Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

แม้ goldspot จะฟื้นปิด $1,914 แต่สัปดาห์นี้ต้องฝ่าตัวเลขศก.ชุดใหญ่

- Advertisement -

3,045

- Advertisement -

หลังจากที่ราคาทองคำ spot ปิดปรับตัวลดลงมา 3-4 สัปดาห์ติดต่อกัน แต่ล่าสุดสามารถกลับมาปิดตลาดในแดนบวกได้ แต่นักวิเคราะห์มองว่า ราคาทองคำ spot กำลังหาแรงหนุนเพื่อผลักดันให้ออกจากแนวโน้มขาลง

นักวิเคราะห์ตั้งข้อสังเกตว่า ตลาดทองคำติดอยู่ในโหมดเฝ้ารอดูข้อมูลเศรษฐกิจในสัปดาห์หน้า หลังประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ กล่าวว่า จะคงอัตราดอกเบี้ยให้สูงขึ้นต่อไปอีกนาน เพื่อลดอัตราเงินเฟ้อลงสู่เป้าหมาย 2% เนื่องจากตัวเลขเศรษฐกิจที่ดียังคงสนับสนุนตลาดแรงงานที่ตึงตัว

นักวิเคราะห์บางคนระบุว่า คำกล่าวของพาวเวลล์ฯ น่าเบื่อและไม่มีข้อมูลใหม่ ทำให้สภาพที่เป็นอยู่ในปัจจุบันยังคงซับซ้อนสำหรับตลาดทองคำ

โดย Craig Erlam senior market analyst ของ OANDA กล่าวว่า โมเมนตั้มขาขึ้นของทองคำอาจถูกจำกัดในระยะสั้น เนื่องจากคำพูดของประธานเฟด ทำให้ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น แม้ว่าราคาทองคำจะยังยืนเหนือ 1,900 ดอลลาร์ แต่ยังไม่มีความมั่นคง เพราะตัวเลขเงินเฟ้อในปัจจุบันยังห่างไกลจากเป้าหมายของเฟด จึงทำให้เฟดยังต้องใช้ความพยายามที่จะดึงมันลงมา

นอกจากนั้น ตลาดทองคำยังถูกกดันจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ยังคงอยู่ในระดับสูงสุดในรอบ 15 ปี

- Advertisement -

อย่างไรก็ดี Christopher Vecchio, head of futures and forex at Tastylive.com ชี้ให้เห็นแรงหนุนของทองคำ มาจากความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจของจีนที่เพิ่มขึ้น และภัยคุกคามจากภาวะเงินเฟ้อในยุโรป แต่ทั้งนี้ ตลาดยังไม่พร้อมที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น แต่จะยังคงเคลื่อนไหวเหนือ 1,900 ดอลลาร์ไปอีกระยะ

นอกจากนั้น สัญญาณของความอ่อนแอทางเศรษฐกิจ อาจทำให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ ไม่จำเป็นต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกต่อไป

ทั้งนี้ ต้องจับตารายงานการจ้างงานของสหรัฐฯ ในเดือน ส.ค. ที่จะประกาศในวันศุกร์ แต่ก่อนหน้านั้นก็มีตัวเลขสำคัญมากมายที่ต้องติดตามใกล้ชิด

โดยวันอังคารจะมีตัวเลขความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐฯ จาก CB และจำนวนตำแหน่งงานว่างของ JOLTS ขณะที่ วันพุธจะมี ตัวเลข GDP เบื้องต้นของไตรมาส 1 ตัวเลขการจ้างงานภาคเอกชน และวันพฤหัสบดี มีตัวเลขดัชนี PCE และตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์

ที่มา : Kitco.com

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More