Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ทิศทางทองคำ 22มี.ค.67 คุณวรชัย ตั้งสิทธิ์ภักดี รองเลขาสมาคมค้าทองคำ

- Advertisement -

2,288

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำ วันนี้ 22 มี.ค.67

สัมภาษณ์พิเศษ คุณวรชัย ตั้งสิทธิ์ภักดี รองเลขาธิการสมาคมค้าทองคำ

เส้นทาง ราคาทองคำไทย-ทองคำเทศ ยังสดใส ระยะสั้นอาจย่อตัว แต่เป็นจังหวะเข้าสะสม ลุ้นไปแตะ $2,300 หรือใกล้ ๆ 40,000 บาท

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

.

- Advertisement -

รับชมคลิป เกาะติดทิศทางราคาทองคำ วันนี้

คุณวรชัย ตั้งสิทธิ์ภักดี รองเลขาธิการสมาคมค้าทองคำ กล่าวกับ GoldAround ว่า

ราคาทองคำ gold spot ปรับลดลงมาประมาณ 30 ดอลลาร์ ในวันนี้ เพราะตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ เมื่อคืนนี้ออกมาดี โดยมองว่า อาจจะลงไปทดสอบแถว 2150 ดอลลาร์

ซึ่งเป็นจุดสูงสุดเดิมก่อนหน้า ก่อนที่ราคาจะขึ้นไปทำจุดสูงสุดแถว 2,195 ดอลลาร์ และล่าสุดคือ 2,222 ดอลลาร์ ซึ่งแถว 2,150 ดอลลาร์ เป็นแนวรับแรกที่ทยอยเข้าลงทุนระยะสั้นได้

หากจะมองระยยาวแล้ว ราคามีโอกาสไปได้ถึง 2,300 ดอลลาร์ เพราะขณะนี้เฟดยังไม่ได้ปรับลดดอกเบี้ย เพียงแค่มีข้อมูลที่ระบุว่า จะลดดอกเบี้ย 0.25% จำนวน 3 ครั้งในปีนี้

- Advertisement -

ซึ่งถ้าเกิดขึ้นจริง หมายความว่า ผลตอบแทนจากการฝากเงินดอลลาร์จะลดลง และเห็นเหตุจูงใจให้นักลงทุนหันเข้ามาทองคำมากขึ้น

ที่สำคัญ คือ ธนาคารกลางของชาติต่าง ๆ ก็เก็บสะสมทองเพื่อเป็นทุนสำรองอย่างต่อเนื่อง แทนการถือครองดอลลาร์

ที่สำคัญ การขึ้นมาของราคาทองคำในรอบนี้ นักลงทุนไทยยังคงทยอยเข้าซื้ออย่างต่อเนื่อง แม้ว่าราคาจะปรับขึ้นทำจุดสูงสุดอย่างต่อเนื่อง จนล่าสุดทะลุ 37,500 บาท

โดยหลายคนยังมองว่า ราคามีโอกาสที่จะปรับขึ้นไปถึง 40,000 บาทได้ ซึ่งต้องยอมรับว่า การปรับขึ้นของราคาทองคำตั้งแต่ช่วงปลายเดือน ก.พ. จนมาถึงปัจจุบัน ถือว่าขึ้นเร็วและแรง อย่างที่ไม่เคยปรากฎมาก่อน

ซึ่งในช่วงต้นปี นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังมองว่า ราคาทองคำในช่วงครึ่งปีแรก น่าจะไม่เกิน 35,500 บาท แต่จนถึงขณะนี้ราคาไปไกลจากที่ประเมินไว้มาก

คุณวรชัยฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากที่ราคาได้ขึ้นไปทำสถิติสูงสุดแถว 2,222 ดอลลาร์ โดย gold spot เดือน มี.ค. ขึ้นมาแล้ว ประมาณ 6% ขณะที่ ราคาทองคำไทยขึ้นมาประมาณ 10% ซึ่งเชื่อว่าราคาจะมีการย่อตัวลงเพื่อปรับฐาน แต่อาจจะเป็นการย่อตัวเพื่อไปต่อ

โดยการย่อรอบนี้ gold spot รอดูว่าจะหลุด 2,150 ดอลลาร์ หรือไม่ ถ้าไม่หลุด และกลับไปทะลุ 2,222 ดอลลาร์ จุดต่อไปจากการตีเทรนด์ไลน์น่าจะไปจบที่ 2,320 ดอลลาร์ กับค่าเงินบาทแถว 36.1 บาทต่อดอลลาร์ ราคาทองไทยน่าจะไปอยู่แถว 39,200 บาท หากเงินบาทอ่อนค่าอีกเล็กน้อย ก็มีโอกาสแตะ 40,000 บาทได้

ทั้งนี้ เรื่องของค่าเงินบาท เคลื่อนไหวผันผวน เมื่อราคา gold spot ปรับขึ้น เงินบาทกลับอ่อนค่า ทำให้เป็นปัจจัยหนุนราคาทองคำไทย ซึ่งทำให้บางวันราคาเปิดเพิ่มขึ้น 700 บาท

หรืออย่างในช่วงเช้าวันนี้ ราคา gold spot ลดลงไปประมาณ 1% แต่เงินบาทอ่อนค่าไป 1% จึงทำให้ลงได้เพียง 100 บาท จากน่าจะลง 350 บาท ทำให้เรื่องของค่าเงินบาทจึงเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก

“จากสถานการณ์ที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ทำให้นักลงทุนต้องปรับแผนการลงทุนใหม่ โดยอาจจะต้องเข้าซื้อในราคาที่สูงขึ้น เพื่อหวังว่าราคาจะปรับขึ้นต่อจากปัจจัยหนุนต่าง ๆ เพราะหากจะรอให้ราคาย่อตัวแนวลึก ก็จะเป็นเรื่องยาก ซึ่งฐานราคาทองคำไทยยกขึ้นมาเร็วมาก โดยปัจจุบันจะต้องแบ่งเงินลงทุนเป็นหลายส่วน หากราคาลงมาถึง 37,000 บาท อาจจะต้องแบ่งเงินทุนทยอยเข้าซื้อ และเหลือไว้บางส่วน เพื่อซื้อถัวเฉลี่ยหากราคาปรับลดลงมา“

ทั้งนี้ ต้องรอดูแนวรับแถว 2,145 ดอลลาร์ ว่าจะมีแรงกดให้ราคาลงไปหรือไม่ หากลงไปถึงเป็นจุดแรกทยอยเข้าซื้อสะสม หากหลุดลงมาอีกไปรอที่ 2,125 ดอลลาร์

ส่วนทองคำไทย จุดแรกที่สะสม รอแถว 37,000 บาท ถ้าหลุดลงไปอีกก็อาจจะต้องซื้อถัวเฉลี่ย แต่กลุ่มคนที่ถือทองคำอยู่แล้ว ให้ถือรอดูว่าจะไปถึง 40,000 บาท หรือไม่ แต่น่าจะมีเปอร์เซ็นต์สูง ซึ่งอาจจะเห็นช่วงกลางปี

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More