Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ทิศทางทองคำวันนี้ 17 พ.ค.67 พูดคุยกับ คุณวิโรสินี สดากร ชายน์นิ่งโกลด์

- Advertisement -

1,428

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้ 17 พ.ค.67

พูดคุยกับ คุณวิโรสินี สดากร AISA ผจก.ฝ่ายวิเคราะห์การลงทุน บจ.ชายน์นิ่งโกลด์ บูลเลี่ยน

ราคา gold spot ปั่นป่วนจาก 2 ปัจจัยหลัก เงินเยนแข็ง – โจ ไบเดน ขึ้นภาษีสินค้าจีน ด้านทองคำไทยเจอบาทแข็ง ทำขึ้นยาก – ลงง่าย

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

.

- Advertisement -

รับชมคลิป เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้

คุณวิโรสินี สดากร ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์การลงทุน บจ.ชายน์นิ่งโกลด์ บูลเลี่ยน กล่าวกับ GoldAround ว่า

ภาพรวมราคาทองคำ gold spot สัปดาห์นี้ มีหลายหลายปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งมีทั้งด้านบวกและลบ ทำให้ราคาเคลื่อนไหวขึ้นลงสลับไปมา

แต่ประเด็นบวกดูเหมือนจะมากกว่า เริ่มตั้งแต่การแข็งค่าของเงินเยนในวันพุธ กดดันให้ดอลลาร์อ่อนค่าลงและทำให้ราคาทองคำบวกแรง

นอกจากนั้น ยังมีประเด็นที่ ปธน.ไบเดน ได้ประกาศขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าหลายรายการจากจีน รวมถึงแบตเตอรี่สำหรับรถขับ EV, ชิปคอมพิวเตอร์ และผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ เพื่อเป็นการบีบให้จีนเข้ามาผลิตสินค้าเหล่านี้ในสหรัฐฯ เพื่อเป็นการสร้างงาน

- Advertisement -

ซึ่งอาจจะเป็นหนึ่งในนโยบายในช่วงก่อนการหาเสียงเลือกตั้ง ปธน. แต่ต้องมารอดูว่าจีนมีมาตรการตอบโต้อย่างไร ซึ่งถือเป็นประเด็นร้อนที่ต้องติดตามกันต่อไป

ขณะที่ ประเด็นเรื่องตัวเลขเงินเฟ้อ เดือน เม.ย. ที่ประกาศออกมา ดูเหมือนจะส่งผลไม่มาก เพราะแม้ว่าเงินจะลดลง แต่ก็ไม่มาก

และบรรดาเจ้าหน้าที่เฟดยังออกมาแสดงความเห็นว่าเฟดควรคงอัตราดอกเบี้ยให้สูงขึ้นต่อไปอีกนาน เพื่อรอหลักฐานเพิ่มเติมที่จะแสดงให้เห็นว่าอัตราเงินเฟ้อกำลังผ่อนคลายลง

อาทิ “Loretta Mester” และ “John Williams” เชื่อว่า นโยบายขณะนี้อยู่ในจุดที่เหมาะสมอยู่ ขณะที่ “โธมัส บาร์คิน” กล่าวว่า จะต้องใช้เวลามากกว่านี้ในการลดอัตราเงินเฟ้อ ส่วน “Raphael Bostic” ย้ำถึงความจำเป็นในการอดทนรอ
โดยรวมความเห็นของ ปธ.เฟด สาขา ยังค่อนไปทางไม่เร่งรีบลดดอกเบี้ย และรอคอยระยะเวลาต่อไป ถือเป็นการตัดทอนเส้นทางปรับตัวขึ้นของราคาทองคำ

กลยุทธ์การลงทุน แนะนำรอราคาทองคำ gold spot ย่อตัว ให้ open long ที่ 2,367-2,365 ดอลลาร์ โดยมีจุด stop loss ที่ 2,356 ดอลลาร์ ส่วนแนวต้านอยู่ที่ 2,385-2,388 / 2,402 และ 2,412 ดอลลาร์

ส่วนการลงทนทองคำไทย ในช่วงนี้ยังถูกกดดันจากเงินบาท โดยภาพรวมเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง 3 วันที่ผ่านมา ทำให้ราคาทองคำไทยปรับตัวขึ้นได้ไม่มากนักในช่วงที่ราคาทองคำ gold spot รีบาวน์ แต่จะเริ่มปรับตัวลงได้ง่ายขึ้นในช่วงที่ราคาทองคำ gold spot ย่อตัว ซึ่งราคาทองคำไทยก็ยังไม่ไปไหนไกล แกว่งตัวอยู่ในกรอบเช่นเดิม

นักลงทุนระยะสั้น รอย่อตัวเข้าซื้อเล่นรอบตามแนวรับ เน้นลงทุนสั้น ๆ

ส่วนนักลงทุนระยะกลาง รอให้ราคาลงต่ำกว่า 40,000 บาท ค่อยมาพิจารณากลยุทธ์การทุนซื้อสะสมกันใหม่

โดยให้แนวต้าน 40,850 และ 41,000 บาท ส่วนแนวรับอยู่ที่ 40,600 และ 40,350 บาท

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More