Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

เหยื่อโดนหลอกลงทุนทองสูญเงินกว่า 300 ล้านบาท ร้องตำรวจ บช.สอท.

- Advertisement -

2,471

- Advertisement -

“เพจสายไหมต้องรอด” พาตัวแทนผู้เสียหาย 30 คน ถูกหลอกลงทุนทองคำ ยื่นร้องขอ “ตำรวจ บช.สอท.” ดำเนินคดีฐานฉ้อโกง หลังบ่ายเบี่ยงไม่จ่ายเงิน “อ้างติดดอย” เสียหายกว่า 300 ล้านบาท

วันที่ 6 ตุลาคม 2566 ที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) นายเอกภพ เหลืองประเสริฐ ผู้ก่อตั้งเพจสายไหมต้องรอด พากลุ่มผู้เสียหายที่ถูกหลอกลวง ร่วมลงทุนทองคำแท่งกับร้านทองแห่งหนึ่งในจังหวัดลำพูน จำนวนกว่า 30 คน เข้าร้องตำรวจไซเบอร์ หรือ บช.สอท. ให้ดำเนินคดีกับเจ้าของร้านทองดังกล่าว หลังประวิงเวลาการจ่ายเงินคืนให้กับผู้เสียหายกว่า 100 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 300 ล้านบาท

นายเอกภพฯ ระบุว่า เบื้องต้น ร้านทองดังกล่าวมีตัวตนจริง ก่อตั้งและหลอกลวงประชาชนผ่านช่องทางออนไลน์ ตั้งแต่ปี 2564 พฤติการณ์ไม่ต่างกับมิจฉาชีพ

“โดยจะชักชวนลงทุนซื้อทอง แบบเกร็งกำไรล่วงหน้า อ้างว่าจ่ายเงินปันผลทุก 30 วัน ในอัตราส่วน 25,000 ต่อ 4,500 บาท (หรือประมาณ 18% ต่อเดือน) และจะได้กำไรขึ้นเรื่อย ๆ ตามราคาทองที่สูงขึ้น”

- Advertisement -

แผนการตลาดที่อ้างว่าจะได้กำไรอย่างรวดเร็ว ทำให้มีประชาชนจำนวนมากหลงเชื่อ โดยเฉพาะบางรายลงทุนไปกว่า 2,000 บาททองคำ (ประมาณ 64 ล้านบาท) บางคนถึงขั้นกู้ธนาคาร กู้สหกรณ์ หรือถึงขั้นยอมกู้เงินนอกระบบ เพื่อนำมาร่วมลงทุนด้วย

หนึ่งในผู้เสียหายกล่าวว่า มีนาคม 2564 เริ่มลงทุนครั้งแรก ด้วยทองคำน้ำหนัก 1 บาท และได้รับเงินปันผล เดือนเมษายน 2564 จำนวน 3,000 กว่าบาท ถูกหักค่าธรรมเนียมและค่าฝากไปอีกกว่า 1,000 บาท พอเห็นว่าได้รับเงินปันผลจริง จึงเพิ่มการลงทุนไปเรื่อย ๆ ยอดเงินลงทุนรวมกว่า 18 ล้านบาท กระทั่ง สิงหาคม 2565 ปรากฏว่าทางร้านทองหยุดจ่ายปันผลกำไร โดยอ้างว่า “เงินทองคำที่ทางร้านลงทุนไปติดดอย” ไม่สามารถเบิกถอนออกมาขาย หรือไม่สามารถนำเงินออกมาปันผลให้กับผู้เสียหายได้ หลังจากนั้นทางร้านพยายามบ่ายเบี่ยงเรื่อยมา สร้างความเสียหายเป็นจำนวนมาก

ทั้งนีี้ ผู้เสียหายมีมากกว่า 100 ราย จึงรวมตัวกันมาแจ้งดำเนินคดี แต่ทางร้านกลับข่มขู่ว่า “ใครแจ้งความ จะไม่คืนเงิน” หากต้องการเงินคืนเพราะขาดความเชื่อมั่น ให้ไปลงชื่อไว้ ซึ่งทางเจ้าของร้านอ้างได้ไปลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจแห่งหนึ่ง โดยระบุไว้ว่า จะจ่ายเงินทุนคืนทั้งหมดช่วงกันยายนที่ผ่านมา ดังนั้น หากใครดำเนินคดีก่อนจะถือว่า เป็นการทำลายชื่อเสียงของบริษัท และจะไม่จ่ายเงินคืนแม้แต่บาทเดียว

แต่ปัจจุบัน ผ่านพ้นกำหนดที่ทางร้านระบุไว้ เมื่อทวงถามอีกรอบ ทางร้านยังคงเงียบ ไม่มีคำตอบ จึงต้องมาร้องขอความช่วยเหลือจาก “เพจสายไหมต้องรอด” เพื่อเป็นสื่อกลาง

ด้าน พล.ต.ต.ณัฐกร ประภายนต์ ผู้บังคับการ สอท. 2 กล่าวว่า ผู้บังคับบัญชาระดับสูง ได้สั่งการให้ตนมารับเรื่องทำการสอบปากคำผู้เสียหายทั้งหมด และรวบรวมพยานหลักฐาน ก่อนนำไปตรวจสอบว่าเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ฉ้อโกงประชาชน หรือเข้าข่ายการชักชวนการลงทุนแชร์ลูกโซ่หรือไม่ ต่อไป

- Advertisement -

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบร้านทองดังกล่าว ปรากฎว่าไม่ได้เป็นสมาชิกของชมรมร้านทองจังหวัดลำพูน และสมาคมค้าทองคำ แต่อย่างใด

ขอขอบคุณที่มา : nationtv.tv

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More