Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ทิศทางทองคำ 31 ม.ค.24 พูดคุยกับคุณสุรศักดิ์ นิรมลพิศาล อินเตอร์โกลด์

- Advertisement -

1,180

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้ 31 ม.ค.24

พูดคุยกับ คุณสุรศักดิ์ นิรมลพิศาล (เจมส์) เทรดเดอร์ บจ.อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด (InterGOLD)

ราคาทองคำ gold spot อาจร่วงทดสอบ $2,010 หากคืนนี้ประธานเฟดยืนยันคงดอกเบี้ยอีกนาน

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

.

- Advertisement -

.

รับชมคลิป เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้

คุณสุรศักดิ์ นิรมลพิศาล (เจมส์) เทรดเดอร์ บจ.อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด (InterGOLD) กล่าวกับ GoldAround ว่า

เมื่อวานนี้ ราคาทองคำ gold spot ได้ทดสอบแนวต้าน 2,040 ดอลลาร์ โดยตลาดกำลังคาดการณ์ถึงผลประชุม FED ในช่วงค่ำคืนวันพุธต่อเช้าวันพฤหัส (ตามเวลาในประเทศไทย)

ว่าทาง Jerome Powell ประธาน FED จะเผยสิ่งที่นักลงทุน และตลาดกำลังเฝ้าจับตามอง ก็คือ การลดดอกเบี้ย และการยุติ QT ซึ่งจะต้องมารอดูว่าจะออกมาอย่างไร

- Advertisement -

ทั้งนี้ ในเชิงเทคนิคระยะสั้น ราคาทองคำ gold spot ได้เข้าสู่แนวต้านแรก และเป็นแนวต้านทดสอบ trend line 4 ชั่วโมง กรอบขาลงพอดี ซึ่งถือเป็นแนวต้านสำคัญที่ราคาทองคำ gold spot ไม่สามารถทะลุไปได้ ซึ่งจุดนี้ไม่ควรเสี่ยงซื้อตาม

ทั้งนี้ ถ้ามาพิจารณาภาพรวมมี 2 ปัจจัยที่ FED ไม่มีความจำเป็นต้องยุติ QT และปรับลดดอกเบี้ยในเร็ว ๆ นี้

ปัจจัยที่ 1 คือ ดัชนี CPI ยังอยู่ในระดับ 3.4% ซึ่งมาจากอาหาร 2.7% และ พลังงาน -2% และเงินเฟ้อยังอยู่ระดับ 3.9% โดยในเดือน ม.ค. จะเห็นราคาพลังงานปรับตัวขึ้น ค่าเฉลี่ยมากกว่า 74 ดอลลาร์ต่อบาเรลล์

โดยในเดือนที่ผ่านมาระดับเฉลี่ย 72 ดอลลาร์ต่อบาเรลล์ ทำให้เห็นได้ชัดเจนว่า น้ำมันไม่ใช่ตัวกดดันเงินเฟ้อในเดือน ม.ค. นี้ ซึ่งจะทำให้เงินเฟ้อโดยรวม CPI ปรับตัวขึ้นเช่นกัน

ปัจจัยที่ 2 คือ ตัวเลข GDP + Consumer Confidence ล่าสุด ยังออกมาในทิศทางที่ดีขึ้น ยิ่งเป็นตัวตอกย้ำว่าสหรัฐฯ ยังไม่เข้าขั้นความวิกฤติเศรษฐกิจ ซึ่ง FED จึงไม่มีความจำเป็นต้องพลักดันสภาพคล่องเพิ่มเติมสู่ตลาด

ดังนั้น จึงมองว่า ผลประชุมและการแถลงของประธานเฟดในวันพฤหัส อาจจะทำให้ราคาทองคำ gold spot ปรับตัวลงอย่างรุนแรง ไปทดสอบแนวรับ 2,010 ดอลลาร์ อีกครั้ง ซึ่งเป็นโอกาสดีสำหรับนักลงทุนให้เล่นในกรอบ sideway ต่อไป

ถ้าราคาทองคำ gold spot ไม่หลุด 1,975 ดอลลาร์ ยังถือว่าขาขึ้นไม่เสียทรง โดยแนวต้านระยะสั้นอยู่ที่ 2,040 ดอลลาร์ ถ้าเบรกได้ คาดว่าจะเบรก fault และขึ้นไปไม่เกิน 2,060 ดอลลาร์ ซึ่งในจุดนี้ RSI จะเกิดการ over bought เป็นจุดสำคัญในการขายทำกำไร

ส่วนราคาทองคำไทย ยังคงเคลื่อนไหวกรอบแคบ โดยได้รับแรงกดดันจากเงินบาทที่ยังคงแข็งค่า แถว 35.50 บาท ทำให้ราคาทองคำไทยยังยืนเหนือ 34,000 บาท ได้มาอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ หากราคาปรับลดลงไปแถว 39,800- 39,900 บาท ถือเป็นจุดที่น่าเข้าซื้อ โดยไปรอทำกำไรแถว 34,000-34,000 บาท

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More