Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

เกาะติดทิศทางทองคำ 17 เม.ย.24 พูดคุยกับ คุณมรุต วสุนธรา InterGOLD

- Advertisement -

2,123

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้ 17 เม.ย.24

พูดคุยกับ คุณมรุต วสุนธรา (ไผ่) เทรดเดอร์อินเตอร์โกลด์ บจ.อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด (InterGOLD)

gold spot เริ่มมีสัญญาณการพักตัว หากสงครามไม่ขยายวง อาจลงได้ $100-200 แต่กระทบทองไทยไม่มาก แนว 40,000 บาท ยังแกร่ง

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

.

- Advertisement -

รับชมคลิป เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้

คุณมรุต วสุนธรา เทรดเดอร์ บจ.อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด กล่าวกับ GoldAround ว่า

เมื่อวานนี้ราคาทองคำ gold spot พยายามกลับไปยืนเหนือ 2,400 ดอลลาร์ แต่ไปไม่ถึงก่อนจะถูกเทขายกลับมาแถว 2,380 ดอลลาร์

แม้ว่าในช่วงที่ผ่านมาราคาทองคำ gold spot จะได้แรงหนุนจากความขัดแย้งระหว่าง อิหร่าน กับ อิสราเอล ทำให้มีแรงซื้อดันราคาทองคำ gold spot ให้ขึ้นไปแตะจุดสูงสุดที่ 2,430 ดอลลาร์

หลังจากนั้น ก็ได้มีแรงเทขายออกมาสลับกับมีแรงซื้อมาอุ้มไว้ เพราะตลาดรอดูว่าความขัดแย้งดังกล่าวจะขยายความรุนแรงหรือไม่

- Advertisement -

ซึ่งวันนี้ อิสราเอลยังไม่มีท่าทีอะไรเพิ่มเติม แต่ถือว่าข่าวความขัดแย้งนี้ ทำให้นักลงทุนมองว่าทองคำเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยชนิดหนึ่ง หากเกิดสงครามจริงราคาทองคำก็เตรียมพุ่งต่อได้ไม่ยาก

นอกจากนั้น ราคาทองคำ gold spot ยังได้แรงหนุนจากความต้องการจากธนาคารกลางทั่วโลก

อย่างไรก็ดี เมื่อคืนนี้ราคาทองคำ gold spot เริ่มจะมีแรงขายออกมามากขึ้นหลัง นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด ออกมาแสดงท่าทางผิดหวังกับเงินเฟ้อที่ดูเหมือนจะไม่ลงตามเป้า และอาจจะปรับตัวสูงขึ้นด้วย

ทำให้การลดดอกเบี้ยของเฟดในปีนี้อาจไม่เป็นตามแผน และอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้เลย ซึ่งข่าวดังกล่าวเป็นผลลบกับราคาทองคำ gold spot ระยะสั้น

เพราะหากจะมองธีมของราคาทองคำ gold spot ในปีนี้ ตลาดมองว่าจะปรับเพิ่มขึ้น เนื่องจากเฟดจะเริ่มลดดอกเบี้ย

โดยจากต้นปีคาดการณ์ว่าจะลด 4 ครั้ง จนมาถึงขณะนี้ ตลาดมองว่าเฟดอาจจะลดเหลือแค่ 1-2 ครั้ง หรืออาจจะไม่ลดลงเลยก็เป็นได้ หากว่าตัวเลขเงินเฟ้อยังสูงอยู่ ซึ่งอาจจะเป็นเหตุผลสำคัญที่ราคาทองคำอาจจะพักตัวได้แรงระดับ 100-200 ดอลลาร์

กลยุทธ์การลงทุน เมื่อมามองในทางด้านเทคนิค ก่อนเกิดข่าวความขัดแย้งระหว่าง อิสราเอล และ อิหร่าน ในวันศุกร์ที่ผ่านมาราคาทองคำ gold spot โดนตบลงมาสู่ 2,333 ดอลลาร์

ซึ่งภาพนี้ ถือเป็นสัญญาณที่น่าจับตา เพราะถ้าราคาลงไปทดสอบแนวดังกล่าวและหลุด 2,320 ดอลลาร์ จะทำให้เทรนด์ขาขึ้นเสียทรง และอาจได้เห็นการพักตัวใหญ่ระดับ 100-200 ดอลลาร์ ได้เลย

ทั้งนี้ ราคาทองคำ gold spot มีแนวรับที่ 2,320 ดอลลาร์ และแนวต้าน 2,400 ดอลลาร์

ส่วนราคาทองคำไทย

ยังมีความแข็งแกร่งมาก แม้ว่าราคาทองคำ gold spot จะเคลื่อนไหวผันผวนจะเห็นได้ว่าเมื่อราคาทองคำ gold spot ปรับลดลงราคาทองคำไทยจะลงไม่มาก เนื่องจากจะมีเงินบาทอ่อนค่ามาอุ้มไว้

แต่หากว่าราคาทองคำ gold spot ขึ้น ราคาทองคำไทยก็จะปรับขึ้นแรงตาม แต่ในช่วงนี้ยังอยู่ในช่วงของการเฝ้าระวังการปรับฐาน ราคาทองคำ gold spot ก็มีโอกาสที่จะทำให้ราคาทองคำไทยปรับลดลงเช่นกัน

ระยะสั้น หากราคาทองคำ gold spot ลงไปแถว 2,320 ดอลลาร์ ราคาทองไทยอาจจะลงไปแถว 40,700 บาท

แต่หากราคาทองคำ gold spot ปรับฐานใหญ่ ระดับ 100-200 ดอลลาร์ อาจจะไปรอซื้อสะสมแถว 40,000 บาท เป็นจุดแรก และทยอยซื้อหากราคาลงไปต่ำกว่านั้น

โดยเป้าหมายระยะไกลราคามีโอกาสที่จะขึ้นไปแตะ ระดับ 45,000 บาท ได้ ขณะที่ แนวต้านหากราคาทองคำ gold spot ขึ้นไปแตะ2,400 ดอลลาร์ ราคาทองคำไทยน่าจะไปอยู่แถว 41,500 บาท

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More