Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้ 1 ก.ค.67 พูดคุยกับ คุณวรุต รุ่งขำ YLG

- Advertisement -

307

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้ 1 ก.ค.67

สัมภาษณ์พิเศษ คุณวรุต รุ่งขำ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บจ.วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส (YLG)

ราคาทองคำยังรอตัวเลข NFP สัปดาห์นี้ อาจทำให้การลด ดบ. FED ชัดเจนขึ้น ราคาทองไทยยังรอย่อซื้อแถว 40,000 บาท

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

.

- Advertisement -

คุณ วรุต รุ่งขํา ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จํากัด กล่าวกับ GoldAround ว่า

หลังจากวันศุกร์ที่ผ่านมา ราคาทองคำ gold spot แกว่งขึ้นทำ จุดสูงสุดที่ 2,340 ดอลลาร์ ขานรับตัวเลขเงินเฟ้อ Core PCE เดือน มิ.ย.ชะลอตัวตามคาด โดย Core PCE รายปีลดลงเหลือ 2.6% จาก 2.8% ในเดือนที่ผ่านมา , เมื่อเทียบเป็นรายเดือนลดลงเหลือ 0.1% จาก 0.3% ในเดือนที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ราคาทองคำ gold spot ยังมีแรงขายทางเทคนิคใน Supply Zone ประกอบกับ ม.มิชิมิแกน เผยความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่สูงคาดสู่ 68.2 ทำให้ราคาลงมาทำ Low วันศุกร์ที่ 2,319 ดอลลาร์

ดังนั้นจุดดังกล่าวจะเป็นแนวสำคัญรับในระยะสั้น หากหลุดลงไปอาจมีแรง Follow Sell แต่ในทางกลับกัน หากยืนได้อาจรีบาวน์ในระยะสั้นเช่นกัน

ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จํากัด กล่าวเพิ่มเติมว่า

- Advertisement -

ในระยะสั้นการเคลื่อนไหวของราคาทองคำยังมีภาพของการแกว่งตัวในกรอบไซด์เวย์ โดยทำรูปแบบสามเหลี่ยม โดยในเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา มีการประชุมของเฟดที่บ่งชี้ว่า การปรับลดดอกเบี้ยของเฟดในปีนี้ อาจจะมีการลดดอกเบี้ยเหลือเพียงแค่ครั้งเดียวจากก่อนหน้าอยู่ที่ 3 ครั้ง

แต่เมื่อไปอ่านรายงานการประชุมลึกลงไปจริง ๆ จะเห็นได้ว่าเจ้าหน้าที่เฟด มีความเห็นแตกต่างกันมาก บางคนอยากให้ลด 2 ครั้ง บางคนอยากให้ลดครั้งเดียว หรือบางคนไม่อยากให้ลดเลย ภาพดังกล่าวทำให้นักลงทุนไม่แน่ใจว่าสุดท้ายแล้วการดำเนินนโยบายการเงินของเฟดจะเลือกแนวทางไหน

ทั้งนี้อยากให้จับตาการแถลงของ ประธานเฟด ในวันอังคารนี้ ว่าส่งสัญญาณที่มีท่าทีขัดแย้ง หรือไม่ได้สอดคล้องกับบรรดาเจ้าหน้าที่เฟดหรือไม่ แต่เชื่อว่า ปธ.เฟด อยากจะขอดูภาวะเศรษฐกิจหรือตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่จะทยอยประกาศออกมาหลังจากนี้ โดยเฉพาะเรื่องของตัวเลขแรงงานที่จะประกาศในสัปดาห์นี้ เพื่อใช้กำหนดนโยบายการเงินในการประชุม FOMC ในช่วงวันที่ 31 กรกฎาคม

ปัจจัยดังกล่าวกล่าวเมื่อนำมาพิจารณาร่วมกับสัญญาณทางเทคนิค โดยหากว่าตัวเลขแรงงานออกมาเหนือกว่าการคาดหมายมาก ก็อาจจะทำให้ราคาเบรกกรอบในทิศทางทิศทางหนึ่งได้ เพราะสัญญาณทางเทคนิคในระดับรายเดือน ยังค่อนข้างขัดแย้งกัน โดยระดับต่ำสุดในระดับรายเดือนมีการยกขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่จุดสูงสดก็มีการกดลงมาเช่นเดียวกัน
จึงมองว่าการเคลื่อนไหวของราคาอาจจะต้องอาศัยปัจจัยพื้นฐานอย่างเช่น ตัวเลขเศรษฐกิจโดยเฉพาะตัวเลขตามแรงงานเป็นตัวขับเคลื่อน เพื่อจะรอดูแนวโน้มเรื่องนโยบายดอกเบี้ยของเฟดในอนาคต

ดังนั้นกรอบการลงทุน ระยะสั้น แนวต้านแรกจะอยู่ที่ 2,339 ดอลลาร์ และแนวต้านสำคัญจะอยู่ที่ 2,354 ดอลลาร์ ถ้าราคายังเบรกเอาท์ไม่ได้ แนะนำแบ่งขายก่อน หรือหากคิดเป็นราคาทองคำไทยจะอยู่ที่ 40,700–40,950 บาท
ถ้าจะเข้าซื้อรอราคาอ่อนตัวลงมาแถว 2,306 2,294 ดอลลาร์ ถ้าไม่หลุด 2,294 ดอลลาร์ สามารถเข้าซื้อได้ แต่ถ้าหลุดระดับดังกล่าวลงมามองว่าอาจจะลงมาได้ถึง 2,277 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นจุดต่ำสุดของเดือนพฤษภาคม

โดยแนวต้านราคาทองคำ gold spot ที่ 2,339 2,354 และ 2,369 ดอลลาร์ ส่วนแนวรับอยู่ที่ 2,294 2,277 และ 2,261 ดอลลาร์ มีจุด stoploss ที่ 2,354 ดอลลาร์

ในส่วนของราคาทองคำไทย ให้กรอบด้านล่างแถว 40,000-39,900 บาท ซึ่งนช่วงนี้ทองคำไทยจะเคลื่อนไหวกรอบแคบ เพราะเงินบาทได้กลับมาแข็งค่าและเคลื่อนไหวสวนทางกลับราคาทองคำ gold spot ดังนั้นหากราคาลงมาในโซนดังกล่าวสามารถซื้อสะสมได้

ขณะที่ ราคาทองคำไทย แนวต้านอยู่ที่ 40,700 40,950 และ 41,250 บาท ขณะที่แนวรับอยู่ที่ 39,900 และ 39,650 และ 39,350 บาท มี่จุดตัดขาดทุนอยู่ที่ 40,950 บาท คำนวณจากเงินบาที่ 36.73 บาทต่อดอลลาร์

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More