Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

เกาะติดทิศทางราคาทองคำ 6 พ.ย.66 พูดคุยกับคุณวิโรสินี ชายน์นิ่งโกลด์

- Advertisement -

1,800

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำ 6 พ.ย.66

พูดคุยกับ คุณวิโรสินี สดากร AISA ผจก.ฝ่ายวิเคราะห์การลงทุน บจ.ชายน์นิ่งโกลด์ บูลเลี่ยน

จับตาสถานการณ์ อิสราเอล-ฮามาส” หากไม่ลุกลาม gold spot อาจแตะ $1,938 ส่วนทองไทยอาจลงได้ถึง 32,500 บาท

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

.

- Advertisement -

.

รับชมคลิป เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้

คุณวิโรสินี สดากร ผจก.ฝ่ายวิเคราะห์การลงทุน บจ.ชายน์นิ่งโกลด์ บูลเลี่ยน กล่าวกับ GoldAround ว่า

ราคาทองคำ spot ปรับตัวขึ้นมาราว 170 ดอลลาร์ นับตั้งแต่สงครามอิสราเอลและฮามาสปะทุขึ้น จนมาถึงปัจจุบันยังคงต้องจับตาว่ามีความเสี่ยงจะบานปลายกลายเป็นสงครามภูมิภาคหรือไม่

นี่คือทางเลือกระหว่าง ราคาทองคำ spot จะปรับตัวขึ้นต่ออีก 1 – 2 step หรือ เลือกที่จะสิ้นสุดการขึ้นแต่เพียงเท่านี้แล้วเริ่มปรับตัวลง

- Advertisement -

หากพิจารณาการปิดของของกราฟรายสัปดาห์ที่ผ่านมา ปิดเป็น pin bar แดง แม้จะไม่ใช่ทิศทางที่ confirm แบบ 100% ว่าเป็นสัญลักษณ์ของการลงชัดเจน แต่ก็มีความเสี่ยงอย่างมากหากไม่สามารถรักษาแนวฐานรายวันที่ 1,975 ดอลลาร์ และรายสัปดาห์ 1,960 ดอลลาร์ ตามลำดับได้

“เราตั้งข้อสังเกตแบบนี้ว่า ราคาทองคำ spot เริ่มมีสัญญาณชะลอการขึ้นจากข่าวหลายประการ รวมถึงเทคนิคให้คาดคิดไปว่า สงครามอาจจะไม่บานปลายกลายเป็นสงครามภูมิภาคในเร็วๆ นี้ หรือรอบนี้” ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์การลงทุน บจ.ชายน์นิ่งโกลด์ฯ กล่าว

ด้วยเหตุผล

  1. คำกล่าวของผู้นำฮิซบุลลอฮ์ กลุ่มติดอาวุธในเลบานอนที่ ระบุว่า พร้อมสำหรับความเป็นไปได้ทั้งหมด โดยบอกเป็นนัยว่า การยิงข้ามพรมแดนในแต่ละวัน ระหว่างกลุ่มฮิซบุลลอฮ์และอิสราเอล อาจนำไปสู่สงครามเต็มรูปแบบ แต่ทั้งนี้ จะขึ้นอยู่กับพัฒนาการในสงครามอิสราเอล – ฮามาส หรือ อิสราเอล – เลบานอน ซึ่งเป็นอีกคำขู่ให้อิสราเอลต้องชั่งใจว่า พร้อมจะเปิดศึกหลายด้านหรือไม่
  2. ตัวเลขตลาดแรงงานสหรัฐฯ ที่ประกาศออกมา แย่ทั้งคู่ ทั้ง NFP และอัตราการว่างงาน ที่สูงกว่าคาดแตะระดับ 3.9% ทำให้ ราคาทองคำ spot ทะลุขึ้นไปแตะ 2,002 ดอลลาร์ ก่อนจะเลือกลงมาปิดต่ำกว่า 1,990 ดอลลาร์ เป็นนัยยะของความตึงตัวทางเทคนิคอย่างหนึ่ง
  3. การที่ประเทศซาอุฯ ประกาศเดินหน้าลดกำลังการผลิตน้ำมันต่อเนื่องไปอีกวันละ 1 ล้านบาร์เรล ทำให้สงสัยว่า ซาอุฯ อาจประเมินสถานการณ์ไปแล้วว่า สงครามจะไม่บานปลายเป็นสงครามระดับภูมิภาคก็เป็นได้

ด้วยปัจจัยทั้งหมด จึงเชื่อว่าสงครามจะไม่บานปลายเป็นระดับภูมิภาค แสดงว่า ณ จุดวันนี้ หรือ 2-3 วันนี้ อาจเป็นจุด peak ของราคาทองคำ spot หรืออาจจะผ่านจุด peak ไปแล้วเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาก็เป็นได้

กลยุทธ์การลงทุน รายวัน รอราคา rebound ให้ open short ที่ 1,987 และ 1,995-1,998 ดอลลาร์ มีจุด SL ที่ 2,013 ดอลลาร์ และหากสามารถทะลุ 2,013 ดอลลาร์ ขึ้นมาได้ และตรวจสอบข่าวแล้วไม่ใช่มาจากการลุกลามของสงคราม จะเลือกเปิดสถานะ short ใหม่ 2,028-2,032 ดอลลาร์ SL ที่ 2,035 ดอลลาร์ แต่หากไม่สามารถทะลุแนวดังกล่าวได้ จะพิจารณาการปิดกำไรทีละ step ที่ 1,975/1,960 และ 1,938 ดอลลาร์

สำหรับราคาทองคำไทย มีความเสี่ยงที่จะพักฐานต่อเนื่อง หากสงครามเลือกที่จะจำกัดวงแค่ระดับนี้ ไม่บานปลายเป็นระดับภูมิภาค ก็อาจจะได้เห็นการไหลลงต่อเนื่อง หลุด 33,300/32,800 และ 32,500 บาท หรือต่ำกว่านั้นลงไปอีก หากราคาทองคำ spot เลือกหลุด 1,938 ดอลลาร์ นักลงทุนระยะสั้น ยังไม่มีจังหวะเข้าจนกว่าจะพักฐานจบลง

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More