Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้ 28 ก.ย.66 พูดคุยกับคุณพีระพงศ์ ออสสิริส

- Advertisement -

3,662

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้ 28 ก.ย.66

พูดคุยกับ คุณพีระพงศ์ วิริยะนุเคราะห์ นักวิเคราะห์การลงทุน บจ.ออสสิริส

gold spot ต้องไม่หลุด $1,870 เพราะอาจลงได้ถึง $1,850-1,840 ทองไทยทยอยซื้อแถว 32,550 บาท

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

.

- Advertisement -

.

รับชมคลิป เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้

คุณพีระพงศ์ วิริยะนุเคราะห์ นักวิเคราะห์การลงทุน บจ.ออสสิริส กล่าวกับ goldaround ว่า

ราคาทองคำ spot ยังคงปรับตัวลดลงต่อเนื่อง โดยเช้านี้เปิดตลาดที่ 1,877 ดอลลาร์ ลดลงจากวันก่อนหน้าถึง 23 ดอลลาร์ หลังเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ปรับตัวแข็งค่าแตะระดับสูงสุดในรอบ รอบ 10 เดือน และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ พุ่งขึ้นยังเป็นปัจจัยกดดันตลาด เนื่องจากความกังวลแนวโน้มเฟดอาจคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับสูงได้นาน นอกจากนั้น เฟดอาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกในปีนี้ เนื่องจากเฟดยังไม่เสร็จสิ้นกับการต่อสู้กับเงินเฟ้อ

ทั้งนี้ นักลงทุนจับตาการเปิดเผยดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) ประจำเดือน ส.ค. ในช่วงค่ำวันศุกร์นี้ (ตามเวลาในประเทศไทย) หากตัวเลขดัชนี PCE ออกมาเพิ่มขึ้น อาจเป็นอีกเหตุผลให้เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกในการประชุม FOMC ช่วงต้นเดือน พ.ย. ซึ่งจะกดดันให้ราคาทองคำ spot ลดลงได้อีก

- Advertisement -

นอกจากนั้น เงินดอลลาร์ยังได้แรงหนุนจากกรณีที่ บริษัท เอฟเวอร์แกรนด์ฯ ยักษ์ใหญ่ด้านอสังหาริมทรัพย์ของจีนเผชิญกับปัญหาหนี้จนถูกระงับการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง

ขณะเดียวกัน อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ ได้แรงหนุนจากความกังวลเรื่องของ Government Shutdown สหรัฐฯ ทำให้ผลตอบแทนปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จนมากดดันให้ราคาทองคำปรับลดลง

เมื่อมาดูภาพรวมทางเทคนิค หลังจากที่ราคาทองคำ spot หลุดแนวรับสำคัญแถว 1,884-1,885 ดอลลาร์ และลงไปทำจุดต่ำสุดใหม่ในรอบ 6 เดือน แถว 1,872 ดอลลาร์ ทำให้โมเมนตั้มขาลงได้เปรียบตลาดชัดเจน

ทำให้ราคาทองคำ spot มีโอกาสกลับลงมาพักฐานบริเวณ 1,885-1,870 ดอลลาร์ ซึ่งแนวรับแถว 1,870 ดอลลาร์ ถือเป็นด่านสำคัญ เพราะหากยังหลุดลงไปราคาทองคำ spot มีโอกาสลงไปแถว 1,850-1,840 ดอลลาร์ และหากยังร่วงลงต่อ อาจได้เห็นราคาลงไปทดสอบแถว 1,800 ดอลลาร์

กลยุทธการลงทุน ยังแนะนำหาจังหวะซื้อตอนราคาทองคำ spot ย่อตัว โดยมีเป้าหมายที่ระดับ 1,900 ดอลลาร์ อีกทั้งใน TF4H เกิดสัญญาณขายมาก oversold ใน RSI อาจมีลุ้นจากจังหวะรีบาวน์ขึ้นของราคาทองคำจากแรงซื้อกลับ ทั้งนี้ราคาทองคำ spot จะมีทิศทางปรับตัวขึ้นอีกครั้ง หากสามารถเบรคแนวต้าน 1,915 ดอลลาร์ ได้

สำหรับราคาทองคำในประเทศ อาจได้รับผลกระทบจากราคาทองคำ spot ถูกเทร่วงแรงไม่มากนัก เนื่องจากเงินบาทยังอยู่ในทิศทางอ่อนค่า โดยล่าสุดเคลื่อนไหวแนว 32,600 บาท โดยมองว่าสามารถทยอยเข้าซื้อได้แถวแนวรับ 32,530 และ 32,430 บาท โดยมีเป้าหมายที่ 32,660 และ 32,760 บาท

ตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญวันนี้ ในช่วงค่ำจะมีตัวเลข จีดีพีสหรัฐฯ ไตรมาส 2 (ประมาณการครั้งสุดท้าย) ตลาดคาดว่าขยายตัว 2.2% จาก 2.1% หากออกมาตามคาดการณ์ น่าจะเป็นลบต่อราคาทองคำ

และช่วงดึก ต้องติดตาม นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด จะออกมากล่าวในการประชุมทาวน์ฮอลล์ หากว่าตัวเลข จีดีพี ออกมาดี ก็อาจจะทำให้ ปธ.เฟด ตอกย้ำเรื่องการขึ้นดอกเบี้ย เพื่อดึงเงินเฟ้อให้กลับสู่เป้าหมายที่ 2% ได้

นอกจากนั้น ในช่วงคำ ยังมีตัวเลขจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นแตะ 214,000 ราย เพิ่มขึ้นจากตัวเลขครั้งก่อนที่ระดับ 201,000 ราย หากออกมาตามคาด จะเป็นบวกต่อราคาทองคำ

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More