Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้ 10 มิ.ย.67 พูดคุยกับ คุณวรุต รุ่งขำ YLG

- Advertisement -

774

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้ 10 มิ.ย.67

สัมภาษณ์พิเศษ คุณวรุต รุ่งขำ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บจ.วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส (YLG)

gold spot พยายามรีบาวด์แต่ยังถึง $2,300 หากหลุด $2,286 อาจไปได้ถึง $2,277 จับตาประชุม FOMC จะเหลือลดดอกเบี้ยกี่ครั้ง

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

.

- Advertisement -

รับชมคลิป เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้

คุณวรุต รุ่งขํา ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บจ.วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส กล่าวกับ GoldAround ว่า

การทิ้งตัวของราคาทองคำ gold spot จากระดับสูงสุดมาที่ระดับต่ำสุดของวันในระดับ 100 ดอลลาร์ในวันศุกร์

ทำให้ภาพรวมทางเทคนิคมีมุมมองเชิงลบอย่างชัดเจน ก่อนที่จะราคาทองคำฟื้นตัวกลับขึ้นมาในช่วงท้ายแต่ก็ปิดตลาดลบไป 82 ดอลลาร์ สะท้อนให้เห็นว่าการรีบาวด์ หรือการฟื้นตัวกลับเป็นไปอย่างจำกัดมาก

ขณะที่ในช่วงเช้าวันนี้ราคาทองคำผันผวนลดลง แกว่งตัวในกรอบ 2,289-2,301 ดอลลาร์ โดยอาจเกิด Technical rebound ได้บ้าง หลังจากราคาเข้าโซน Oversold และราคาทองคำยังพยายามยืนเหนือจุดต่ำของเดือน พ.ค.ที่ 2,277 ดอลลาร์ และเป็นแนวรับสำคัญ

- Advertisement -

อย่างไรก็ตามราคาทองคำอาจยังฟื้นได้ไม่มาก จากดัชนีดอลลาร์แข็งค่าซึ่งนอกจากการจ้างงานที่สูงคาด และดอลลาร์ยังได้แรงหนุนจากเงินยูโรอ่อนค่า หลัง ปธน. ฝรั่งเศสประกาศยุบสภาและเตรียมเลือกตั้งใหม่

คุณ วรุต กล่าวเพิ่มเติมว่า ตอนนี้รอลุ้นว่าราคาทองคำ gold spotจะรีบาวด์กลับมาได้ขนาดไหนหากไม่ผ่าน 2,300 / 2,315 และ 2,333 ดอลลาร์ ประเมินว่าการฟื้นตัวขึ้นในช่วงสั้นเป็นแค่เทคนิคคัลรีบาวด์ หลังจากที่ราคาได้ทิ้งตัวลงมาแรงมีโอกาสอ่อนตัวลงต่อ หากราคาเกิดหลุดระดับต่ำสุดของสัปดาห์ที่ผ่านมา 2,286 ดอลลาร์ อาจลงไปหาระดับต่ำสุดของเดือนพฤษภาคม ที่บริเวณ 2,277 ดอลลาร์

“ตอนนี้ สิ่งที่นักลงทุนจับตาก็คือการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ ในคืนวันพุธนี้ ต้องมารอดูอีโคโนมีโปรเจ็คชั่น ซึ่งจะเป็นการระบุว่าภาพรวมของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ไม่ว่าจะเป็นจีดีพี หรืออัตราการว่างงาน เงินเฟ้อ ซึ่งเป็นตัวระบุนโยบายการลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ว่าจะมีทิศทางอย่างไร หากตัวรายงานระบุว่าจะปรับลดดอกเบี้ยลดลงจาก 3 ครั้ง เหลือเพียงแค่ 2 ครั้ง ราคาทองคำ gold spot ก็อาจจะลงไม่ลึก และอาจจะไม่หลุด 2,277 ดอลลาร์ สามารถเข้าใช้ระดับดังกล่าวในการเข้าซื้อได้ “ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ YLG กล่าว

แต่ถ้าไม่ได้เป็นไปตามที่ตลาดประเมินเอาไว้จาก 3 ครั้ง เหลือการปรับลดดอกเบี้ยเพียงแค่ครั้งเดียว ราคาอาจจะลงต่อ โดยคาดว่าอาจลงได้ลึกถึงระดับ 2,228 ดอลลาร์ ที่เป็นโลว์ของเดือนเมษายน

ขณะที่การประกาศตัวเลขเงินเฟ้อ CPI ที่จะมีขึ้นก่อนการประชุม FOMC นั้น อาจจะเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อการเคลื่อนไหวในการแกว่งตัวของทองคำในช่วงสั้นได้เหมือนกัน

แต่ก่อนหน้านั้นในคืนวันจันทร์อยากจะให้จับตาดูการประมูลพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ อายุ 3 ปี ซึ่งสามารถใช้ผลกาประมูลเพื่อประเมินแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยในตลาดเงินตลาดทุน หรือตลาดคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยของเฟดได้

ส่วนของราคาทองคำไทย แม้ว่า gold spot จะลดลงแรง แต่ราคาทองไทยยังปรับลดลงในสัดส่วนที่น้อยกว่า เพราะได้ได้เงินบาทอ่อนค่ามาประคองไว้ แต่ภาพของราคาทองไทยแลดูไม่สู้ดี อาจจะต้องจังหวะแบ่งขายออกมาก่อน และหันไปถือเงินสดเพื่อลุ้นผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ

โดยแนวรับสำคัญอยู่แถว 2,286 ถึง 2,277 ดอลลาร์ หากเป็นราคาทองคำไทยจะอยู่แถว 40,000 บาท ถึงระดับ 39,850 บาท ตรงนี้เป็นโซนซื้อ หากว่าราคาหลุดดังกล่าวลงไปอาจจะต้องชะลอการเข้าซื้อออกไป หรือยอมตัดตัดขาดทุน เพราะราคาอาจหลุดไปได้ถึง 2,228 ดอลลาร์ ที่เป็นระดับต่ำสุดของเดือน เมษายน หากคิดเป็นราคาทองไทยประมาณ 39,000 บาท

สำหรับแนวต้านอยู่แถว 2,315 และ 2,333 ดอลลาร์ คิดเป็นทองไทยเนี่ย 40,500 ถึง 40,800 บาท ซึ่งใช้แนวดังกล่าวเพื่อแบ่งขายบางส่วนเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงก็สามารถทำได้เหมือนกัน

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More