Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ทิศทางทองคำ-ดัชนี เม.ย.67 ดร.พิบูลย์ฤทธิ์ วิริยะผล ผอ.ศูนย์วิจัยทองคำ

- Advertisement -

4,617

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำและดัชนีทองคำ เม.ย.67

สัมภาษณ์พิเศษ ดร.พิบูลย์ฤทธิ์ วิริยะผล ผู้อำนวยการ ศูนย์วิจัยทองคำ

นักลงทุนไทยเทคะแนน ”ทองคำ ยังไปต่อ…!! ” แม้ปีนี้บวกมากเป็นประวัติการณ์ร่วม 20%

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

.

- Advertisement -

รับชมคลิป เกาะติดทิศทางราคาทองคำและดัชนีทองคำ

ดร.พิบูลย์ฤทธิ์ วิริยะผล ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวกับ GoldAround ว่า

ราคาทองคำไทยและราคาทองคำ gold spot ยังปรับตัวขึ้นทำสถิติใหม่ต่อเนื่อง โดยปีนี้ปรับขึ้นมาแล้วร่วม 20%

เช้านี้ราคาทองคำไทยขึ้นแตะระดับ 41,200 บาท ส่วนราคาทองคำ gold spot แตะระดับ 2,395 ดอลลาร์

ซึ่งสอดคล้องกับผลวิจัย เดือน เม.ย. ซึ่งล่าสุดที่นักลงทุนและผู้ค้าทองคำในประเทศมองว่าราคาทองคำจะปรับเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นการทำนายผลถูกต้องติดต่อกัน 12 เดือน

- Advertisement -

และแม้ว่า ราคาทองคำจะปรับเพิ่มขึ้น แต่ความต้องการซื้อทองคำของนักลงทุนก็ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งจะต่างจากช่วงที่ผ่านมา ที่เมื่อราคาทองคำขยับแรง จะมีนักลงทุนทยอยขาย หรือจะมีการตั้งราคาขายไว้

แต่ครั้งนี้ยังมองว่า มีปัจจัยหนุนจำนวนมาก ทั้งการอ่อนค่าของเงินบาท, แรงซื้อเก็งกำไร, ความต้องการซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย จากสถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลาง และรัสเซีย-ยูเครน และนโยบายทางการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED)

เมื่อมาดูดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำในไตรมาสที่ 2 ของปี 2567 (เม.ย.–มิ.ย.) ได้ปรับเพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่ 1 ของปี 2567 จากระดับ 51.65 จุด มาอยู่ที่ระดับ 68.48 จุด เพิ่มขึ้น 16.83 จุด หรือคิดเป็น 32.59%

เนื่องจากการอ่อนค่าของเงินบาท, ภาวะอัตราเงินเฟ้อ, ความกังวลเศรษฐกิจโลกถดถอย, แรงซื้อเก็งกำไรของกองทุน และความต้องการซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย

ขณะที่ มุมมองของกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้ประกอบกิจการค้าทองคำรายใหญ่ และผู้ประกอบกิจการนายหน้าซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่อ้างอิงกับราคาทองคำ จำนวน 13 ราย ในจำนวนนี้ 10 ราย หรือเทียบเป็น 77% เชื่อว่าราคาทองคำในเดือน เม.ย. จะเพิ่มขึ้น ส่วนอีก 2 ราย หรือเทียบเป็น 15% คาดว่าจะใกล้เคียงกับราคาทองคำในเดือน มี.ค.67 และจำนวน 1 ราย หรือเทียบเป็น 8% คาดว่าจะลดลง

โดยให้กรอบราคาทองคำ gold spot เฉลี่ยบริเวณ 2,244 – 2,382 ดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ขณะนี้ก็ทะลุมาแล้ว แนวต้านถัดไปจะอยู่แถว 2,400 และ 2,450 ดอลลาร์ ตามลำดับ

ด้านราคาทองคำแท่งในประเทศความบริสุทธิ์ 96.5% ให้กรอบเฉลี่ยบริเวณ 38,600 – 41,100 บาทต่อน้ำหนัก 1 บาททองคำ หากว่าราคาทะลุไปได้ แนวต้านถัดไปจะอยู่ที่ 41,500 บาท

แต่ทั้งนี้ เมื่อราคามีการขยับตัวขึ้นมาต่อเนื่องยาวนาน ขอให้นักลงทุนเพิ่มความระมัดระวัง ถึงแม้ว่าระยะยาวแล้วทองคำยังมีโอกาสที่จะปรับเพิ่มขึ้นอีกมากก็ตาม

โดยแนวทางการย่อซื้อยังคงเป็นทางเลือกที่ดี แต่หากจะ follow buy ควรพิจารณาแบ่งเงินลงทุนออกเป็นหลายส่วน เผื่อราคามีการย่อตัวจะได้ซื้อสะสมได้ หรือหากจะใช้แนวทางการซื้อสะสมต่อเนื่อง ก็จะเป็นอีกทางเลือกที่ดี

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More