Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ทิศทางทองคำ 14 ก.พ.24 พูดคุยกับคุณสุรศักดิ์ นิรมลพิศาล อินเตอร์โกลด์

- Advertisement -

950

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้ 14 ก.พ.24

พูดคุยกับ คุณสุรศักดิ์ นิรมลพิศาล (เจมส์) เทรดเดอร์อินเตอร์โกลด์ บจ.อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด (InterGOLD)

ราคาทองคำ gold spot อาจลงพักฐานต่อ แนวรับสำคัญถัดไปแถว $1,975 ด้านราคาทองคำไทยทยอยเก็บ 34,000-33,800 บาท

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

.

- Advertisement -

รับชมคลิป เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้

คุณสุรศักดิ์ นิรมลพิศาล เทรดเดอร์ บจ.อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด กล่าวกับ GoldAround ว่า

เมื่อวานนี้ ราคาทองคำ gold spot ได้ร่วงลงมาทดสอบ 1,990 ดอลลาร์ หลังตัวเลขเงินเฟ้อ (CPI) เดือน ม.ค. ของสหรัฐฯ ออกมาสูงที่ระดับ 3.1% สูงกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ที่ 2.9%

ทำให้ตลาดคาดการณ์ว่าตัวเลข CPI ที่ออกมาในระดับนี้ อาจเป็นแนวโน้มสำคัญที่ทำให้เฟดเพิกเฉยต่อการลดดอกเบี้ย เร็ว ๆ นี้

สถานการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้สกุลเงินดอลลาร์กลับมาแข็งค่าอีกครั้งนึง และทำให้ตลาดหุ้นร่วงลงอย่างหนัก รวมถึงกดดันราคาทองคำ gold spot ให้ร่วงลงอย่างรุนแรง

- Advertisement -

ณ ปัจจุบันราคาทองคำกำลังเข้าทดสอบแนวรับย่อยที่ 1,990 ดอลลาร์ แต่เป็นแนวรับที่ไม่สำคัญมากนัก คาดว่าเป็นแค่การพักตัวเพื่อลงต่อ โดยคาดว่าจะลงไปทดสอบแนวรับใหญ่ที่ 1,975-1,980 ดอลลาร์

โดยในระยะสั้น ยังมองว่าคงเป็นเรื่องยากที่ตลาดจะเปลี่ยนทิศทาง และหากว่าแนวรับดังกล่าวยังรับไม่ไหว ราคาอาจจะลงไปได้ถึง 1,930 ดอลลาร์

ทั้งนี้ ถ้ามาพิจารณาจากรายละเอียดของตัวเลขเงินเฟ้อเดือน ม.ค. ที่ประกาศเมื่อคืนนี้ ออกมา 3.1% ยังมองว่าน่าจะเป็นแค่ข้ออ้างในการปรับตัวลงเท่านั้น เพราะตัวเลขเงินเฟ้อในเดือน ม.ค. ก็ยังปรับลดลงจากเดือนที่แล้วที่ 3.4%

ที่สำคัญ อยากจะให้พิจารณาถึงรายละเอียดของตัวเลขต่าง ๆ ที่ประกอบกัน โดยเงินเฟ้อรอบนี้ที่ปรับตัวลงมา จะเห็นได้ว่ามาจากกลุ่มพลังงานเป็นหลัก

ขณะที่ เงินเฟ้อเหนียวหนึบ (กลุ่มราคาอาหาร,ข้าวของเครื่องใช้,ที่อยู่อาศัย ฯลฯ) ยังคงอยู่ที่ระดับ 3.9% เท่าเดิม ซึ่งยังห่างไกลจากเป้าหมายของเฟดที่ 2% อย่างมาก

ดังนั้น จึงมองว่าราคาทองคำ gold spot ยังสามารถปรับตัวลงได้มากกว่านี้ แต่รอบการลงจะมีการเด้งกลับเป็นช่วง ๆ เช่นกัน โดยยังมองมุมเดิมว่า ราคาทองคำในระยะสั้นยังเคลื่อนไหวแบบ sideway down ในรอบ 6 เดือนนี้

ส่วนราคาทองคำไทย ได้ลงมาทดสอบแถว 34,000 บาท ตามราคาทองคำ gold spot ที่ปรับลดลงมา แต่ได้ค่าเงินบาทที่หลุดระดับ 36 บาทต่อดอลลาร์ มาช่วยไว้ส่วนหนึ่ง

แต่หากว่าราคาทองคำ gold spot ลงไปทดสอบแถว 1,975 ดอลลาร์ ก็มีโอกาสที่ราคาทองคำไทยจะลงไปแถว 33,800 บาทได้ ดังนั้น กลยุทธ์ช่วงนี้ยังคงเป็นการซื้อสะสม และทำกำไรระยะสั้น

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More