Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ทิศทางทองคำวันนี้ 23 พ.ค.67 คุยกับ คุณพีระพงศ์ วิริยะนุเคราะห์ ออสสิริส

- Advertisement -

2,234

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้ 23 พ.ค.67

พูดคุยกับ คุณพีระพงศ์ วิริยะนุเคราะห์ นักวิเคราะห์การลงทุน บจ.ออสสิริส

ราคาทองคำ gold spot ร่วงลงแรง 1.73% หากจะฟื้นกลับมาห้ามหลุด $2,350 เน้นย่อซื้อสะสมเพราะเทรนด์ใหญ่ยังแกร่ง

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

คุณพีระพงศ์ วิริยะนุเคราะห์ นักวิเคราะห์การลงทุน บจ.ออสสิริส กล่าวกับ GoldAround ว่า

- Advertisement -

หลังจากที่ราคาทองคำ gold spot ได้ขึ้นทำจุดสูงสุดใหม่ในประวัติศาสตร์ช่วงต้นสัปดาห์ ที่ระดับ 2,450 ดอลลาร์

หลังจากนั้นราคาได้ปรับลดลงมา โดยเฉพาะเมื่อวานนี้ปรับลงแรงถึง 1.73% มาปิดตลาดที่ 2,378 ดอลลาร์ ก่อนที่ในช่วงครึ่งวันแรกวันนี้ ราคาได้พยายามรีบาวด์กลับมายืนเหนือ 2,370 ดอลลาร์

อย่างไรก็ดี ยังมองว่าหากวันนี้หรือในสัปดาห์นี้ ราคาปิดตลาดไม่หลุดระดับ 2,365 หรือ 2,350 ดอลลาร์ ก็ยังมีโอกาสที่จะฟื้นตัวกลับมาได้

มาดูปัจจัยที่กดดันราคาทองคำ

มาจากการเปิดเผยรายการการประชุม FOMC ในรอบที่ผ่านมา เมื่อวันที่ 30 เม.ย.-1 พ.ค. ซึ่งบรรดาเจ้าหน้าที่เฟดต่างย้ำจุดยืนว่าจะไม่รีบลดดอกเบี้ย แม้เงินเฟ้อของสหรัฐฯ จะมีการปรับลดลดลงมาบ้าง แต่ยังอยู่เหนือระดับ 30% และยังไม่มีสัญญาณบ่งชี้ว่าเงินเฟ้อจะปรับตัวลงสู่เป้าหมายของเฟดที่ระดับ 2%

- Advertisement -

นอกจากนี้ ราคาทองคำยังถูกกดดันจากการแข็งค่าขึ้นของเงินดอลลาร์

โดยได้แรงหนุนจากการอ่อนค่าลงต่อเนื่องของเงินยูโร หลังประธาน ECB ได้ส่งสัญญาณว่า มีโอกาสปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงได้ในการประชุม เดือน มิ.ย. หากแนวโน้มเงินเฟ้อเป็นไปตามที่คาดหวัง

ขณะเดียวกัน เงินดอลลาร์ยังคงได้แรงหนุนจากการอ่อนค่าลงต่อเนื่องของเงินเยนญี่ปุ่น ซึ่งเป็นปัจจัยฉุดราคาทองโลก

มาดูข้อมูลทางทางเทคนิค

ภาพรวมใหญ่ ของราคาทองคำ gold spot ใน time fame 4H ได้หลุดเส้นค่าเฉลี่ย 50 วัน โดยมีเส้นค่าเฉลี่ย 100, 200 วัน ที่บริเวณ 2,350 ดอลลาร์ เป็นแนวรับถัดไป

หากราคาทองคำ gold spot ไม่หลุดโซนดังกล่าว อาจแบ่งทยอยเข้าซื้อ หลังราคาทองเริ่มเข้าเขตขายมาก (over sold) แต่หากราคาทองคำ gold spot หลุดแนวดังกล่าว ก็จะเข้าสู่ขาลงอีกครั้ง

แนะนำตั้งจุด cut loss หากราคาทองคำ gold spot หลุดต่ำกว่าโซนดังกล่าว ทั้งนี้ ให้แนวรับที่ 2,362 และ 2,350 ดอลลาร์ ส่วนแนวต้านอยู่ที่ 2,395 และ 2,414 ดอลลาร์

ขณะที่ ราคาทองคำไทย

ได้ขยับลดลงตามราคาทองคำ gold spot แต่ยังดีที่ได้เงินบาทอ่อนค่ามาอุ้มไว้บางส่วน ซึ่งการลงทุนยังเป็นการย่อซื้อสะสม ตามเทรนด์ใหญ่

โดยให้แนวรับราคาทองคำไทยที่ 40,900 และ 40,750 บาท ส่วนแนวต้านอยู่ที่ 41,200 และ 41,400 บาท

วันนี้ ยังมีอีกหลายประเด็นที่น่าติดตาม

โดยเฉพาะรายงานดัชนี PMI ของสหรัฐฯ เพื่อประเมินโอกาสที่เฟดอาจยังสามารถลดดอกเบี้ยได้บ้างหรือไม่ หากรายงานข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ ชะลอตัว หรือออกมาแย่กว่าคาด แต่จากการคาดการณ์คาดว่าจะไม่เปลี่ยนแปลงมากนัด

อีกทั้ง ต้องจับตารายงานยอดผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงาน (Jobless Claims) เพื่อดูว่าตลาดแรงงานชะลอตัวหรือไม่ ซึ่งจากการคาดการณ์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น หากเป็นตามคาดการณ์ อาจจะกดดันราคาทองคำเพิ่มเติม

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More