Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ราคาทองคำวันนี้ 13-11-23 วิเคราะห์โดย LHC

- Advertisement -

578

- Advertisement -

ราคาทอง 13 พ.ย.66

ภาพรวมทิศทางราคาทอง

  • ราคาทองคำ Gold Spot สัปดาห์ที่ผ่านมาปรับตัวลงพักฐานตลอดทั้งสัปดาห์โดยปรับลดลงกว่า 55$ กลับลงมาที่ระดับ 1938$
  • ทางด้านกองทุน SPDR สัปดาห์นี้เพิ่มการถือครองเล็กน้อย

สรุปข่าวเด่น รายสัปดาห์

  • มูดี้ส์ประกาศเมื่อวันศุกร์ (10 พ.ย.) ว่าได้ทำการปรับแนวโน้มอันดับความน่าเชื่อถือของรัฐบาลสหรัฐสู่ “เชิงชิลบ” จาก “มีเสถียรภาพ” โดยคาดว่าการขาดดุลการคลังของสหรัฐจะยังคงอยู่ในระดับสูงมาก และจะทำให้ความสามารถในการชำระหนี้ลดลงอย่างมาก
  • ดัชนีหลักของตลาดหุ้นสหรัฐปิดด้วยการบวกเพิ่มขึ้นอย่างมากในวันศุกร์ โดยได้แรงหนุนจากหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีเนื่องจากอัตราผลตอบแทนของพันธบัตรกระทรวงการคลังชะลอตัวลง ในขณะที่นักลงทุนรอรายงานอัตราเงินเฟ้อและข้อมูลเศรษฐกิจอื่น ๆ ในสัปดาห์นี้
  • ทำเนียบขาวและกระทรวงการต่างประเทศของจีนประกาศอย่างเป็นทางการว่าประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐจะจัดการเจรจาระดับทวิภาคีแบบพบหน้ากันกับประธานาธิบดี สีจิ้นผิง ผู้นำจีนในวันที่ 15 พ.ย. นอกรอบการประชุมสุดยอดความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาค เอเชีย-แปซิฟิก (เอเปค) ที่ซานฟรานซิสโก คาดว่าในการพบกันในวันที่ 15 พ.ย. ผู้นำสหรัฐและจีนจะหารือกันในหลากหลายประเด็นนับตั้งแต่ไต้หวัน, ทะเลจีนใต้, การค้าเซมิคอนดักเตอร์, สิทธิมนุษยชน, สงครามรัสเซีย-ยูเครน และการสู้รบระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาส
  • รายงานของ ProPublica เมื่อวันที่ 9 พ.ย.2566 วอร์เรน บัฟเฟตต์ (Warren Buffett) มหาเศรษฐีชื่อดังนักลงทุนระดับตำนานและเจ้าของ Berkshire Hathaway กลุ่มบริษัทโฮลดิ้ง อาจละเมิดนโยบายด้านจริยธรรมของ Berkshire Hathaway ซึ่งเขาเขียนเอง โดยการซื้อขายหุ้นเดียวกันกับกลุ่มบริษัทเป็นการส่วนตัว
  • IMF คาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจของไทยไว้ที่ 2.7% ในปี 2566 ซึ่งสูงขึ้นจาก 2.6% ในปี 2565 เล็กน้อย ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อคาดว่าจะยังอยู่ในกรอบเป้าหมายของทางการ แนวโน้มยังคงมีความไม่แน่นอนสูงโดยมีความเสี่ยงด้านต่ำ (downside risks) อยู่
  • จีนเพิ่มถือครองทองคำติดต่อกันเป็นเดือนที่ 12 ธนาคารกลางจีนรายยงานสต็อกทองคำ เพิ่มขึ้นประมาณ 740,000 ทรอยออนซ์ใซ์นเดือนตุลตุ าคม 2566 หรือรวมทั้งหมดกว่า 2,215 ตัน สภาทองคำโลกกล่าวว่า จีนเป็นจุดสว่างสำหรับความต้องการทองคำ โดยรวมในปี 2566 และราคาในประเทศมีการซื้อขายที่ระดับสูงสุด เป็นประวัติการณ์ในสัปดาห์ที่แล้วความต้องการลงทุนทองคำจะยังคงแข็งแกร่งจนถึงสิ้นปี 2566

- Advertisement -

ขอขอบคุณ : บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More