็คัท เล่นแบบนี้เซฟและง่ายต่อการทำกำไรระยะสั้น

ส่วนราคาทองคำไทย ปรับตัวขึ้นมาอย่างแข็งแกร่งโดยได้แรงหนุนสำคัญจากค่าเงินบาทที่ยังอยู่ในแนวโน้มอ่อนค่า จากตัวเลขเศรษฐกิจ และนโยบายภาครัฐ รวมถึงการแข็งค่าของดอลลาร์

ดังนั้น ราคาทองคำไทยจึงสามารถขึ้นมายืนแถว 34,500 บาท ซึ่งถือเป็นจุดที่น่าขายทำกำไร แล้วรอให้ราคาย่อตัวไปแถว 34,100 บาท ก็น่าจะเป็นจุดเข้าซื้อเล่นรอบ ซึ่งการลงทุนในปีนี้ยังเป็นการเล่นรอบสั้น ๆ

กลยุทธ์การลงทุนทองคำไทย รอซื้อที่ 34,000 บาท และรอขายที่ 34,600 บาท

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More