Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ราคาทองคำวันนี้ 11-06-24 วิเคราะห์โดย InterGOLD

- Advertisement -

88

- Advertisement -

ราคาทอง 11 มิ.ย.67

แนวรับ : $2,285 หรือ 40,100 บาท
แนวต้าน : $2,350 หรือ 40,600 บาท

สถานการณ์ราคาทองคำวันนี้มีความผันผวนที่สูงขึ้น แนะนำให้นักลงทุนจับตา 2 ประเด็น

ประเด็นแรก คือ

ตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐฯ [CPI] ในวัน พุธนี้ จะออกมาอย่างไร ซึ่งถ้าเรามอง Trend ระยะสั้นแล้วนั้นเงินเฟ้อดูมีท่าทีจะลดลงได้ โดยเฉพาะเงินเฟ้อ 2 ภาคที่อาจน่าสนใจในช่วงเดือนนี้นั่นคือ

- Advertisement -

1. Core CPI หรือที่เค้าเรียกว่าเงินเฟ้อเหนียวหนึบ ซึ่งตัวนี้จะบ่งบอกถึงความเป็นอยุ่ของประชาชนได้ เช่นจำพวกค่าที่อยู่อาศัย ค่าเดินทาง ค่าบริการต่างๆ โดยเราเห็นเลยว่า ณ ก่อนหน้านี้ตัวเลขว่างงานออกมาแย่ลง ซึ่งจะทำให้ผลกระทบต่อการบริโภคมวลและค่าเช่าอาคารต่างๆ ควรจะปรับลดลงด้วย

2. ในอีกส่วนนึงคือเงินเฟ้อจากพลังงาน ถ้าเราไปเจาะลึกดูจริงๆนั้นคือ เงินเฟ้อจากหมวด น้ำมันและแก๊ซนั้นแทบไม่ปรับตัวขึ้นเลย แต่ไปเพิ่มขึ้นในหมวด พลังงานไฟฟ้าแทน ซึ่งมาจากหลายปัจจัย
คืออาจเป็นเพราะ Trend รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น และสหรัฐฯ เข้าสู่หน้าร้อนและมีการใช้จ่ายค่าไฟฟ้ามากขึ้น (ซึ่งประเด็นนี้กำลังจะจบลงในเดือนหน้า)

ประเด็นที่ 2

  • การประชุม Fed เราอาจไม่มองถึงผลของอัตราดอกเบี้ยจะออกมาผิดคาดหรือตามคาด แต่สิ่งที่ต้องจับตามองคือ นโยบาย QT(ดึงเงินกลับ) ลดลงหรือไม่ และในการแถลงการณ์ของ Jerome Powell จะทำให้คาดการณ์ตลาดล่วงหน้าเพื่อเตรียมรับมือการปรับเปลี่ยนทิศทางของดอกเบี้ยอย่างไร
  • สรุป 2 ประเด็นนี้ คือมองว่ามีแนวโน้มที่ทองคำจะได้รับอานิสงส์เชิงบวก จากเงินเฟ้อที่ลดลง เพราะจะทำให้เฟดตัดสินใจลดดอกเบี้ยได้เร็วขึ้นหรือมากขึ้นนั่นเอง

กลยุทธ์

- Advertisement -

แนะนำราคาทองคำปรับตัวลงมาสูงมาก ซึ่งถ้ารีบาวน์รอบนี้สามารถยืนเหนือบริเวณ $2,310 ได้เป็นระยะเวลาหนึ่ง อาจบ่งบอกได้ว่า บริเวณ $2,285-$2,310 ที่เคยล่วงหลุดลงมา อาจเป็นเพราะเกิดการกังวลมากเกินไปของตลาด (Overlap) เพียงเท่านั้น โดยราคาทองคำจะไปทดสอบแนวต้านถัดไปที่ $2,350 ได้ หรือบริเวณราคาไทยที่ 40,600 โดยแนวรับวันนี้คือ $2,285 หรือ 40,100 (กรณียืนเหนือ 2310 ไม่ได้)

ขอขอบคุณ : บริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More