Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้ 19 ต.ค.66 พูดคุยกับคุณพีระพงศ์ ออสสิริส

- Advertisement -

2,037

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้ 19 ต.ค.66

พูดคุยกับ คุณพีระพงศ์ วิริยะนุเคราะห์ นักวิเคราะห์การลงทุน บจ.ออสสิริส

หากสงครามดัน gold spot ทะลุ $1,953 เป้าหมายถัดไป $1,965-1,987 ทองไทยยังมีโอกาสเห็น 34,000 บาท

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

.

- Advertisement -

.

รับชมคลิป เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้

คุณพีระพงศ์ วิริยะนุเคราะห์ นักวิเคราะห์การลงทุน บจ.ออสสิริส กล่าวกับ GoldAround ว่า

เมื่อวานนี้ ราคาทองคำ spot ปิดบวกเพิ่มขึ้น 25 ดอลลาร์ มาปิดที่ระดับ 1,948 ดอลลาร์ โดยได้แรงหนุนจากการเข้าถือสินทรัพย์ปลอดภัย หลังสถานการณ์การสู้รบระหว่าง อิสราเอลและกลุ่มฮามาส ยังมีแนวโน้มทวีความรุนแรงและบานมากขึ้น จากเหตุระเบิดที่ รพ.ในเมืองกาซา ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

ขณะที่ ราคาทองคำ 96.5 ได้ ทำจุด all time high ขายออกสูงสุดในประวัติศาสตร์ โดยราคาขายออกที่ สมาคมค้าทองคำ ประกาศเช้านี้อยู่ที่ระดับ 33,600 บาท หลังราคาทองในตลาดโลกปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง และได้รับแรงหนุนจากเงินบาทที่ปรับตัวอ่อนค่า

- Advertisement -

เมื่อมาดูทางเทคนิค ราคาทองคำเช้าวันนี้ (19 ต.ค) เปิดตลาดไปที่ 1,950 ดอลลาร์ โดยราคาทองคำ spot ปรับตัวขึ้นต่อ ทำให้ภาพรวมใหญ่ของตลาดทองคำพลิกกลับมาเป็นแนวโน้มขาขึ้น

แต่ทั้งนี้ เมื่อวานนี้ราคาทองคำ spot ได้ขึ้นไปทดสอบแนว 1,963 ดอลลาร์ แล้วเกิดอาการร่วงลงแรง และราคาทองคำ spot ยังไม่สามารถเบรค 1,953 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นแนวต้านสำคัญขึ้นมาได้

ประกอบกับใน timefame day ราคาใกล้เข้าโซนขายมากเกินไป จึงแนะนำแบ่งขายทำกำไรออกมาก่อน แล้วรอราคาทองคำ spot ย่อตัวแล้วเข้าซื้อแถว 1,935 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นแนวรับสำคัญ

ทั้งนี้ หากราคาทองคำ spot จะขึ้นต่อไม่ควรหลุดแนวรับดังกล่าวราคา และกรณีที่ราคาทองคำ spot สามารถเบรคผ่าน 1,953 ดอลลาร์ ได้ ทองคำจะกลับเป็นขาขึ้นต่อใน TF1D โดยมีเป้าหมายถัดไปโซน 1,965-1,987 ดอลลาร์

ทั้งนี้ราคา gold spot มีแนวรับที่ 1,933 และ 1,925 ดอลลาร์ ส่วนแนวต้านอยู่ที่ 1,953 และ 1,965 ดอลลาร์

ด้านราคาทองคำไทยยังได้แรงหนุน 2 ต่อ จากทั้งราคาทองคำ spot ที่ยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่ค่าเงินบาทยังอยู่แนวโน้มของการอ่อนค่า เพราะในช่วงที่ราคาทองคำ spot พุ่ง เงินดอลลาร์ก็ยังแข็งค่า เนื่องจากบอนด์ยีลด์ได้ปรับตัวเพิ่มขึ้น จึงทำให้ราคาทองไทยปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว สถานการณ์ในลักษณะนี้ ทำให้ราคาทองคำในประเทศค่อนข้างจะแข็งแกร่ง

มองว่าแม้ราคาทองคำ spot จะปรับตัวลดลง แต่ราคาทองคำในประเทศก็จะลดลงไม่มากนัก อย่างไรก็ดี ถ้าจะให้ follow buy ในช่วงราคาที่สูงขนาดนี้ ก็ยังมีความเสี่ยง แนะนำรอให้ราคาย่อลงมา แล้วเข้าซื้อจะปลอดภัยมากกว่า

ทั้งนี้ หากว่าราคาทองคำ spot ยังคงปรับตัวขึ้นต่อ และสามารถทะลุ 1,953 ดอลลาร์ อาจจะไปทดสอบแถว 1,965 และ 1,987 ดอลลาร์ ซึ่งจะดันราคาทองไทยแตะ 34,000 บาท ได้ไม่ยาก โดยให้แนวรับราคาทองไทย แถว 33,400 และ 33,300 บาท ส่วนแนวต้านอยู่ที่ 33,600 และ 33,700 บาท

คืนนี้ ต้องจับตาการกล่าวสุนทรพจน์ของ Jerome Powell ประธานเฟด เพื่อจับตาท่าทีของประธานเฟดต่อแนวโน้มนโยบายการเงินของเฟดจะเป็นอย่างไร หลังตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ยังคงแข็งแกร่ง การจ้างงานยังคงดี ซึ่งคาดว่าเฟดน่าจะยังเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ยอีก 1 ครั้ง ในปีนี้ แต่คงไม่ใช่การประชุม FOMC ในวันที่ 31 ต.ค.- 1 พ.ย.

โดยข้อมูลจาก CME GROUP ล่าสุด ตลาดยังคงคาดการณ์ว่า เฟดมีแนวโน้มจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ 96% ทำให้ดอกเบี้ยสหรัฐฯ ยังอยู่ที่ระดับ 5.25-5.50% อีก 4% คาดว่าเฟดจะขึ้นอัตราดอกเบี้ย

แต่ทั้งนี้ ตลาดคาดการณ์ว่าเฟดน่าจะไปขึ้นดอกเบี้ยในการประชุม เดือน ธ.ค. แทน แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์การสู้รบที่อิสราเอล ต้องมาดูว่าท่าทีของประธานเฟดจะเปลี่ยนไปหรือไม่

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More