Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ราคาทองคำวันนี้ 23-10-23 วิเคราะห์โดย LHC

- Advertisement -

244

- Advertisement -

ราคาทอง 23/10/66

ภาพรวมทิศทางราคาทอง

ราคาทองคำ Gold Spot สัปดาห์ที่ผ่านมาปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยขึ้นไปสูงสุดเกือบแตะ 2,000 ก่อนที่จะปรับตัวลดลงมาเล็กน้อย ทางด้านกองทุน SPDR สัปดาห์นี้ถือครองเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

สรุปข่าวเด่น รายสัปดาห์

  • ธนาคารกลางยุโรปเตรียมขยับ ‘โครงการเงินยูโรดิจิทัล’ เข้าสู่ ‘ระยะเตรียมการ’ พ.ย.นี้และกินเวลา 2 ปี ปูเส้นทางสู่การพิจารณาออกสกุลเงินดิจิทัลในอนาคตท่ามกลางคำวิจารณ์ที่หนาหูมากขึ้นในประเด็นความเป็นส่วนตัว
  • ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดร่วงลงอย่างหนักในวันศุกร์ (20 ต.ค.) โดยหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและกลุ่มการเงินร่วงลงรุนแรงที่สุด เนื่องจากนักลงทุนวิตกเกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยและความขัดแย้งที่ขยายตัวระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาส
  • อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีปรับตัวลงต่ำกว่าระดับ 5% หลังพุ่งขึ้นขานรับถ้อยแถลงของนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่องความเคลื่อนไหว! ธนาคารรายใหญ่สหรัฐ 5 แห่ง เลิกจ้างพนักงานกว่า 2 หมื่นตำแหน่ง ในปี 2566 แม้ว่านักวิเคราะห์หลายคนมองเห็นแนวโน้มเศรษฐกิจฟื้นตัว
  • ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าหลากหลายแบรนด์ในสหรัฐอเมริกา เริ่มชะลอการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของบริษัทลง สาเหตุสำคัญนั้นมาจากสภาวะเศรษฐกิจที่ไม่เป็นใจ ขณะเดียวกันอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นยังส่งผลทำให้ลูกค้าหลายรายไม่สมารถซื้อรถยนต์เหล่านี้ได้สะดวกเช่นเดิม
  • นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวว่ามีสัญญาณบ่งชี้การชะลอตัวของเงินเฟ้อแต่สิ่งนี้ยังไม่เพียงพอที่จะตัดสินว่าการชะลอตัวดังกล่าวจะดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง และเฟดจะยังคงมุ่งมั่นต่อพันธกรณีในการควบคุมเงินเฟ้อให้อยู่ในเป้าหมายของเฟดที่ระดับ 2%
  • ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนเผยว่าจีนจะอัดฉีดเงินก้อนใหม่จำนวนมากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ(มากกว่า 36,370 ล้านบาท) ให้แก่ข้อริเริ่มสายแถบและเส้นทาง (Belt and Road Initiative) หรือบีอาร์ไอ (BRI) ด้านประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ย้ำรัสเซียและจีนมีความปรารถนาร่วมกันที่จะให้โลกมีความร่วมมือที่เท่าเทียมและเป็นประโยชน์ร่วมกัน
  • ชาวปาเลสไตน์ประมาณ 500 คนเสียชีวิตในเหตุระเบิดที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในฉนวนกาซาเมื่อวันอังคาร ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขปาเลสไตน์กล่าวว่ามีสาเหตุมาจากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล

- Advertisement -

ขอขอบคุณ : บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More