Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ส.ค้าทอง วอนรัฐคุมเข้มโฆษณาหลอกลวง ชี้เสียหายทั้งผู้บริโภค-ผู้ค้าทอง

- Advertisement -

2,739

- Advertisement -

นายจิตติ ตั้งสิทธิภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ กล่าวถึงปัญหาที่มีกลุ่มมิจฉาชีพได้แอบอ้างใช้ชื่อของร้านค้าทองชื่อดังไปโฆษณาหลอกลวงและชักชวนให้ผู้บริโภคมาลงทุนผ่านช่องทางออนไลน์ โดยใช้เรื่องของผลกำไรเป็นตัวชักจูงว่า

ทางสมาคมค้าทองคำได้เร่งประสานงานหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องให้ เข้ามาควบคุมและแก้ปัญหา เพราะเรื่องดังกล่าวทำให้ประชาชนต้องสูญเสียเงินจากการหลอกลวงไปเป็นจำนวนมาก รวมทั้งผู้ประกอบการที่ถูกนำชื่อไปใช้ได้รับผลกระทบต่อความเชื่อมั่น

บริษัทค้าทองคำหลายแห่งถูกนำชื่อร้านและนำรูปผู้บริหารไปใช้งาน เพื่อหลอกให้ประชาชนหลงเชื่อมาลงทุนในทุกรูปแบบ ทั้งการซื้อขายหุ้นทองคำ การรับผลตอบแทนบเงินปันผล หรือกองทุนรวมหุ้น เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติมที่มาของประเด็นนี้

- Advertisement -

ซึ่งกลุ่มผู้ประกอบการค้าทองคำไม่ได้มีการประกอบธุรกิจในลักษณะดังกล่าว ไม่มีการลงทุน “หุ้นทองคำ” ไม่มีการจ่าย “เงินปันผล” โดยผู้ประกอบการค้าทองคำ ทำธุรกิจในลักษณะการซื้อขายทองคำจริงเท่านั้น แต่ขณะนี้ยังไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลจริงจัง

“ที่ผ่านมาทางสมาคมฯ ได้ส่งหนังสือยังไปยังหลายหน่วยงานที่น่าจะเกี่ยวข้องให้เข้ามาดูแล แต่หน่วยงานนั้นอาจจะไม่มีอำนาจหน้าที่โดยตรง จึงยังไม่มีการเข้ามาดูแล หลังจากนี้ก็จะเร่งประสานไปยังหน่วยงานอื่น ๆ ที่คาดว่าจะเกี่ยวข้องเพิ่มเติม เพื่อให้เข้ามาดูแลปัญหาดังกล่าว ซึ่งต้องยอมรับว่าปัญหาที่เกิดขึ้นอาจจะเกี่ยวข้องกับหลาย ๆ หน่วยงาน แต่หน่วยงานเหล่านั้นอาจจะไม่มีอำนาจในการแก้ปัญหาโดยตรง แต่ทางสมาคมฯ ก็จะพยายามหาช่องทางที่จะมาดูแลผู้ประกอบการและผู้บริโภคต่อไป” นายกสมาคมค้าทองคำกล่าว

ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่า การแก้ปัญหาอาจจะเป็นเรื่องยาก เพราะต้นทางของผู้ก่อเหตุอาจจะไม่ได้ดำเนินการในประเทศ แต่อยากให้มีหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยอาจจะใช้วิธี “การล่อซื้อ” เพื่อจับกุมตัวผู้กระทำความผิดที่ใช้ “บัญชีม้า” ในการรับเงิน ซึ่งเข้าข่ายหลอกลวงประชาชนเพราะปัญหาที่เกิดขึ้นมีผู้เสียหายเป็นจำนวนมาก และอาจเข้าข่ายความผิดฐานฟอกเงินด้วย

ส่วนการแนะนำผู้บริโภคเบื้องต้นก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนตามคำโฆษณาชวนเชื่อ อยากจะให้สอบถามไปยังร้านค้าทองคำนั้น ๆ โดยตรงว่าได้ให้บริการตามที่โฆษณาจริงหรือไม่ หรืออาจจะสอบถามไปยังหน่วยงานที่ถูกอ้างถึงในโฆษณาว่าเกี่ยวข้องหรือไม่ โดยเฉพาะสมาคมค้าทองคำ ซึ่งท่านสามารถตรวจสอบรายชื่อและเบอร์โทรติดต่อผู้ค้าทองคำ จากเว็บไซต์ของสมาคมฯ https://goldtraders.or.th/MemberZones.aspx หรือโทรศัพท์ 0-2020-9000 ซึ่งทางสมาคมฯ ยินดีให้บริการพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่

ทั้งนี้ การโฆษณาหลอกลวงส่วนใหญ่จะใช้ผลกำไรมาเป็นเครื่องชักจูงใจ ทั้งในรูปแบบของเปอร์เซ็นต์ปันผลที่สูง (ซึ่งปกติธุรกิจค้าทองคำจะไม่มีการจ่ายเงินปันผล) หรือการขายทองคำในราคาที่ถูกเกินจริง ซึ่งประเด็นหลังไม่มีทางเป็นไปได้ เพราะสมาคมค้าทองคำได้ประกาศราคากลางโดยอ้างอิงจากราคาทองคำตลาดโลกทั้งซื้อเข้าและขายออกเป็นประจำทุกวัน จึงเป็นไปไม่ได้ที่ร้านค้าไหนจะได้ต้นทุนที่ถูกกว่าเป็นจำนวนมาก ๆ และสามารถนำมาขายในราคาที่ลดกว่าความเป็นจริง ซึ่งตรงนี้อยากให้ผู้บริโภคมองเลยว่าเป็นเรื่องของการหลอกลวงอย่างชัดเจน

- Advertisement -

ขณะที่ การซื้อสินค้าทองคำผ่านทางช่องทางออนไลน์ นายจิตติฯ อยากให้ผู้บริโภคเลือกร้านที่รู้จัก เคยใช้บริการมาก่อน และมีสถานที่ตั้งเป็นหลักแหล่ง แต่หากไม่เคยใช้บริการ ก่อนจะตัดสินใจซื้อก็ต้องตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดว่ามีร้านค้าจริงหรือไม่ เป็นร้านค้าที่เป็นสมาชิกของสมาคมค้าทองคำ หรือเป็นสมาชิกของชมรมร้านทองในจังหวัดนั้น ๆ หรือไม่ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้สามารถตรวจสอบได้หมด ไม่จะว่าโทรเข้าไปสอบถามที่ร้านค้าโดยตรง หรือโทรมาสอบถามข้อมูลจากทางสมาคมฯ เพื่อเป็นการคัดกรองข้อมูลในเบื้องต้น

“ต้องยอมรับว่า ปัจจุบันการค้าทองออนไลน์มีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว และมีการทำการตลาดในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อเพิ่มช่องทางการให้บริการแก่ผู้บริโภค บางรายก็เป็นนำเสนอโปรโมชั่นเพื่อชักจูงใจ แต่อยากให้ลูกค้าพิจารณาอย่างรอบครอบก่อนตัดสินใจซื้อ ซึ่งสินค้าที่เป็นทองคำจะมีคุณลักษณะพิเศษ คือ จะมีราคากลางที่สมาคมฯ ได้ประกาศเป็นประจำทุกวันหรือทุกครั้งที่ราคามีการปรับตัวขึ้นหรือลง โดยจะมีทั้งราคาซื้อและราคาขาย สามารถตรวจสอบราคาทองคำได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมฯ ในทุก ๆ วัน ( goldtraders.or.th ) หากว่าราคาซื้อขายมีความผิดปกติ ก็ควจจะให้ตรวจสอบให้ดีก่อนการตัดสินใจซื้อ เพื่อไม่ให้เป็นเหยื่อของเหล่ามิจฉาชีพนายกสมาคมค้าทองคำ กล่าว

พร้อมให้ข้อเสนอแนะว่า ทองคำเป็นสินค้าที่มีราคาค่อนข้างสูง หากจะให้ปลอดภัยก็อยากแนะนำให้มาซื้อที่ร้านค้าทองโดยตรง เพราะปัจจุบันมิจฉาชีพสร้างเพจปลอม โดยนำรูปภาพและชื่อร้านทองจริงไปแอบอ้างหลองลวงกันมากมาย หากโอนเงินไปอาจไม่ได้ทองคำ โดยข้อดีของการซื้อของออนไลน์นั้น ลูกค้าอาจได้ความสะดวก แต่หากต้องการความปลอดภัย ก็ต้องเช็คให้ชัวร์ก่อนซื้อ ต้องซื้อจากร้านค้าทองที่มีหลักแหล่งชัดเจนน่าเชื่อถือ และมีระบบการจัดส่งที่เชื่อถือได้

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More