Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ทิศทางทองคำวันนี้ 30 พ.ค.67 คุยกับคุณพีระพงศ์ วิริยะนุเคราะห์ ออสสิริส

- Advertisement -

923

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้ 30 พ.ค.67

พูดคุยกับ คุณพีระพงศ์ วิริยะนุเคราะห์ นักวิเคราะห์การลงทุน บจ.ออสสิริส

gold spot ไปได้แค่ $2,360 ก่อนร่วงยาว หากดัชนี PCE ไม่สู้ดี อาจเห็นแตะ $2,300 แต่ราคาทองคำไทยลงเล็กน้อย หลังเงินบาทจ่อ 37 บาท

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

.

- Advertisement -

รับชมคลิป เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้

คุณพีระพงศ์ วิริยะนุเคราะห์ นักวิเคราะห์การลงทุน บจ.ออสสิริส กล่าวกับ GoldAround ว่า

หลังจากที่ราคาทองคำ gold spot ปิดบวกต่อเนื่อง 3 วันก่อนหน้านี้ เมื่อวานนี้ (29 พ.ค.) ได้ปิดลดลงแรงถึง 23 ดอลลาร์ หรือเกือบ 1% ก่อนที่ในเช้าวันนี้ยังปรับตัวลดลงอีก 10 ดอลลาร์ ลงมาทดสอบแถว 2,322 ดอลลาร์

ราคาทองคำ gold spot ได้แรงกดดัน

จากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐปรับตัวสูงขึ้น หลังมีการแสดงความเห็นของเจ้าหน้าที่เฟด ในเชิงสนับสนุนให้เฟดตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับสูงไปอีก เพราะยังไม่เห็นสัญญาณการลดลงของอัตราเงินเฟ้อที่ชัดเจน

- Advertisement -

ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (31 พ.ค.) ก็จะมีการประกาศดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งดัชนีเงินเฟ้อที่มีความสำคัญ ซึ่งจากการคาดการณ์ยังคงอยู่ในระดับสูงต่อ

ทำให้ผลสำรวจล่าสุด Fed Watch Tool ของ CME Group พบว่านักลงทุนคาดการณ์ในปีนี้เฟดจะลดดอกเบี้ยเหลือเพียง 1 ครั้ง โดยคาดว่าจะลดในการประชุม FOMC เดือนพ.ย. ซึ่งยังเป็นแรงกดดันต่อตลาดทองคำในช่วงนี้

วันนี้จะมีการประกาศตัวเลขจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐฯ

ซึ่งคาดว่าจะเพิ่มขึ้นจะเป็นแรงหนุนเล็ก ๆ ต่อราคาทองคำ แต่ตัวเลขการคาดการณ์ GDP สหรัฐฯ ที่จะประกาศในคืนนี้เช่นกัน นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะออกมาดี ซึ่งจะเป็นแรงกดดันต่อราคาทองคำ จึงมองว่าในคืนนี้ราคาทองคำอาจจะเคลื่อนไหวผันผวนได้

ข้อมูลทางเทคนิคล่าสุดราคาทองคำ gold spot ได้หลุดเส้นค่าเฉลี่ย 200 วัน ทำรูปแบบปรับฐานราคาทองคำขาลง ทำให้สถานะ Sell ยังแลดูได้เปรียบในตลาด ซึ่งมีโอกาสลุ้นในสัปดาห์นี้ที่ราคาทองคำจะย่อลง ให้เข้าซื้อโซนแนวรับ 2,325-2,280 ดอลลาร์ ซึ่งเป็น Low เก่าและเป็นเขตที่ RSI อาจทำจุดขายมากในโซนดังกล่าว

กลยุทธ์รอย่อซื้อโซนแนวรับใหญ่

โดยให้แนวรับราคา gold spot ที่ 2,325 และ 2,315 ดอลลาร์ หากหลุดลงไป มีโอกาสลงไปทดสอบ 2,300 และ 2,280 ดอลลาร์ ตามลำดับ ขณะที่แนวต้านอยู่ที่ 2,340 และ 2,360 ดอลลาร์

ราคาทองคำไทย

แม้ว่าราคาทองคำ gold spot จะปรับลงมาแรง แต่เงินบาทกลับมาอ่อนค่าใกล้ระดับ 37 บาทต่อดอลลาร์ ทำให้ราคาทองคำในช่วงครึ่งวันแรกเคลื่อนไหวแถว 40,750 บาท ทั้งนี้ให้แนวรับ ทองคำ 96.5% แถว 40,600 และ 40,500 บาท ขณะที่แนวต้านอยู่ที่ 40,750 และ 40,950 บาท

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More