Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ทิศทางทอง 4-8 ธ.ค.66 คุยกับคุณภัทริน วชิรคพรรณ เล่งหงษ์คอมโมดิตี้ส์

- Advertisement -

1,225

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำรอบสัปดาห์ 4-8 ธ.ค.66

สัมภาษณ์พิเศษ คุณภัทริน วชิรคพรรณ Chief Operation Officer บจ.เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ (LHC)

gold spot ทดสอบจุดสูงสุดตลอดกาล หากยืนเหนือ $2,075 ได้น่าจะไปถึง $2,100 ส่วนทองไทยเป้าถัดไปอยู่ที่ 34,300 บาท

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

.

- Advertisement -

รับชมคลิป เกาะติดทิศทางราคาทองคำรอบสัปดาห์

คุณภัทริน วชิรคพรรณ Chief Operation Officer บจ.เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ กล่าวกับ GoldAround ว่า

ราคาทองคำ spot สัปดาห์ที่ผ่านมา ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องกว่า 70 ดอลลาร์ โดยปิดตลาดคืนวันศุกร์จ่อทะลุจุดสูงสุดตลอดกาล

โดยภาพรวมราคายังคงเคลื่อนไหวบนทิศทางขาขึ้น ทำให้แนวโน้มในสัปดาห์ (4-8 ธ.ค.) ที่จะถึงนี้ มีโอกาสทำจุดสูงสุดใหม่ได้อีก

โดยโซนแนวรับสำคัญอยู่ที่ 2,050-2,030 ดอลลาร์ และ 2,010-2,000 ดอลลาร์ หากภายในสัปดาห์ราคามีการปรับฐานกลับลงมา อาจพิจารณารอสัญญาณกลับตัว ณ โซนดังกล่าวเพื่อ follow buy

- Advertisement -

ขณะที่ โซนแนวต้านถัดไปอยู่ที่ 2,090-2,100 ดอลลาร์ และ 2,120-2,130 ดอลลาร์ ตามลำดับ พิจารณาขายทำกำไรบางส่วน ณ โซนดังกล่าว ยังคงไม่แนะนำให้เปิดออเดอร์ขายสวนเทรนในช่วงนี้

สัปดาห์นี้ ยังมีตัวเลขเศรษฐกิจให้ได้ติดตามตัวเลขหลายตัว โดยเฉพาะตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตร หรือ NFP ในช่วงค่ำวันศุกร์ ซึ่งคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 185,000 ราย เพิ่มขึ้นกว่าเดือนที่ผ่านมาที่ระดับ 150,000 ราย

ทั้งนี้ ตัวเลขดังกล่าวแม้ว่าจะออกมาไม่สู้ดี แต่อาจจะไม่ส่งผลต่อราคาทองคำไม่มาก เพราะนักลงทุนมองว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ จะไม่ปรับขึ้นดอกเบี้ยอีกแล้วในปีนี้

ขณะที่ สถานบันการเงินหลายแห่งเริ่มออกมาคาดการณ์แนวโน้มที่ เฟดจะปรับลดดอกเบี้ยในปีหน้า โดยบางแห่งคาดการณ์ว่าอาจจะเห็นเฟดเริ่มลดดอกเบี้ยในช่วงไตรมาส 2 แม้ว่าเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด จะออกมาระบุว่า ขณะนี้ยังคงเร็วเกินไปที่เฟดจะประกาศชัยชนะเหนือเงินเฟ้อ

นายพาวเวลฯ กล่าวว่า แม้ว่าเงินเฟ้อได้ปรับตัวลงในช่วงที่ผ่านมา แต่ก็ยังคงอยู่สูงกว่าเป้าหมายของเฟดที่ระดับ 2%

นอกจากนี้ ยังระบุว่าเฟดจะไม่มีการกำหนดทิศทางนโยบายไว้ล่วงหน้า และการตัดสินใจในการประชุมแต่ละครั้งจะขึ้นอยู่กับข้อมูลที่เฟดได้รับ และสิ่งบ่งชี้สำหรับแนวโน้มด้านกิจกรรมทางเศรษฐกิจและเงินเฟ้อ รวมทั้งการรักษาสมดุลของความเสี่ยง

ก่อนหน้านี้ นายคริสโตเฟอร์ วอลเลอร์ หนึ่งในสมาชิกคณะผู้ว่าการเฟดกล่าวว่า มีความเชื่อมั่นว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายของเฟดในขณะนี้อยู่ในระดับที่เข้มงวดมากเพียงพอแล้ว พร้อมกับส่งสัญญาณถึงความเป็นไปได้ที่ว่าเฟดอาจจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า หากเงินเฟ้อยังคงปรับตัวลงเข้าใกล้เป้าหมายของเฟดที่ระดับ 2%

ส่วนราคาทองคำไทย ยังคงได้รับแรงกดดันจากค่าเงินบาทที่ยังเคลื่อนไหวผันผวน โดยในช่วงกลางสัปดาห์ได้กลับมาอ่อนค่าทะลุ 35 บาทต่อดอลลาร์ ทำให้ราคาทองคำในประเทศกลับมาเคลื่อนไหวที่แนว 34,000 บาท ก่อนที่ในวันศุกร์จะกลับมาเคลื่อนไหวใต้แนว 35 บาทอีกครั้ง ทำให้ราคาทองคำไทยเมื่อวันเสาร์บวกเพิ่มแค่ 150 บาท ทั้งที่ราคาทองคำ spot บวกเพิ่มมากถึง 35 ดอลลาร์ โดยแนวรับเงินบาทจะอยู่แถว 34.6 บาทต่อดอลลาร์ หากไม่หลุดลงไป จะมีกรอบการเคลื่อนไหวที่ 34.6-35.3 บาทต่อดอลลาร์

ทั้งนี้ มองว่าที่ระดับ 34,000 บาท ราคาได้ขึ้นมาทดสอบแนวต้านแถวนี้ 2-3 รอบแล้ว หากผ่านไปได้ เป้าหมายถัดไปของราคาทองคำไทยจะอยู่ที่ 34,300 บาท

อย่างไรก็ดี ตอนนี้ปัจจัยหลักที่ดันราคาทองคำไทยมาจากราคาทองคำ spot หากว่ายืนเหนือ 2,075 ดอลลาร์ ไม่ได้ ก็จะเป็นลักษณะทริปเบิ้ลท็อป อาจจะทำให้ราคาย่อตัวมาแถว 2,050-2,060 ดอลลาร์ และ 2,020-2,030 ดอลลาร์ ซึ่งอาจจะทำให้ราคาทองคำไทยย่อตัวลงมาก่อนจะมีแนวรับหลักที่ 33,500 บาท

แต่หากลงมาไม่ถึงแถว 33,800 บาท ก็ยังเป็นจุดที่เช้าซื้อได้ ซึ่งแม้ว่าอาจจะมองว่าอยู่ในโซนที่สูง แต่หากปีหน้าหากเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ มองว่า ณ ราคาระดับนี้อาจจะไม่สูงเกินไป

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More