Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

เกาะติดทิศทางลงทุนทองคำ พูดคุยกับคุณธีรรัฐ จุฑาวรากุล อินเตอร์โกลด์

- Advertisement -

2,382

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำและการลงทุน

สัมภาษณ์พิเศษ คุณธีรรัฐ จุฑาวรากุล กรรมการผู้จัดการ บจ.อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด (InterGOLD)

ราคาทองคำ gold spot ยืนไม่ไหว แม้เฟดลด QT อาจพักตัวแรง เป้าหมาย $2,200-2,250 ด้านทองคำไทยรอเก็บ น่าจะเห็นต่ำกว่า 40,000 บาท

ดำเนินรายการ โดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

.

- Advertisement -

รับชมคลิป เกาะติดทิศทางราคาทองคำและการลงทุน

คุณธีรรัฐ จุฑาวรากุล กรรมการผู้จัดการ บจ.อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด กล่าวถึง ผลประชุม FOMC รวมถึงท่าทีและคำให้สัมภาษณ์ของประธานเฟดเมื่อคืนนี้ว่า

ผลประชุมที่ออกมา คือ เฟดยังคงดอกเบี้ยเท่าเดิม แต่สิ่งที่ทำให้ตลาดปั่นป่วน คือ การลด QT ซึ่งเป็นเหมือนสเต็ปแรกของการลดดอกเบี้ย ก็เลยทำให้ราคาทองคำพุ่งแรง เพราะตลาดมองว่า จะเป็นสัญญาณของการลดดอกเบี้ย

อย่างไรก็ดี ในช่วงระหว่างวันนี้ ๆ ราคาก็ได้กลับมาเคลื่อนไหวแถว 2,300 ดอลลาร์

และเมื่อไปดูโพลล์ของต่างประเทศ ตอนนี้มีการคาดการณ์กันว่า เฟดจะลดดอกเบี้ยเพียงแค่ 1 สเต็ป จากเดิมคาดการณ์ว่าที่จะลด 2 สเต็ป แต่ยังไม่ระบุช่วงเวลาที่ชัดเจนว่าจะลดช่วงไหน เพราะเฟดยังค่อนข้างกังวลเรื่องเงินเฟ้อ

- Advertisement -

ทั้งนี้ มองว่า การปรับคาดการณ์ดังกล่าว อาจจะส่งผลกับราคาทองคำบ้างแต่ไม่มาก เพราะหากจะดูตั้งแต่ต้นปีนี้ ราคาทองคำได้แรงหนุนจากข่าวสงครามในตะวันออกกลาง

ทำให้ราคาทองคำพุ่งแรง แต่ตอนนี้สถานการณ์ดูเหมือนจะคลี่คลายลง ก็เลยทำให้ทองคำต้องกลับมารับข่าวเดิม ๆ ก็คือเรื่องของดอกเบี้ย

ดังนั้น ต้องกลับมาดูเรื่องของปัจจัยพื้นฐานเดิม ซึ่งจะเห็นได้ว่า ตอนนี้ราคาทองคำยังอยู่สูงกว่าช่วงก่อนที่มีข่าวสงครามค่อนข้างมาก เพราะก่อนจะเกิดสงคราม ราคาทองคำอยู่ที่ประมาณ 2,200 ดอลลาร์

ตอนนี้ราคาทองคำอยู่ห่างจากจุดเดิมกว่า 100 ดอลลาร์ และราคาก็เคยขึ้นไปทำจุดสูงสุดทะลุ 2,400 ดอลลาร์

หากจะมองจากเฉพาะมุมข่าวอย่างเดียว จะเห็นได้ว่า มีโอกาสที่ราคาทองคำจะลงได้อีก เพราะเรื่องของข่าวการลดดอกเบี้ยไม่ใช่เรื่องใหม่ และเฟดก็ไม่มีท่าทีที่จะลดดอกเบี้ยแบบรุนแรงด้วย

จึงมองว่า ทองคำมีโอกาสจะลงไปปิดแก๊ปเดิมได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าราคาจะลดลงในวันพรุ่งนี้หรืออาทิตย์หน้า อาจจะต้องใช้เวลาอีกระยะ

เมื่อมามองในมุมเทคนิค ในระยะกลาง ๆ อาจจะเห็นราคาทองคำลงไปแถว 2,250 และ 2,200 ดอลลาร์ ได้ เพราะหากใช้เครื่องมือ “ฟิโบนัชชี่” ไปตีกราฟราคา จะเห็นได้ว่า ราคาทองคำขึ้นมาจาก 1,986 ดอลลาร์ ไปทำจุดสูงสุดที่ 2,431 ดอลลาร์

หากราคาจะพักตัวลงมาเพื่อจะไปต่อ ที่ระดับ 2,200 ดอลลาร์ ก็จะอยู่ที่ระดับ 50% ของ ฟิโบนัชชี่ แต่หากตีที่ระดับ 38.2 % ก็จะอยู่ที่ 2,250 ดอลลาร์ ส่วนแนว 2,300 ดอลลาร์ น่าจะเป็นเพียงแค่แนวรับแนวต้านจิตวิทยา ซึ่งเป็นจุดพักตัวตามเทรนด์ใหญ่ที่เป็นขาขึ้น

คุณธีรรัฐฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า

การที่เฟดลดดอกเบี้ยเหลือครั้งเดียวหรือไม่ลดดอกเบี้ยเลย ยังไงทองคำก็ยังเป็นขาขึ้นเหมือนปีที่ผ่าน ๆ มา โดยราคาจะค่อย ๆ ปรับขึ้น แต่หากจะมาเทียบ ณ เวลาปัจจุบัน ถือว่าราคาทองคำอยู่ในระดับสูง โดยเมื่อต้นปี ราคาทองคำอยู่ที่ 2,020 ดอลลาร์ ถ้าไม่มีข่าวสงครามที่ดันให้ราคาทองคำพุ่งแรง ปกติราคาต้องจะปรับขึ้นประมาณ 10%

ดังนั้น หากราคาจะปรับขึ้นจาก 2,000 ดอลลาร์ ไป 2,200 ดอลลาร์ ก็ถือว่าน่าพอใจ ตอนนี้อยู่ที่ 2,300 ดอลลาร์ ดังนั้น ก็มีโอกาสที่จะปรับฐานใหญ่ได้

เพราะยังสูงกว่าค่าเฉลี่ย แต่ทั้งนี้ ต้องอยู่บนพื้นฐานในสภาวะปกติ ที่ไม่มีข่าวสงครามหรือข่าวการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ซึ่งจะหนุนให้ราคาทองคำดีดตัวขึ้นแรงได้

ส่วนราคาทองคำไทย ยังได้รับอานิสงค์จากเงินบาทที่อ่อนค่า ทำให้ปีนี้ราคาทองคำไทยพุ่งแรงกว่าปกติ

อย่างไรก็ดี เรื่องการเคลื่อนไหวของค่าเงินจะต่างสินค้าโภคภัณฑ์ต่าง ๆ โดยจะมีการเคลื่อนไหวในกรอบ เมื่อราคาพุ่งชนกรอบบน ก็จะร่วงลงมา

ทั้งนี้ จากสถิติค่าเงินบาทในรอบ 20 ปี เคลื่อนไหวในกรอบใหญ่ จะอยู่ที่ 30-38 บาทต่อดอลลาร์ การที่จะทลายกรอบค่าเงินไม่ใช่เรื่องง่าย ยกเว้นประเทศนั้น ๆ จะมีการทำนโยบายการเงินการคลังที่แหวกแนวอย่างญี่ปุ่น

ซึ่งการที่เงินบาทอ่อน ก็ส่งผลดีต่อเรื่องการส่งออกและการท่องเที่ยว แต่ในพื้นฐาน การจะปล่อยให้ค่าเงินอ่อนไปกว่านี้ก็จะเป็นเรื่องลำบาก โดยมองว่า ไม่น่าจะเกิน 38-38.5 บาท เพราะขณะนี้ เงินบาทก็ถือว่าอยู่ในจุดที่สูง ซึ่งราคาทองคำจะขึ้นไปสูงหรือต่ำกว่านี้ ค่าเงินบาทก็จะทรงตัวในแถว ๆ นี้

และหากว่าราคา gold spot ปรับลดลง ก็มองว่ามีโอกาสที่ราคาทองคำไทยมีโอกาสลงไปพักฐานต่ำกว่า 40,000-39,000 บาท แต่ก็จะเป็นช่วงระยะเวลาที่น่าสะสม

โดยหากเป็นการลงทุนระยะยาว ก็ยังทยอยเข้าสะสมได้ หรือถ้าจะให้ดี อยากจะให้รอการพักฐานลึกกว่านี้ โดยอาจจะใช้ ราคาทองคำ gold spot เป็นตัวอ้างอิง แถว 2,250 และ 2,200 ดอลลาร์

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More