Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

เกาะติดทิศทางทองคำ 10 พ.ย.66 คุยกับ ดร.พิบูลย์ฤทธิ์ วิริยะผล ผอ.GRC

- Advertisement -

1,243

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้ 10 พ.ย.66

สัมภาษณ์พิเศษ ดร.พิบูลย์ฤทธิ์ วิริยะผล ผู้อำนวยการ ศูนย์วิจัยทองคำ

FED ยังไม่ตัดเรื่องขึ้นดอกเบี้ย แต่ทองคำยังวิ่งขึ้น คู่เงินดอลลาร์ แบงค์ชาติยังซื้อเพื่อป้องกันความเสี่ยง

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

.

- Advertisement -

.

รับชมคลิป เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้

ดร.พิบูลย์ฤทธิ์ วิริยะผล ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวกับ GoldAround ว่า

ราคาทองคำไทยที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นแรงในวันนี้ (10 พ.ย.) ทำให้ภาพรวมกลับมาดูดีขึ้น และหากว่ายังยืนระดับ 33,100 บาทได้ จะยิ่งทำให้ดูมีความแข็งแกร่งมากขึ้น และอาจจะทำให้ราคาขึ้นไปแตะ 33,400 บาท

ซึ่งตรงจุดดังกล่าวต้องมาดูว่าทิศทางจะเป็นอย่างไรต่อไป หากจะยังขึ้นต่อ แนวต้านถัดไปจะอยู่แถว 33,600 บาท ซึ่งอาจจะมีการย่อตัวลงมาได้

- Advertisement -

ปัจจัยหนุนของทองไทยมาจากราคาทองคำ spot ที่รีบาวด์กลับขึ้นมา และเงินบาทที่เริ่มกลับมาอ่อนค่า เพราะสุดท้ายจุดโฟกัสของการลงทุนหลักได้กลับมาที่เรื่องดอกเบี้ยของ FED เป็นหลัก หลังจากที่ได้ไปโฟกัสเรื่องการสู้รบระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาสประมาณ 1 เดือน และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สถานการณ์ก็ลดความคลายกังวลลง

ทำให้ราคาทองคำ spot เริ่มปรับตัวลดลง และเงินบาทก็แข็งค่า ทำให้ราคาทองคำไทยลงแรง ซึ่งเป็นจังหวะให้นักลงทุนเข้าซื้อ ซึ่งกลยุทธ์การย่อแล้วซื้อมันยังคงได้ผลเสมอกับราคาทองคำไทย

ขณะที่ แนวโน้มนโยบายของ FED ล่าสุดจากคำกล่าวของประธานเฟด ในงานที่จัดขึ้นโดย IMF ก็ยังคงพูดเป็นกลาง ๆ เพราะเป้าหมายที่จะดึงเงินเฟ้อให้ลงมาที่ 2% ยังไม่บรรลุผล ดังนั้น ยังไม่ปิดกั้นที่จะขึ้นดอกเบี้ย แต่จะทำด้วยความระมัดระวัง ทำให้เงิน US ดอลลาร์ยังแข็งค่าขึ้นได้

อย่างไรก็ดี ก็จะเห็นได้ว่าในรอบนี้ราคาทองคำ spot ขยับขึ้นตาม โดยมองว่า ทั้งทองคำ และ USD ก็เป็นสินทรัพย์ปลอดภัยด้วยกันทั้งคู่ ทำให้มีแรงซื้อทองคำจากธนาคารกลางประเทศต่าง ๆ เพื่อที่จะนำทองคำมาเป็นสินทรัพย์ที่เอาไว้ประกันความเสี่ยงกับค่าเงินของประเทศนั้น ๆ ทำให้ในช่วงนี้ทองคำจะวิ่งขึ้นคู่กับเงินดอลลาร์ อย่างไรก็ดี ต้องจับตาเรื่องนโยบายของ FED อย่างใกล้ชิด

สำหรับกรอบการลงทุนทองคำไทย เมื่อวานนี้คาดว่าราคาอาจลงไปได้ถึง 32,500-32,550 บาท แต่เมื่อไปไม่ถึงและสามารถกลับเบรคกรอบ 33,100 บาท ขึ้นมาได้ ทำให้แถว 33,000-33,100 บาท กลายเป็นแนวรับเข้าซื้อล่าสุด

ส่วนแนวต้านถัดไปอยู่ที่ 33,350 บาท จากนั้นขยับไปที่ 33,700 บาท หากยังไปต่อ ก็จะขยับไปทีละขั้น เป้าหมายหลักก็คือการขึ้นไปทดสอบ 34,300 บาท ซึ่งเป็นจุดสูงสุดเดิม

ขณะที่ กรอบราคาทองคำ spot ล่าสุด (12.00 น.) ยังเคลื่อนไหวแนว 1,960 ดอลลาร์ มองแนวต้านถัดไปก็คือ 1,968 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นจุดสูงสุดเดิมก่อนหน้า หากหลุดขึ้นไป ก็จะไปแถว 1,980 ดอลลาร์ และ 1,998-2,000 ดอลลาร์

ขณะที่แนวรับสำคัญอยู่ที่ 1,950 ดอลลาร์ แต่หากหลุด 1,945 ดอลลาร์ ต้องระวัง โดยราคาอาจจะลงไปได้ถึง 1,930 และ 1,910 ดอลลาร์

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More