Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ราคาทองคำวันนี้ 08-07-24 วิเคราะห์โดย LHC

- Advertisement -

259

- Advertisement -

ราคาทอง 08 ก.ค.67

ภาพรวมทิศทางราคาทอง

ราคาทองคำ Gold Spot สัปดาห์ที่ผ่านมาปรับตัวเพิ่มขึ้นทะลุแนวต้านขึ้นมาได้สำเร็จ ทางด้านกองทุน SPDR สัปดาห์นี้ซื้อเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเป็นไปในทิศทางเดียวกับราคาทองคำ

สรุปข่าวเด่น รายสัปดาห์

  • กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่าตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้น 206,000 ตำแหน่งในเดือนมิ.ย. ใกล้เคียงกับตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 200,000 ตำแหน่ง แต่ชะลอตัวจากระดับ 218,000 ตำแหน่งในเดือนพ.ค.ส่วนอัตราการว่างงานปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 4.1% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนต.ค.2564 และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 4.0%
  • กระทรวงพาณิชย์แถลงดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป (CPI) หรืออัตราเงินเฟ้อเดือนมิ.ย.อยู่ที่ 108.50 เพิ่มขึ้น 0.62% เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อน แต่ลดลง 0.31% จากเดือน พ.ค.67 โดยอัตราชะลอลงจากเดือนก่อนหน้าที่อยู่ในระดับ 1.54%
  • อียูเตรียมเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าจากจีนในอัตราสูงสุดเกือบ 38% อย่างไรก็ตาม ยังคงมีการกำหนดช่วงเวลาของการเจรจา
  • นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุว่าแบบจำลองของ ธปท. มองภาพเศรษฐกิจไทยในช่วงปี 66-71 คาดว่าจะเติบโตได้แค่ราว 3% ซึ่งเป็นระดับศักยภาพของไทยในปัจจุบันที่ลดลงจากในอดีต และยากที่จะกลับไปเติบโตได้สูงสูถึง 4-5% อย่างเช่นในอดีต 10 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากเศรษฐกิจไทยยังฟื้นตัวได้ช้าเมื่อเทียบกับประเทศอื่น
  • ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยรายงานการประชุมประจำวันที่ 11-12 มิ.ย. โดยระบุว่ากรรมการเฟดตระหนักว่าเศรษฐกิจสหรัฐกำลังชะลอตัวลง และแรงกดดันด้านราคาก็ลดน้อยลงด้วยแต่กรรมการเฟดยังคงแนะนำ ให้รอดูสถานการณ์ ก่อนที่จะดำเนินการปรับลดอัตราดอกเบี้ย
  • รายงานการประเมินเสถียรภาพเศรษฐกิจสหรัฐประจำปี 2024 ของ IMF ได้กล่าวถึงเพอร์ฟอร์แมนซ์ที่โดดเด่นของเศรษฐกิจสหรัฐ และคาดว่าจะมีการเติบโตต่อไปอย่างไรก็ตาม IMF เตือนว่ามีบางประเด็นที่เร่งด่วนเกินกว่าจะเพิกเฉยได้นั่นคือ “การขาดดุลการคลังที่มากเกินไปส่งผลให้อัตราส่วนหนี้สาธารณะต่อจีดีพีสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง”
  • นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวแสดงความพอใจต่อความคืบหน้าเกี่ยวกับเงินเฟ้อในช่วงปีที่ผ่านมา แต่ก็ระบุว่าเขายังคงต้องการเห็นความคืบหน้ามากขึ้นก่อนที่จะมีความมั่นใจเพียงพอในการเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ย

- Advertisement -

ขอขอบคุณ : บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More