Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ทิศทางทองคำ-ดัชนี มิ.ย.67 ดร.พิบูลย์ฤทธิ์ วิริยะผล ผอ.ศูนย์วิจัยทองคำ

- Advertisement -

327

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำและดัชนีทองคำ มิ.ย.67

สัมภาษณ์พิเศษ ดร.พิบูลย์ฤทธิ์ วิริยะผล ผู้อำนวยการ ศูนย์วิจัยทองคำ

ดัชนีทองคำ มิ.ย. ร่วงในรอบ 11 เดือน เหตุถูกเทขายกำไร- กังวลเฟดคงดอกเบี้ยยาว

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

ดร.พิบูลย์ฤทธิ์ วิริยะผล ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวกับ goldaround ว่า หลังจากที่ดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำ

- Advertisement -

ได้ปรับเพิ่มขึ้นติดต่อกันมานับตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่ผ่านมา ซึ่งราคาทองคำก็ได้ปรับขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำเดือนมิถุนายน 2567 ได้ปรับลดลงเป็นครั้งแรก โดยมาอยู่ที่ระดับ 68.58 จากเดือนพฤษภาคม อยู่ที่ 70.70 จุด ลดลง 2.12 จุด หรือคิดเป็น 3%

สำหรับปัจจัยที่ทำให้ดัชนีฯ ปรับลงมานั้น มีสาเหตุมาจาก นโยบายอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ ซึ่งจากการประชุม FOMC เดือน มิ.ย. dot plot ระบุจะปรับลดดอกเบี้ยเหลือเพียงแค่ 1-2 ครั้ง จากเดิมที่ระบุไว้จะลดดอกเบี้ย 3 ครั้ง , การขายทำกำไรของกองทุนหลังราคาทำสถิติสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง , และความกังวลเรื่องเงินเฟ้อในสหรัฐฯ เริ่มคลี่คลาย

นอกจากนั้น ยังมีเรื่องของธนาคารกลางประเทศจีน ได้หยุดซื้อทองคำเพื่อใช้เป็นทุนสำรองระหว่างประเทศแทนเงินดอลลาร์ชั่วคราว หลังจากที่ได้ซื้อต่อเนื่องมา 18 เดือน เนื่องจากราคาทองคำในตลาดโลกได้ปรับเพิ่มขึ้นทำจุดสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง ซึ่งเรื่องดังกล่าวได้ส่งผลต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน และทำให้ราคาทองคำปรับลดลงด้วย

มาดูการคาดการณ์กรอบราคาทองคำในเดือน มิถุนายน 2567 ของผู้ประกอบกิจการค้าทองคำรายใหญ่ โดยราคาทองคำตลาดโลก (gold spot) ให้กรอบเฉลี่ยบริเวณ 2,254 – 2,389 ดอลลาร์ แต่ทั้งนี้ราคาทองคำ ได้เคลื่อนไหวในกรอบ 2,295-2,330 ดอลลาร์มาระยะหนึ่งแล้ว หากว่าเบรคขึ้นไปได้มองแนวต้านถัดไปแถว 2,350 ดอลลาร์ ในฝั่งแนวรับ หากว่าร่วงหลุด 2,295 ดอลลาร์ แนวรับถัดไปจะอยู่แถว 2,250 ดอลลาร์

ด้านราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ให้กรอบเฉลี่ยบริเวณ 39,350 – 41,750 บาทต่อน้ำหนัก 1 บาททองคำ

- Advertisement -

โดยกรอบการลงทุนทองคำไทยจะอยู่ประมาณ 500 บาท โดยเริ่มทยอยซื้อแถว 40,000 บาท แต่ทั้งนี้เนื่องจากราคาทองคำตลาดโลกเคลื่อนไหวค่อข้างผันผวน นักลงทุนใน gold online อาจจะต้องใช้วิธีตั้งราคาซื้อ-ขาย เพื่อช่วยในการลงทุน

สำหรับภาพรวมการลงทุนทองคำในเดือน มิถุนายน 2567 ผู้ค้าทองคำรายใหญ่ให้ความเห็นว่า หากราคาทองคำยังแกว่งตัวรักษาระดับไว้ได้อย่างแข็งแกร่ง คาดว่าราคาทองคำน่าจะเกิดแรงซื้อและดันราคาดีดกลับขึ้นไปอีกครั้ง แต่หากราคาทองไม่สามารถปรับตัวขึ้นมาได้ สามารถทยอยเข้าซื้อหากราคาทองคำปรับตัวลดลง หรืออาจรอดูการสร้างฐานของราคาทองคำแล้วค่อยตัดสินใจเข้าซื้อ ทั้งนี้ ราคาทองคำยังคงมีความผันผวนสูง จึงแนะนำให้นักลงทุนติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More