Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้ 8 ก.ค.67 พูดคุยกับ คุณวรุต รุ่งขำ YLG

- Advertisement -

246

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้ 8 ก.ค.67

สัมภาษณ์พิเศษ คุณวรุต รุ่งขำ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บจ.วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส (YLG)

ราคา gold spot ยังได้ลุ้นไปต่อ หาก FED ลด ดบ. 2 ครั้ง – เปลี่ยนคู่ชิง ปธน. อาจได้เห็นขึ้นไปทดสอบ $2,450

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

.

- Advertisement -

รับชมคลิป เกาะติดทิศทางราคาทองคำสัปดาห์หน้า

คุณ วรุต รุ่งขํา ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จํากัด กล่าวกับ GoldAround ว่า

ราคาทองคำ gold spot ยังมีโมเมนตั้มที่แข็งแกร่งต่อเนื่อง หลังจากเมื่อวันศุกร์ได้ปรับตัวขึ้นไปแตะจุดสูงสุดที่ 2,392 ดอลลาร์ และมีโอกาสที่จะขึ้นไปทดสอบระดับ 2,400 ดอลลาร์

หลังตลาดเชื่อมั่นมากขึ้นว่าเฟดจะสามารถปรับลดดอกเบี้ยได้ 2 ครั้งในปีนี้ โดยรอบแรกน่าจะเป็นเดือนกันยายน และครั้งที่ 2 คือเดือนธันวาคม

ทั้งนี้เป็นผลมาจากตลาดแรงงานสหรัฐฯ เดือน มิ.ย.ที่ชะลอตัวลง โดยเฉพาะอัตราว่างงานสูงขึ้นสู่ระดับ 4.1% มากกว่าที่คาดการณ์ที่ระดับ 4.0% และแม้ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตรจะสูงเกินคาด แต่เป็นเพียงการกระจุกตัวในบาง sector อาทิ Health Care และการจ้างงานในภาครัฐ ในขณะที่ sector สำคัญที่มีส่วนต่อเศรษฐกิจโดยตรง อาทิ ภาคธุรกิจ และการผลิตกลับมีการจ้างงานที่ชะลอตัวลง

- Advertisement -

ขณะที่รายได้เฉลี่ยต่อชั่วโมง ก็มีสัญญาณของการชะลอตัวลง ทั้งนี้นักลงทุนได้นำไปเชื่อมโยงกัน ระหว่างค่าจ้างกับเงินเฟ้อ ทำให้คาดการณ์ว่าตัวเลขเงินเฟ้อที่จะประกาศในสัปดาห์นี้ มีโอกาสออกมาชะลอตัวหรือออกมาต่ำกว่าคาดการณ์ด้วย ปัจจัยเหล่านี้จึงหนุนโมเมนตั้มราคาทองคำให้ยังคงแข็งแกร่ง และมีโอกาสขยับขึ้นต่อ

แม้ว่าการเคลื่อนไหวในระยะสั้นอาจถูกกดดันบ้าง จากข่าวที่ระบุว่าธนาคารกลางจีน (PBOC) ไม่สำรองทองคำเพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกัน

ขณะเดียวกันราคาทองคำยังได้แรงหนุนจากความไม่แน่นอนทางการเมืองทั้งในสหรัฐฯ ที่จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในช่วงปลายปี ซึ่งขณะนี้ยังไม่แน่ชัดว่า นายโจ ไบเดน จะได้ลงชิงชัยต่อหรือไม่

ขณะที่ในฝั่งยุโรปก็มีการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจคือ การเลือกตั้งผู้นำของอังกฤษ และฝรั่งเศส ซึ่งเจ้าของตำแหน่งเดิมกลับพลาดท่าเสียตำแหน่งทั้งหมดทำให้ส่งผลถึงนโยบายเศรษฐกิจ และต่างประเทศ จะส่งผลต่อค่าเงินยูโร และเงินปอนด์ ซึ่งจะเกี่ยวโยงกับราคาทองคำโดยตรง

สำหรับการเคลื่อนไหวในสัปดาห์นี้มีประเด็นต้องติดตามในฝั่งอเมริกาก็คือ การแถลงนโยบายเศรษฐกิจต่อสภาครองเกรสของปธ.เฟด โดยจะมีขึ้นในวันอังคารและพุธ แต่ไฮไลท์น่าจะอยู่ในช่วงค่ำของวันอังคารที่ปธ.เฟด จะแถลงต่อวุฒิสภา

คาดว่าปธ.เฟด จะถูกซักถามเกี่ยวกับนโยบายดอกเบี้ยของเฟด หลังจากที่ตัวเลขเศรษฐกิจระยะหลังไม่สู้ดี หากว่าปธ.เฟด ตอบคำถามในเชิงผ่อนคลายนโนบายการเงินมากขึ้นก็อาจจะส่งผลดีกับราคาทองคำ และปัจจัยดังกล่าวอาจจะดันให้ราคาทองคำทะลุระดับ 2,400 ดอลลาร์ได้

ส่วนราคาทองคำจะขึ้นไปทดสอบ 2,450 ดอลลาร์หรือไม่ จะต้องมี 2 ปัจจัยบวกเข้ามาหนุน

คือสถานการณ์การเมืองในสหรัฐฯ โดยเฉพาะการเปลี่ยนตัวแคนนิเดตผู้ที่จะเข้าชิงตำแหน่ง ปธน.สหรัฐฯ และเรื่องความชัดเจนการลดลอกเบี้ยปีนี้ หากเฟดยืนยันว่าจะลด 2 ครั้งก็อาจจะทำให้ราคาขึ้นไปทดสอบ 2,450 ดอลลาร์ได้

กลยุทธ์การลงทุนมองว่าภาพรวมการเคลื่อนไหวของราคาทองคำยังเป็นไซด์เวย์อัพ แต่รอราคาอ่อนตัวลงจึงเปิดสถานะซื้อ หากราคายืนเหนือแนวรับ 2,377-2,369 ดอลลาร์ สถานะซื้อตัดขาดทุนหากราคาหลุดแนวรับ 2,352 ดอลลาร์ ทยอยปิดสถานะซื้อทำกำไร หากราคาปรับตัวขึ้นไม่ผ่านแนวต้าน 2,400-2,417 ดอลลาร์

ส่วนราคาทองคำแท่ง 96.5% ให้แนวต้านที่ 41,450/41,750 และ 42,000 บาท ขณะที่แนวรับอยู่ที่ 40,900/40,600 และ 40,300 บาท คำนวณจากเงินบาทที่ 36.43 บาทต่อดอลลาร์

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More