Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

เกาะติดทิศทางทองคำ 29 ม.ค.67 คุยกับคุณวิโรสินี สดากร ชายน์นิ่งโกลด์

- Advertisement -

1,321

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้ 29 ม.ค.67

พูดคุยกับ คุณวิโรสินี สดากร AISA ผจก.ฝ่ายวิเคราะห์การลงทุน บจ.ชายน์นิ่งโกลด์ บูลเลี่ยน

รอดูการโต้จากสหรัฐฯ หลังฐานทัพถูกถล่ม อาจจะดัน gold spot รีบาวด์ระยะสั้น แต่ปัจจัยหลักรอดู “การจ้างงาน – ประชุม FED”

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

.

- Advertisement -

รับชมคลิป เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้

คุณวิโรสินี สดากร ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์การลงทุน บจ.ชายน์นิ่งโกลด์ บูลเลี่ยน กล่าวกับ GoldAround ว่า

ในเช้าวันนี้ราคาทองคำเปิดตลาดด้วยการเปิด GAP บวกขึ้นมาประมาณ 5-6 ดอลลาร์ ก่อนจะกลับลงมาปิด GAP เรียบร้อย

โดยได้แรงหนุนจากข่าวฐานทัพบกสหรัฐฯ 3 แห่งในซีเรีย และฐานทัพเรือสหรัฐฯ 1 แห่งในอิสราเอล ถูกโดรนโจมตีเมื่อวานนี้ (28 ม.ค.) จนทำให้มีทหารสหรัฐฯ เสียชีวิต 3 นาย และบาดเจ็บอีกหลายสิบนาย

ทั้งนี้ ต้องรอมาดูมาตรการการตอบโต้จากทางสหรัฐฯ ว่าจะทำอย่างไรบ้าง และจะส่งผลกระทบต่อราคาทองคำ gold spot อย่างไรก็บ้าง

- Advertisement -

อย่างไรก็ดี ในทางเทคนิค ราคาทองคำ gold spot พยายามจะรีบาวด์กลับขึ้นไปจากข่าวดังกล่าว แต่หากว่าไม่ผ่านแถว 2,033 ดอลลาร์ ก็อาจจะปรับฐานลงมาตามเดิม

แต่หากสามารถยืนเหนือ 2,048 ดอลลาร์ ได้ ในระยะสั้นอาจจะต้องปรบแผนไปเล่นแนวโน้มขาขึ้นในระยะสั้น

หากมาพิจารณาจากภาพรวมใน time fame ใหญ่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นรายเดือน หรือ รายสัปดาห์ ยังอยู่ในแนวโน้มขาลง

โดยในสัปดาห์ที่ผ่านมาราคาทองคำ gold spot แกว่งตัวในกรอบแคบมาก รอบสวิงประมาณ 30 ดอลลาร์ ระหว่าง 2,037 – 2,007 ดอลลาร์ เนื่องจากขาดปัจจัยหลักเข้ามาสนับสนุน การเคลื่อนไหวทางเทคนิคยังคงเสียเทรนด์ขาขึ้นระยะสั้นจนถึงเทรนด์ระยะกลางช่วงต้น

แต่มีนัยยะคือ เมื่อราคาทองคำ gold spot เข้าใกล้แนวต้านสำคัญ เช่น 2,033 หรือ 2,050 ดอลลาร์ มักจะมีแรงขายจำนวนมาก แต่การทิ้งตัวก็ไม่รุนแรงมากนัก เนื่องจากตลาดยังมีความหวังจากแรงซื้อทองคำก่อนช่วงเทศกาลตรุษจีนเป็นสำคัญ จึงทำให้เห็นการสวิงขึ้น สวิงลง ภายใต้กรอบ down trend channel กรอบเดิม

สัปดาห์นี้ยังมีปัจจัยที่น่าติดตามอยู่หลายประการ เริ่มจาก

วันพุธ ADP Nonfarm คาดจะลดลงจาก 164,000 ราย เป็น 143,000 ราย แต่การประชุม FOMC ในช่วงดึกคืนวันพุธ ตลาดยังให้น้ำหนักว่า FED คงดอกเบี้ยนโยบายเช่นเดิม

ขณะที่ วันศุกร์ จะมีตัวเลข Nonfarm Payroll และ Unemployment Rate ตลาดคาดหวังว่าตัวเลขดังกล่าวจะแย่ลงจากการจ้างงานเดิม 216,000 ราย จะลดลงเหลือ 177,000 ราย และอัตราการว่างงานจะเพิ่มขึ้นจาก 3.7% เป็น 3.8%

สิ่งที่ควรระมัดระวังคือ การคาดการณ์ที่ค่อนข้างต่ำมาก ๆ แต่ตอนประกาศจริงดีกว่าคาด อาจส่งผลเชิงลบได้ หากเป็นไปตามคาดให้ผลเชิงบวก แต่ไม่สามารถทำให้แนวโน้มทองคำระยะสั้นเปลี่ยนจากลงเป็นขึ้นได้ ก็ควรระมัดระวังการรีบาวน์เพื่อลงเช่นเดิม

ทั้งนี้ ควรพิจารณาปัจจัยเสริมอื่น ๆ ประกอบเป็นระยะเช่นความตึงเครียดสงครามในตะวันออกกลาง หลังประธานาธิบดี ไบเดนฯ ขู่ตอบโต้กลับด้วย

กลยุทธ์การลงทุน สำหรับ ราคาทองคำ gold spot รอราคา rebound ให้ open short ที่ 2,033 ดอลลาร์ เผื่อถัวเฉลี่ย 2,048-2,050 ดอลลาร์ หากมีปัจจัยบวกเข้ามาเสริม แต่ไม่ใช่การบานปลายของสงครามหรือการโต้กลับของสหรัฐฯ โดยมีจุด stop loss ที่ 2,060 ดอลลาร์

โดยราคาทองคำ gold spot มีแนวต้านที่ 2,028/2,033 และ 2,048-2,052 ดอลลาร์ ส่วนแนวรับอยู่ที่ 2,018/2,004 และ 1,983 ดอลลาร์

ส่วนการลงทุนทองคำไทย ยังต้องรอดูการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาท ที่ยังคงอยู่ในแนวโน้มอ่อนค่า แม้ว่าในช่วงต้นสัปดาห์จะมีการแข็งค่าขึ้นมาเล็กน้อย โดยการเคลื่อนไหวค่าเงินบาทคงต้องรอดูผลการประชุม FOMC เป็นหลัก

กลยุทธ์การลงทุนทองคำไทย สำหรับนักลงทุนระยะกลาง รอจังหวะราคาทองคำ gold spot ย่อตัว ทยอยเข้าสะสมราคาทองคำไทยบริเวณ 33,950-33,900 และ 33,750 บาท จุดละไม่เกิน 20% ส่วนจุดทำกำไรอยู่แถว 34,200-34,250 บาท

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More