Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้ 28 พ.ค.67 พูดคุยกับ คุณวรุต รุ่งขำ YLG

- Advertisement -

973

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้ 28 พ.ค.67

สัมภาษณ์พิเศษ คุณวรุต รุ่งขำ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บจ.วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส (YLG)

ราคาทองคำ gold spot อยู่ในแนวโน้มขาลงระยะสั้น หากไม่ผ่าน $2,370 แนวรับใหญ่อยู่ที่ $2,277 ทองคำไทย รอรับจุดแรกแถว 40,550 บาท

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

รับชมคลิป เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้

- Advertisement -

คุณวรุต รุ่งขํา ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บจ.วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส กล่าวกับ GoldAround ว่า

หลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมาราคาทองคำ gold spot ถูกเทแรงร่วม 100 ดอลลาร์ ลงไปสร้างระดับต่ำสุดที่ 2,332 ดอลลาร์

ทำให้เมื่อวานนี้ (27 พ.ค.) ราคา gold spot เริ่มปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง รับแรง buy on dip หลัง RSI เข้าเขต oversold ทำให้ราคา gold spot ฟื้นตัวขึ้นมา 17 ดอลลาร์ ซึ่งยังไม่ถึง 25% ของราคาที่ปรับตัวลดลงไป

ทำให้มองว่าการปรับขึ้นมารอบนี้เป็นเทคนิคัล รีบาวด์ หรือเป็นการฟื้นตัวขึ้นระยะสั้น โดยแนวต้านจะอยู่แถว 2,370 ดอลลาร์ หากว่าราคา gold spot ไม่สามารถผ่านไปได้ ก็จะมีโอกาสที่จะปรับตัวลดลงต่อ โดยกรอบด้านล่างมองว่าจะอยู่แถว 2,300 และ 2,277 ดอลลาร์

นอกจากนั้น ราคาทองคำ gold spot ได้แรงหนุนจากแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย หลังเกิดเหตุปะทะระหว่างทหารอิสราเอล-อียิปต์ ที่ด่านผ่านราฟาห์ จนทำให้ทหารอียิปต์เสียชีวิต 1 ราย ขณะที่ UN ประณามกรณีที่อิสราเอลถล่มราฟาห์ ทำเสียชีวิตจำนวนมาก

- Advertisement -

ขณะที่ ภาพรวมการเคลื่อนไหวในช่วงเช้าวันนี้ (28 พ.ค.) ยังเคลื่อนไหวในทิศทาง sideway down แม้ราคาสร้างระดับสูงสุดใหม่จากวันก่อนหน้าได้ แต่ยังคงมีแรงขายทำกำไรสลับเข้ามา

กลยุทธ์การลงทุนแนะนำเปิดสถานะขาย หากราคาไม่สามารถยืนเหนือแนวต้าน 2,370 ดอลลาร์ สถานะขายตัดขาดทุน หากราคาผ่านแนวต้าน 2,370 ดอลลาร์ ทยอยปิดสถานะขายทำกำไร หากราคาปรับตัวลงไม่หลุดแนวรับโซน 2,338-2,319 ดอลลาร์

ส่วนการเคลื่อนไหวของราคาทองคำไทย ได้กรอบการแกว่งตัวแคบลงเรื่อยๆ จากเดือนมีนาคม แกว่งตัวในกรอบ 3,850 บาท เดือนเมษายน เหลือเพียง 2,900 บาท ขณะที่เดือน พฤษภาคมกรอบการเคลื่อนไหว เหลือเพียงแค่ 1,550 บาท

ทั้งนี้ หากดูจากสถิติย้อนเหลัง 24 เดือน จะเห็นได้ว่าปกติราคาทองคำไทยจะแกว่งตัวระดับ ประมาณ 450 บาท แต่เดือนจะแกว่างสูงสุดในระดับ 1,200 – 1,300 บาท

ส่วนสาเหตุที่ทำราคาทองคำไทยเดือนมีนาคม และเดือน เม.ย. แกว่งตัวแรง เนื่องจากราคาทองคำ gold spot ปรับตัวขึ้นแรงควบคู่ไปกับเงินบาทที่อ่อนค่า

ซึ่งจะสวนทางกับการเคลื่อนไหวในแบบปกติที่ราคาทองคำ gold spot จะเคลื่อนไหวสวนทางกับค่าเงินบาท หากราคาทองคำ gold spot ปรับตัวเพิ่มขึ้น เงินบาทจะต้องแข็งค่า ทำให้ราคาทองคำไทยแกว่งตัวไม่มาก

สำหรับแนวต้านทองคำไทย มองว่าหากราคาทองคำ gold spot ปรับขึ้นแตะ 2,370 ดอลลาร์ ราคาทองคำไทยอาจจะแตะ 41,000 บาท โดยคำนวนจากเงินบาทที่ระดับ 36.60 บาท/ดอลลาร์

หากว่าราคาขึ้นไปถึงจุดดังกล่าวต้องจับตาใกล้ชิดว่าจะผ่านไปได้หรือไม่ โดยหากว่าราคาทองคำ gold spot จะไปถึงจุดดังกล่าวได้อาจจะต้องอาศัยแรงขับเคลื่อนจากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่จะประกาศในสัปดาห์นี้ โดยเฉพาะตัวเลข GDP และ Core PCE

ส่วนแนวรับแรกราคาทองคำไทย หากว่าราคาทองคำ gold spot ลงไปแถว 2,338 ดอลลาร์ ราคาทองคำไทย อาจลงไปแถว 40,550 บาท แต่ถ้าราคาทองคำ gold spot ลงไปลึกถึง 2,300 ดอลลาร์ อาจะเห็นราคาทองคำไทยลงไปแตะ 39,900 บาท ได้

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More