Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ราคาทองคำวันนี้ 18-9-23 วิเคราะห์โดย LHC

- Advertisement -

108

- Advertisement -

ราคาทอง 18 ก.ย.66

ภาพรวมทิศทางราคาทอง

  • ราคาทองคำ Gold Spot สัปดาห์ที่ผ่านมา Sideway ในกรอบ 1930-1900$ ภายใต้ค่าเงินบาทที่อ่อนค่าทำให้ราคาทองคำภายในประเทศขยับสูงขึ้น
  • ทางด้านกองทุน SPDR สัปดาห์นี้ยังคงปรับลดการถือครองทองคำลงอีกเช่นเคย

สรุปข่าวเด่น รายสัปดาห์

  • การขับเคลื่อนนโยบายสำคัญของรัฐรบาลตามที่พรรคเพื่อไทยได้หาเสียงกับประชาชนไว้อย่าง “การแจกเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเล็ต” กับ “พักหนี้เกษตรกร 3 ปี” ได้รับเสียงท้วงติงจากนักเศรษฐศาสตร์ค่อนข้างมากนื่องจากต้องใช้วงเงินสูงถึง 5.6 แสนล้านบาท
  • ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลดลงในวันศุกร์ (15 ก.ย.) เนื่องจากหุ้นกลุ่มชิป ร่วงลงจากความวิตกเกี่ยวกับอุปสงค์ที่ อ่อนแอของผู้บริโภค ขณะที่การปรับตัวขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐได้ส่งผลกดดันหุ้นอะเมซอน และหุ้นของบริษัทเติบโตรายใหญ่อื่น ๆ
  • นายเรย์ ดาลิโอ นักลงทุนมหาเศรษฐีและผู้ก่อตั้งบริษัทบริดจ์วอเทอร์ แอสโซซิเอตส์ (Bridgewater Associates) ระบุว่า ส่วนตัวแล้วช่วงนี้ยินดีที่จะถือเงินสดมากกว่าตราสารหนี้ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยและเงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้น ทั้งนี้ นายดาลิโอ กล่าวว่า “ผมไม่ต้องการเป็น ถือตราสารหนี้ หรืออะไรพวกนั้น” หลังถูกถามว่าเขาจะจัดสรรเงินทุนอย่างไรในสภาพแวดล้อมการลงทุนในปัจจุบัน
  • สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวว่า ไต้หวัน เซมิคมิอนดักเตอร์ แมนูแฟกเจอริงโค (TSMC) ซึ่งเป็นบริษัทผลิตชิปรายใหญ่ของไต้หวันได้สั่งซัพพลายเออร์รายใหญ่ของตนเองให้ชะลอการจัดส่งอุปกรณ์ชิประดับไฮเอนด์ เนื่องจากทางบริษัทเริ่มกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับอุปสงค์ของลูกค้า
  • ธนาคารกลางจีนประกาศลดสัดส่วนการกันสำรองของธนาคารพาณิชย์ (RRR) เพื่อเพิ่มสภาพคล่องในระบบ ซึ่งเป็นความพยายามล่าสุดของธนาคารกลางที่จะกระตุ้นการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ
  • ธนาคารกลางยุโรป (ECB) มีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมตามการคาดการณ์ของตลาด โดยเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งที่ 10 ติดต่อกัน
  • ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐ เสร็จสิ้นภารกิจการเยือนเวียดนาม เพื่อกระชับสายสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจให้แน่นแฟ้นส่วนหนึ่งของความพยายามลดการพึ่งพาจีนซึ่งเวียดนามถือเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมด้วยประการทั้งปวง

- Advertisement -

ขอขอบคุณ : บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

- Advertisement -

สภากาแฟ คุยกันสบายๆ นะครับ ツ

- Chat Box -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More