Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

เกาะติดทิศทางทองคำ 7 พ.ค.24 พูดคุยกับ คุณมรุต วสุนธรา InterGOLD

- Advertisement -

723

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้ 7 พ.ค.24

พูดคุยกับ คุณมรุต วสุนธรา (ไผ่) เทรดเดอร์อินเตอร์โกลด์ บจ.อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด (InterGOLD)

ราคา gold spot พยายามรีบาวด์ยืน $2,330 แต่แนวโน้มเทคนิคระยะสั้นยังลงได้อีก ด้านทองคำไทยทยอยซื้อหากหลุด 40,000 บาท

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

รับชมคลิป เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้

- Advertisement -

คุณมรุต วสุนธรา เทรดเดอร์ บจ.อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด กล่าวกับ GoldAround ว่า

ราคาทองคำ gold spot ยังเคลื่อนไหวในกรอบ 2,300-2,350 ดอลลาร์ โดยยังได้แรงหนุนจากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ชุดล่าสุดที่ออกมาไม่สู้ดี

โดยเฉพาะตัวเลขการจ้างงานและดัชนีภาคบริการที่ปรับลดลง สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาเศรษฐกิจของสหรัฐฯ และหนุนการคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้

โดยเฉพาะดัชนีภาคบริการที่ไม่เคยปรับลดลงมาก่อน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวเลขที่ต้องติดตามใกล้ชิด

อย่างไรก็ดี ประเด็นหลักที่ทาง อินเตอร์โกลด์ จับตามองใกล้ชิดก็คือเรื่องของตัวเลขเงินเฟ้อ เพราะตราบใดที่ยังไม่เห็นสัญญาณการลดลงอย่างชัดเจน เฟดก็คงต้องลดดอกเบี้ยลง แต่จะเป็นช่วงไหน คงจะต้องไปดูตัวเลขเศรษฐกิจว่ามีการปรับเปลี่ยนเป็นอย่างไรบ้าง

- Advertisement -

ซึ่งแม้ว่าตัวเลขเศรษฐกิจเดือน เม.ย. ออกมาไม่สู้ดี ยังมองว่าเฟดอาจจะต้องขอดูตัวเลขไปอีกระยะ

เมื่อมาดูมุมมองทางเทคนิค ในภาพใหญ่ราคาทองคำ gold spot ยังคงเป็นขาขึ้น แต่ในระยะสั้น จะเป็นช่วงของการพักฐาน ซึ่งที่ผ่านมาราคาทองคำ gold spot ได้ลงไปทดสอบแถว 2,280 ดอลลาร์ และมองว่ายังมีโอกาสจะลงไปได้ถึง 2,250 หรือ 2,200 ดอลลาร์

แต่เนื่องจากในช่วงนี้ ได้แรงหนุนจากตัวเลขเศรษฐกิจที่ไม่ดี จึงทำให้ราคาทองคำ gold spot อาจจะปรับลงยาก

ในทางกลับกัน หากว่ายังมีแรงซื้อมากพอที่จะดันราคาทองคำ gold spot ขึ้นไปทดสอบ 2,350 ดอลลาร์ และสามารถยืนได้ ก็ยังมีโอกาสที่ราคาทองคำ gold spot จะไปต่อได้ตามเทรนด์ใหญ่

ดังนั้น การลงทุนจึงต้องวางแผนให้รัดกุม โดยกลุ่มที่ต้องการไปตามเทรนด์ใหญ่ ก็อาจจะไปรอซื้อแถว 2,300 ดอลลาร์ หรือระดับ 2,250 ดอลลาร์ หรือหากราคาทะลุ 2,350 ดอลลาร์ กลับไปได้ก็อาจจะไป follow buy

แต่ในกลุ่มที่เล่นสั้น อาจจะรอราคาทองคำ gold spot ให้รีบาวด์ ให้เข้าใกล้ 2,350 ดอลลาร์ ให้มากที่สุด ก่อนจะเปิด short ลงมา เพื่อความได้เปรียบ

เพราะหากมองการเคลื่อนไหวของราคาในช่วงนี้ จะเห็นได้ว่าเป็นลักษณะ sideway down ราคาสูงสุดได้ลดต่ำลงต่อเนื่อง แต่จะต้องหาจุดเข้าซื้อที่ให้ได้เปรียบมากที่สุด และยังเป็นการลงทุนสั้น เนื่องจากเป็นการสวนเทรนด์ใหญ่

ส่วนราคาทองคำไทย ยังขยับขึ้นยาก แม้ว่าราคาทองคำ gold spot จะมีการรีบาวด์ เพราะเงินบาทยังได้รับอิทธิพลจากค่าเงินเยน และสกุลเงินต่าง ๆ ในภูมิภาคที่ยังอยู่ในแนวโน้มการแข็งค่า ทำให้การขยับขึ้นของราคาทองคำไทยอาจจะช้า

ในทางกลับกัน หากว่าราคาทองคำ gold spot ยังขยับลดลง ก็อาจจะทำให้ราคาทองไทยลงได้แรงกว่า แต่ทั้งนี้ ก็จะเป็นโอกาสดีที่จะได้เข้าซื้อสะสม

โดยมองว่า หากลงต่ำกว่า 40,000 บาท ก็เริ่มทยอยเข้าซื้อได้ แถว 39,800 บาท แต่จุดที่น่าสนใจจะอยู่แถว 39,500 บาท และยังมองว่าโอกาสที่ราคาทองไทยจะหลุด 39,000 บาท เป็นได้ยากพอสมควร

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More