Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ยอดค้าปลีกทองซบเซา จี้เร่งตั้งรัฐบาลใหม่หวังเม็ดเงินฉีดเข้าระบบเพิ่ม

- Advertisement -

3,131

- Advertisement -

คุณภัสพลภ์ ชัยสุริยาทวิกูล ประธานชมรมร้านทอง จังหวัดปทุมธานี กล่าวกับ GoldAround.com ว่า

ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ยอดขายทองคำได้ลดลงไปประมาณ 10-20 % โดยมาจาก 4 เหตุผลหลัก คือ

1.ประชาชนไม่มีเงินเหลือ เนื่องจากต้องใช้จ่ายในช่วงเปิดภาคการศึกษาของลูกหลาน

2.เศรษฐกิจโดยรวมไม่สู้ดี ทำให้ประชาชนไม่มีเงินเหลือมากพอที่จะมาซื้องทองคำ

3.ราคาทองคำได้ปรับตัวเพิ่มสูงมาก โดยล่าสุดได้ไปเคลื่อนไหวแถว 32,000 บาท มองว่าหากราคาทองคำได้ลดลงมาแถว 31,500 บาท จะมีแรงซื้อกลับเข้ามาบ้าง ทั้งในส่วนของทองรูปพรรณและทองคำแท่ง ส่วนยอดการทำธุรกรรมการขายฝากได้หดหายไปพอสมควร เพราะช่วงที่ผ่านมาประชาชนได้นำขายทองออกมาเป็นจำนวนมากแล้ว และยังไม่มีการซื้อกลับเข้าไป

- Advertisement -

4.คือความเชื่อมั่นของประชาชน รวมถึงนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ หลังจากที่ยังไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลและเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ได้ ซึ่งเวลาได้ล่วงเลยหลังจากการเลือกตั้งมาเป็นเวลานานมากแล้ว

บรรยากาศการค้าทองคำ
บรรยากาศการค้าทองคำ

ทั้งนี้ มองว่าการจัดตั้งรัฐบาลให้ได้โดยเร็วถือเป็นเรื่องสำคัญ โดยยังไม่มองว่าพรรคไหนจะเป็นแกนนำ และจะมีความวุ่นวายตามมาในภายหลังหรือไม่ เพราะต้องยอมรับว่า รัฐบาลรักษาการณ์ในปัจจุบันไม่สามารถทำงานอะไรได้มากมายนัก ต้องรอรัฐบาลใหม่ที่จะเข้ามาดูแลสานงานต่อ

ทั้งนี้ เรื่องที่มองว่ารัฐบาลชุดใหม่จะต้องเข้ามาทำงานต่อโดยเร็ว ก็คือ เรื่องของงบประมาณประจำปีในปีหน้า รวมถึงการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านนโนบายต่าง ๆ เพราะว่าจะทำให้มีเม็ดเงินส่งต่อให้กับประชาชนเพิ่มเติม ทำให้เศรษฐกิจหมุนเวียนได้ 2-3 รอบ

ส่วนการที่จะฟื้นฟูเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศก็ยังจะต้องดำเนินการต่อ ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะเศรษฐกิจโดยรวมของโลกก็ยังคงน่าเป็นห่วง

- Advertisement -

“ต้องมาดูว่าในท้ายที่สุดแล้ว พรรคการเมืองไหนจะได้เป็นแกนนำในการบริหารประเทศ และนโยบบายกระตุ้นเศรษฐกิจชุดแรกที่จะนำมาใช้จะเป็นอะไร หากทุกอย่างผ่านไปได้ มองว่าในระยะสั้นจะทำให้เศรษฐกิจของประเทศขับเคลื่อนไปได้ จากนั้นค่อยมาดูกันว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดต่อไปคืออะไร และจะมีวิธีการหาเงินมาใช้หนีที่ก่อขึ้นจากการแจกเงินในครั้งแรกอย่างไร” คุณภัสพลภ์ฯ กล่าว

ในส่วนของผู้ประกอบการร้านทองก็มองว่า ผลพลอยได้จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดแรกน่าจะยังไม่ส่งมาถึงร้านค้าทองโดยตรง เพราะทองคำก็ยังเป็นสินค้าที่ประชาชนต้องมีเงินเหลือจึงจะมาซื้อ แต่ก็เพียงแค่อยากให้ประเทศขับเคลื่อนไปต่อได้ และให้เศรษฐกิจได้หมุนเวียนต่อได้

ซึ่งแนวทางการกระตุ้นเศรษฐกิจของแต่ละรัฐบาลก็มีมุมมองและวิธีคิดที่ต่างกัน ล้วนแต่มีข้อดีและข้อเสียที่ต่างกัน แต่ก็ยังมองว่าน่าจะเป็นน้ำมันหล่อลื่นให้เศรษฐกิจในประเทศคล่องตัวมากขึ้น

ขอขอบคุณ คุณภัสพลภ์ ชัยสุริยาทวิกูล และชมรมร้านทอง จ.ปทุมธานี

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More